Chủ đề nóng

4 du khách Việt trong đoàn 152 trốn ở Đài Loan trình diện cảnh sát

Thứ năm, ngày 27/12/2018 21:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Họ là những người đầu tiên trong 152 du khách Việt Nam mất tích tại Đài Loan tự giác đến đồn cảnh sát trình diện vì lo sợ sau khi theo dõi tin tức.
Bình luận 0

Apple Daily đưa tin lực lượng chức năng Đài Loan đã bắt được những người đầu tiên trong 152 du khách Việt Nam tình nghi bỏ trốn cuối tuần trước. Trong số này, 4 phụ nữ tự ra trình diện tại đồn cảnh sát ở Đào Viên hôm 27.12 sau khi theo dõi tin tức về vụ việc.

Theo Apple Daily, tại đồn cảnh sát quận Trung Lịch ở Đào Viên, 4 phụ nữ Việt Nam cho biết họ nhập cảnh tại sân bay quốc tế Đào Viên hôm 23.12, sau đó di chuyển đến Cao Hùng với dự định ở lại Đài Loan để làm việc. Tại khách sạn ở Cao Hùng, họ phát hiện nhiều du khách trong đoàn lần lượt bỏ đi.

Đến khoảng 1h sáng hôm sau (24.12), bạn bè ở Đài Loan đến đón họ tại khách sạn, rồi đi ngược theo hướng bắc về lại Đào Viên. Tại đây, họ xem tin tức mới biết toàn bộ tình hình, "cảm thấy sợ hãi nên ra trình diện".

4 phụ nữ ra trình diện tại đồn cảnh sát ở Đào Viên, Đài Loan, hôm 27.12. Ảnh: Apple Daily.

Báo Đài Loan cho biết 4 phụ nữ gồm 2 người 25 tuổi, một người 30 tuổi và 1 người 32 tuổi. Vụ việc đã được chuyển cho lực lượng Cục Di trú Đài Loan tại sân bay Đào Viên điều tra xử lý.

Hôm 27.12, Cục Di trú Đài Loan cho biết họ đã tìm được tung tích và tạm giữ một số người trong nhóm 152 du khách Việt Nam tự ý tách đoàn tham quan sau khi đến Đài Loan vào hai ngày 21 và 23.12. Tính đến 17h30 ngày 27.12, đã có 11 công dân Việt Nam bị tạm giữ, bao gồm 6 người bị bắt và 5 người tự ra trình diện.

Vụ "bỏ trốn" này được xem là lớn nhất Đài Loan kể từ khi chính quyền hòn đảo triển khai chính sách visa nới lỏng với một số nước bao gồm Việt Nam. Chính sách này tạo điều kiện cho các nhóm du khách từ 5 người trở lên có thể xin thị thực nhập cảnh Đài Loan tương đối dễ dàng.

Hình ảnh các công dân Việt Nam bị bắt giữ và còng tay gây ra phản ứng trái chiều trong dư luận. Trong khi có những ý kiến nói sự việc đã làm xấu hình ảnh Việt Nam, một số người cho rằng việc còng tay trong các vụ bắt giữ này là vô lý và cần có các biện pháp bảo hộ công dân.

Trước đó, sáng 26.12, ông Nguyễn Anh Dũng, chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, cho biết văn phòng đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan để làm rõ sự việc. Ông nói sơ bộ mới có thông tin từ phía công ty du lịch Đài Loan phụ trách các đoàn khách và lực lượng chức năng sở tại đang tìm kiếm và truy xuất lại hồ sơ của những du khách này.

Đông Phong (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem