Chủ đề nóng

Khách Việt khai phải 'mua tour cao gấp 5 lần' rồi trốn ở lại kiếm tiền

P.V (Tổng hợp) Thứ sáu, ngày 28/12/2018 11:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số người bị bắt khai họ chi đến 70.000 Đài tệ (52 triệu đồng) để mua tour đến Đài Loan, trong khi tour thông thường giá hơn 10 triệu đồng.
Bình luận 0

Apple Daily đưa tin, cơ quan chức năng ở Đài Loan vừa thẩm vấn ba người Việt (hai nam, một nữ) bị bắt trong số 152 khách biến mất cuối tuần trước. 

Theo đó, họ đều thừa nhận mục đích tới Đài Loan là làm việc kiếm tiền, và chi 20.000 đến 70.000 Đài tệ (15-52 triệu đồng) để mua tour du lịch này. Sau khi tới Đài Loan, họ lập tức rời khỏi khách sạn dưới sự giúp đỡ của bạn bè thân thiết tại địa phương.

Nhân viên điều tra tiết lộ: "Một số người nhận thấy mọi việc không thuận lợi như dự tính, và không dễ để bắt đầu đi làm ngay. Do đó có người đã lập tức mua vé máy bay trở về Việt Nam ngay khi tới sân bay Đài Loan, có người tự động tới trình diện".

Ba người Việt bị bắt trên được đưa về nơi tạm giam ở Nam Đầu hoặc Cao Hùng, sau đó sẽ bị trục xuất vào thời điểm thích hợp.

Các nữ du khách ra trình diện đang làm việc với cơ quan chức năng Đài Loan. Ảnh: Apple Daily.

Ngoài những người Việt bỏ trốn bị bắt, 4 du khách nữ đã đến sở cảnh sát khu Trung Lịch, thành phố Đào Viên để trình diện trưa 27.12. Họ khai rằng đã lấy danh nghĩa đi du lịch để đến Đài Loan làm việc. Sau khi nhập cảnh ở sân bay quốc tế Đào Viên lúc 6h ngày 23.12, họ tách đoàn đi xuống Cao Hùng. 18h cùng ngày, họ nhận phòng ở khách sạn và nghe được thông tin các khách sạn khác có cảnh sát đến kiểm tra. Trong khi đó, các thành viên trong đoàn cũng lần lượt rời khỏi khách sạn. 

Đến khoảng 1h ngày 24.12, họ liên hệ với bạn bè ở Đài Loan đến đón lên phía bắc và nhận phòng khách sạn ở Trung Lịch vào khoảng 4h. Ở đây, họ xem tivi và sợ hãi khi thấy tình hình đoàn khách Việt biến mất liên tục được đưa tin, nên đã chủ động ra trình diện.

Phía cảnh sát tiết lộ 4 người này lần lượt mang họ Nguyễn (30 tuổi), họ Trần (32 tuổi), họ Vũ (25 tuổi) và họ Lư (25 tuổi). 

Hiện cảnh sát Đài Loan bắt được 6 người; 6 người ra trình diện; 3 người tự ý ra sân bay về nước. Như vậy còn 137 người chưa rõ tung tích. Tất cả thuộc đoàn 153 khách Việt sang Đài Loan theo tour du lịch, nhập cảnh ngày 21 và 23.12. Sau đó, Cục Di dân Đài Loan thông báo truy tìm 152 người biến mất. Các cơ quan chức năng ở địa phương đang điều tra về việc có người đứng sau thao túng hoặc lừa đảo những người bỏ trốn này hay không.

Trước đó, trưa 26.12, Bộ Ngoại giao Việt Nam phát thông báo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan đề nghị cung cấp thông tin, làm rõ vụ việc và phối hợp giải quyết, không để ảnh hưởng đến hoạt động du lịch và giao lưu của người dân.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Ngọc Thiện cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin 152 du khách mất tích ở Đài Loan. Đây là vấn đề nghiêm trọng, có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin. Đồng thời, yêu cầu Tổng cục Du lịch Việt Nam làm việc với đại diện Cục Du lịch Đài Loan, cơ quan công an và có văn bản yêu cầu Sở Du lịch TPHCM tiến hành kiểm tra ngay hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến vụ việc trên, báo cáo kết quả xử lý về Tổng cục Du lịch.

Hiện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Thanh tra Bộ, Tổng cục Du lịch) tiếp tục làm việc với phía Đài Loan và các cơ quan liên quan để xác minh các vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật. Sở Du lịch TP.HCM cũng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng có liên quan để tiếp tục giải quyết vụ việc. Ngoài ra, sở này cũng đã tạm ngưng giấy phép lữ hành của công ty International Holidays Trading Travel.

Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch Việt Nam cho rằng đây là hình thức lợi dụng hoạt động du lịch và chính sách nới lỏng visa nhập cảnh cho khách du lịch của các quốc gia, vùng lãnh thổ để trốn ở lại lao động trái phép. Bộ không loại trừ khả năng có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách này để hình thành đường dây tổ chức đưa người Việt Nam đi nước ngoài bất hợp pháp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem