Chủ đề nóng

Khai mạc Hội nghị Đối tác chính sách Phụ nữ và Kinh tế APEC lần thứ 2

Đình Dương Thứ ba, ngày 26/09/2017 18:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội nghị Đối tác chính sách Phụ nữ và Kinh tế APEC lần thứ 2 (PPWE 2) khai mạc ngày 26.9 tại thành phố Huế trong khuôn khổ Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017.
Bình luận 0

 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Đây là sự kiện mở đầu cho tuần lễ Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì. Mục tiêu của Hội nghị là cập nhật tiến độ thực hiện kế hoạch công tác, thảo luận những vấn đề trọng tâm, có tính chiến lược về nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong khu vực.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, Ban Thư ký APEC quốc tế và Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC). Bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có bài phát biểu chào mừng Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh vai trò, vị trí và cơ chế hoạt động hiệu quả của Nhóm đối tác chính sách về phụ nữ và kinh tế APEC (PPWE) trong những năm qua.

Sứ mệnh của Nhóm công tác này là nhằm đảm bảo bình đẳng giới được thực hiện xuyên suốt trong mọi lĩnh vực và các diễn đàn của APEC, góp phần tăng cường hơn nữa vai trò, vị trí của phụ nữ trong nền kinh tế. Đây là Hội nghị PPWE lần thứ 2 được tổ chức trong năm. Trước đó, Hội nghị PPWE lần thứ nhất đã diễn ra vào tháng 5.2017 tại Hà Nội.

Việc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam chủ trì tổ chức 2 Hội nghị PPWE trong một năm cho thấy Việt Nam thực sự quan tâm thúc đẩy mạnh mẽ việc tăng cường quyền năng kinh tế của phụ nữ, đồng thời cũng chứng tỏ là một thành viên tích cực, năng động và trách nhiệm của APEC.

Trong ngày đầu tiên của Hội nghị, nhiều nội dung quan trọng đã được trình bày, chia sẻ, đặc biệt những vấn đề có tính định hướng, chiến lược đã được thảo luận kỹ càng. Báo cáo tổng kết năm của PPWE do Chủ tịch PPWE xây dựng đưa ra một bức tranh tổng thể, đầy đủ về những thành tựu, nỗ lực của Nhóm PPWE trong năm vừa qua và nhận được sự hoan nghênh của tất cả các nền kinh tế.

Kế hoạch chiến lược PPWE giai đoạn 2015 – 2018 cũng được bổ sung thêm nhiều hoạt động. Đoàn Việt Nam đề xuất bổ sung thêm các hoạt động liên quan đến việc áp dụng Hướng dẫn bao trùm giới trong APEC sau khi Hướng dẫn được thông qua.

Philippines nhất trí sẽ cùng với Việt Nam và Ban Thư ký APEC xác định cụ thể các nội dung cần đưa vào Kế hoạch chiến lược. Trên cơ sở Kế hoạch chiến lược này và 5 trụ cột của PPWE,các nền kinh tế đều có kế hoạch hành động triển khai thực hiện. Một số thành viên, trong đó có Việt Nam, đã cập nhật các thành tựu đạt được trong năm qua.

Về hợp tác giữa các diễn đàn, nhóm công tác của APEC,công tác phối hợp giữa PPWE và các diễn đàn khác của APEC cũng ngày càng được thúc đẩy mạnh mẽ với nhiều dự án/sáng kiến chung.

Các phần trình bày của các nhóm cho thấy vấn đề giới ngày càng hiện diện trong nhiều lĩnh vực như: Năng lượng, y tế, giao thông, du lịch, nông nghiệp, ngư nghiệp, phát triển nguồn nhân lực v.v.

Các dự án do các nền kinh tế đề xuất, triển khai thực hiện cũng ngày càng đa dạng và đạt nhiều kết quả thiết thực. Dung lượng thông tin đưa ra rất nhiều, rất phong phú và hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của tất cả đại biểu. Điều này cũng nói lên vấn đề giới thực sự được thúc đẩy mạnh mẽ trong APEC và các nền kinh tế cũng đóng góp hết sức tích cực và trách nhiệm.

Một nội dung nghị sự quan trọng cũng được thảo luận sôi nổi tại Hội nghị là các tiêu chí và hướng dẫn tiếp cận Quỹ về Phụ nữ và Kinh tế trong APEC. Ý tưởng thành lập Quỹ này do Hoa Kỳ và Đài Bắc - Trung Hoa đưa ra từ năm 2016 và được các nền kinh tế hoan nghênh vì sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều hơn các nguồn lực cho việc triển khai các dự án, sáng kiến. Dự kiến Quỹ sẽ chính thức đi vào hoạt động vào năm 2018.

Điểm nhấn đặc biệt quan trọng trong ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị là phần trình bày và thảo luận về sáng kiến “Hướng dẫn bao trùm giới trong APEC” (Gender Inclusion Guidelines) của Việt Nam.

Văn bản này đưa ra hướng dẫn về cách thức lồng ghép theo cách tiếp cận lấy công bằng làm trọng tâm và có trách nhiệm giới vào tất cả các chính sách, chương trình, dự án, công việc và kế hoạch hành động của APEC. Hướng dẫn lồng ghép giới kế thừa các nguyên tắc dựa trên Khuôn khổ Hội nhập phụ nữ trong APEC năm 1999. Việc xây dựng Hướng dẫn bao trùm giới trong APEC là một đóng góp thiết thực của Việt Nam trong năm APEC 2017, nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của các thành viên.

Ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị Đối tác chính sách về Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017 đã thành công tốt đẹp. Nhiều nội dung quan trọng sẽ tiếp tục được thảo luận trong ngày mai – ngày làm việc thứ hai của Hội nghị.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem