Chủ đề nóng

Khách du lịch tăng, thị trường khách sạn TP.HCM trên đà hồi sinh

Hồng Trâm Thứ bảy, ngày 18/02/2023 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bức tranh thị trường khách sạn TP.HCM đang có sự chuyển biến tích cực khi lượng khách nước ngoài đổ bộ ngày một đông. Nhiều dự án khách sạn trong thành phố có công suất thuê, tỷ lệ lấp đầy cao so với thời điểm trước dịch.
Bình luận 0
Khách du lịch tăng, thị trường khách sạn TP.HCM trên đà hồi sinh
Khách du lịch tăng, thị trường khách sạn TP.HCM trên đà hồi sinh

Khách sạn tại TP.HCM đang từng bước hồi sinh

Thời gian qua, TP.HCM không ngừng nỗ lực mở cửa, xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút du khách trong nước và quốc tế. Sở Du lịch TP.HCM cho biết doanh thu du lịch và lượng khách đang có chuyển biến tích cực nhưng vẫn thấp hơn thời điểm chưa xảy ra dịch bệnh.

Năm 2022, TP.HCM đón gần 3,5 triệu lượt khách quốc tế, tăng theo năm nhưng vẫn thấp hơn -59% so với năm 2019. Lượng khách nội địa đạt 25 triệu lượt, tăng 167% theo năm, thấp hơn -5% so với 2019. Doanh thu du lịch năm 2022 đạt 120.000 tỷ đồng, tăng 171% theo năm nhưng thấp hơn -14% so với 2019.

Khách du lịch tăng, thị trường khách sạn TP.HCM trên đà hồi sinh - Ảnh 1.

Thị trường khách sạn TP.HCM đang có sự chuyển biến tích cực. Ảnh: H.T

Báo cáo thị trường quý 4/2022 của Savills Việt Nam cho thấy ở phân khúc khách sạn tại TP.HCM, nguồn cung tính đến cuối năm 2022 đạt hơn 15.500 phòng từ 111 dự án, tăng 8% theo năm và gần đạt mức năm 2019. Trong đó, hai dự án mới khách sạn 5 sao Fusion Originals và khách sạn 4 sao Northern Charm tại quận 1 cung cấp tổng cộng 271 phòng.

Tuy nhiên, nguồn cung mới trong ngành này sẽ hạn chế. Đến năm 2025, TP.HCM chỉ có hai khách sạn mới Sotetsu Hotel và Macxy Hotel sẽ đi vào hoạt động. Các dự án khác đang bị hoãn hoặc chưa có tiến độ xây dựng cụ thể. 

Riêng quý 4/2022, công suất phòng đạt 62%, tăng 4 điểm phần trăm theo quý. Trong khi đó, giá phòng trung bình đạt 1,8 triệu/phòng/đêm, tăng 9% theo quý. Năm 2022, giá phòng trung bình đạt 1,6 triệu/phòng/đêm, tăng 21% theo năm nhưng vẫn thấp hơn -18% so với 2019. Phân khúc 5 sao cải thiện đáng kể nhất với công suất thuê tăng 24 điểm phần trăm theo năm và giá phòng trung bình tăng 44% theo năm.

Khách du lịch tăng, thị trường khách sạn TP.HCM trên đà hồi sinh - Ảnh 3.

Bất động sản lưu trú nghỉ dưỡng tại TP.HCM được kỳ vọng phục hồi từ nửa sau 2023. Ảnh: H.T

Bà Uyên Nguyễn - Trưởng bộ phận Tư vấn của Savills Hotels Châu Á – Thái Bình Dương cho biết tín hiệu tích cực cho bất động sản lưu trú nghỉ dưỡng tại TP.HCM được kỳ vọng đến từ nửa sau 2023 khi chính phủ Trung Quốc gỡ đáng kể các chính sách zero Covid. Theo thống kê của Tổng cục Du Lịch, khách du lịch Trung Quốc luôn chiếm 1/3 doanh thu du lịch hằng năm.

Nhóm khách MICE dẫn dắt thị trường khách sạn

Chuyên gia Savills đánh giá việc Trung Quốc mở cửa lại biên giới và gỡ bỏ các quy định cách ly là một tín hiệu đáng mừng cho các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Tuy nhiên, họ sẽ không quay lại trong một sớm, một chiều mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Nhóm khách đầu tiên quay trở lại Việt Nam là những nhóm khách về công tác và công vụ (MICE). Đối với nhóm khách du lịch nghỉ dưỡng có độ trễ hơn vì cần có những đơn vị khác trong ngành như các công ty lữ hành du lịch, nhà hàng, khách sạn, các hãng hàng không khôi phục lại hoạt động kinh doanh về như trước dịch thì khi đó họ mới quay trở lại.

Ngành khách sạn tại TP.HCM không nên chỉ trông đợi vào khách du lịch để cải thiện doanh thu. Ghi nhận của Savills trong 2022 cho phân khúc khách sạn 5 sao có cải thiện đáng kể nhất với công suất thuê tăng 24% theo năm và giá phòng trung bình tăng 44%. Động lực cho đà tăng trưởng này đến từ lượng khách công vụ, khách theo đoàn tham dự hội nghị.

Khách du lịch tăng, thị trường khách sạn TP.HCM trên đà hồi sinh - Ảnh 4.

Du khách nước ngoài đến TP.HCM đang gia tăng. Ảnh: H.T

"Thị trường TP.HCM khôi phục tốt hơn chính là nhờ vào nguồn khách công vụ, chuyên gia nước ngoài làm việc và lưu trú dài hạn. Tuy nhiên nhóm này cũng chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố khách quan như những diễn biến về kinh tế, chính trị. Nếu chúng ta có thêm những hoạt động như hội nghị, triển lãm, hội chợ quốc tế thì sẽ thu hút được nhiều nhóm khách đến Việt Nam. Song hiện tại, Việt Nam vẫn thiếu nguồn cung phù hợp và cao cấp để đáp ứng nhu cầu lưu trú của nhóm khách này", bà Uyên phân tích thêm.

Trong khi đó, ông Trần Đức - Tổng Quản lý bộ phận Buồng phòng Intercontinential nhận định thị trường khách sạn phải bước vào giữa năm 2023 mới phục hồi tối đa. Bởi vì khi đó Trung Quốc, Nhật Bản sẽ mở nhiều tour du lịch hơn, khi đó tỷ lệ lấp đầy sẽ đạt mức cao. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem