Chủ đề nóng

Khách sạn Trump gần Nhà Trắng "vắng như chùa Bà Đanh" sau khi Trump thất thế

Thứ ba, ngày 23/02/2021 11:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những hình ảnh ảm đạm được phóng viên CNN ghi nhận bên trong Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington DC trong tháng này, chỉ một tháng sau khi ông Trump rời Nhà Trắng.
Bình luận 0

Khách sạn Trump International ở thủ đô Washington DC, chỉ cách Nhà Trắng vài dãy phố đã mở cửa đón khách rầm rộ chỉ vài tháng trước khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi năm 2017. Trong suốt nhiệm kỳ 4 năm của Trump, khách sạn này là điểm dừng chân quen thuộc của những chính khách trung thành, những quan chức cao cấp trong nội bộ chính quyền Trump và cả những cử tri ưa thích ông Trump. Nhưng đó là trước khi Trump rời Nhà Trắng.

“Chúng tôi đã rất bận rộn” - ông Shawn Matijevich, cựu bếp trưởng điều hành nhà hàng Tây trong khách sạn trả lời tờ CNN. “Hầu như mỗi ngày, khách sạn phục vụ lượng khách rất đông đến mức đôi lúc chúng tôi bị quá tải. Rất đông những quan chức VIP và thành viên chính phủ mà bạn biết đề tụ tập ở cùng một nơi”.

Khách sạn Trump gần Nhà Trắng làm ăn ra sao sau khi ông Trump thất thế? - Ảnh 1.

Gia đình Trump tại lễ khai trương khách sạn Trump International ngày 26/10/2016 (Ảnh: The Washington Post)

Những ký ức đó trái ngược hoàn toàn với hình ảnh giờ đây, chỉ một tháng sau khi Trump rời Nhà Trắng: sảnh chờ và quán bar chỉ lác đác người, hành lang vắng vẻ với một vài vị khách hiếm hoi. Đại dịch Covid-19 hoành hành tại Mỹ đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho toàn bộ ngành khách sạn. Thêm vào đó, việc ông Trump không còn nắm quyền tại nhiệm sở cũng tác động đáng kể đến doanh thu Trump International - nơi mà ngài cựu Tổng thống từng ngợi ca là “một trong những khách sạn tuyệt vời nhất thế giới”.

“Chúng tôi hoạt động không quá tệ trong dịch Covid-19. Nhưng từ khoảng một tháng trước trở lại đây, (doanh thu) thực sự đang giảm mạnh… Việc hoạt động trì trệ trong khoảng thời gian đầu năm là hiện tượng bình thường của ngành khách sạn nói chung, nhưng với những gì đang diễn ra ở thời điểm này, điều đó trở nên khác hẳn” - một nhân viên khách sạn giấu tên trả lời tờ CNN.

Khách sạn Trump gần Nhà Trắng làm ăn ra sao sau khi ông Trump thất thế? - Ảnh 2.

Khách sạn Trump International tại thủ đô Washington DC vắng vẻ, hình ảnh được ghi nhận chỉ một tháng sau khi ông Trump rời Nhà Trắng (Ảnh: CNN)

Tại thủ đô Washington DC, các nhà hàng và quán bar phục vụ trong nhà chỉ được hoạt động với giới hạn tối đa 25% sức chứa hoặc dưới 250 người, tùy theo quy mô cụ thể. Các quan chức Washington đã quyết định tạm dừng tất cả dịch vụ ăn uống trong nhà hồi tháng 12, khi làn sóng dịch bệnh tiếp theo bùng phát khiến số ca nhiễm mới Covid-19 tăng vọt.

Theo CNN ghi nhận vào một buổi tối thứ Sáu trong tháng này, chỉ có khoảng 30 khách hàng xuất hiện ở khu vực đón khách và quầy bar khách sạn Trump International trong khoảng 3 giờ. Thang máy chính của khách sạn chỉ được sử dụng vài lần trong suốt khoảng thời gian đó, điều này đồng nghĩa không có nhiều khách hàng ở lại qua đêm. Đại sảnh Trump International gần như hoàn toàn vắng bóng khách hàng vào 7 giờ tối. Vào buổi sáng hôm sau đó, nhân viên khách sạn và đội ngũ pháp lý bào chữa cho Trump hậu luận tội là những người duy nhất có mặt trong cả đại sảnh rộng lớn.

Khi được hỏi về công suất hoạt động và doanh thu hiện tại của khách sạn, con trai của ông Trump - Eric Trump, người hiện đang nắm quyền điều hành hoạt động đế chế bất động sản Trump Organization đã ca ngợi vị thế của khách sạn này nhưng không đưa ra bất kỳ số liệu cụ thể nào. “Chúng tôi vô cùng tự hào khi sở hữu khách sạn tuyệt vời nhất ở thủ đô nước ta”.

Tờ CNN chỉ ra rằng từ trước khi Trump rời Nhà Trắng, cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại đáng kể cho các sản nghiệp của tập đoàn Trump Organization trên toàn thế giới. Nhiều khách sạn và tài sản bất động sản nghỉ dưỡng khác - vốn chiếm vai trò quan trọng trong đế chế bất động sản của Trump - đã bị ảnh hưởng nặng nề khi các chính phủ áp đặt biện pháp hạn chế kiểm dịch nghiêm ngặt buộc du khách chôn chân tại nhà.

Báo cáo công khai tài chính cuối cùng của ông Trump trên cương vị Tổng thống cho thấy doanh thu khách sạn Trump International ở Washington DC đã giảm mạnh 63% trong năm ngoái so với năm 2019. 

Khách sạn Trump gần Nhà Trắng làm ăn ra sao sau khi ông Trump thất thế? - Ảnh 4.

Báo cáo tài chính công khai cuối cùng trước khi Trump rời Nhà Trắng cho thấy doanh thu Trump International giảm mạnh

Tình trạng ảm đạm này diễn ra không riêng gì với khách sạn thuộc sở hữu của ngài cựu Tổng thống. Dữ liệu từ công ty phân tích khách sạn STR cho thấy hoạt động kinh doanh đối với các khách sạn sang trọng khác ở Washington cũng u ám không kém. Jan Freitag, phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng Lodging Insights tại STR chỉ ra rằng vào năm 2019, công suất hoạt động của các khách sạn cao cấp ở trung tâm Washington DC lên tới 73%. “Tức là nhìn chung tại thời điểm đó, cứ 4 phòng khách sạn thì có 1 phòng trống. Còn giờ đây, cứ 5 phòng khách sạn thì có tới 4 phòng trống”.

Tuy vậy, tờ CNN nhận định rằng sản nghiệp của ông Trump tại Washington DC vẫn có thể hưởng lợi trong tương lai nhờ những cử tri trung thành của ngài cựu Tổng thống. Ngay cả khi ông Trump rời Nhà Trắng, sức hút từ vị tỷ phú từng nắm quyền lực tối cao trong chính phủ Mỹ vẫn còn rất lớn. “Chúng tôi đến đây và chúng tôi ủng hộ ông ấy” - một nữ khách hàng trả lời tờ CNN tại sảnh chờ khách sạn Trump.

NTTD (CNN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem