Chủ đề nóng

Khai thác sức sống nông dân trong "Làng Việt thời hội nhập"

Thanh Hà Thứ sáu, ngày 26/04/2019 19:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà văn Tạ Duy Anh, nhà văn Trần Đăng Khoa vui mừng vì có cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập" với mục đích khai thác đề tài nông thôn, làng quê Việt ở một tầm sâu hơn, có sức sống lâu dài hơn. 
Bình luận 0

Sáng 26.4, Hội Nhà văn Việt Nam và Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết truyện ngắn về đề tài nông thôn, nông dân mang tên "Làng Việt thời hội nhập", với sự đồng hành của Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) - Nhà tài trợ Kim cương. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 35 năm Báo Nông thôn Ngày nay xuất bản số báo đầu tiên (7.5.1984 – 7.5.2019).

Nhà thơ Trần Đăng Khoa. Ảnh: Trọng Hiếu

Tại lễ phát động cuộc thi, nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá rất cao khi Hội Nông dân VN, Báo NTNN/Dân Việt quyết định tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập”. Trong những năm qua, Báo NTNN đã tổ chức nhiều cuộc thi về những người nông dân, tuyên dương những tấm gương điển hình về nông dân trên khắp đất nước. Đó là những tác phẩm báo chí, còn giờ đây chúng ta tổ chức cuộc thi truyện ngắn, với mục đích khai thác ở một tầm sâu hơn, có sức sống lâu dài hơn. 

Từ khi nền văn học Việt Nam hiện đại xuất hiện, những truyện ngắn đầu tiên của Phạm Duy Tốn, Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Khải, Nguyễn Kiên cho tới những tác giả sau này như Nguyễn Khắc Trường, Dương Hướng, hay tới những tác giả trẻ hơn như Đỗ Bích Thúy, Nguyễn Ngọc Tư..., tác phẩm xuất sắc nhất của họ đều là về nông thôn. Tôi nghĩ rằng, đây là đề tài có sức hút mạnh mẽ, vô vàn yếu tố để khai thác và thể hiện. Tổ chức được một cuộc thi về nông dân, tôi tin rằng chúng ta sẽ có nhiều tác phẩm đặc sắc.

Những tác phẩm nổi tiếng trong văn đàn những năm qua đều viết về thời trước cách mạng, thời đổi mới, nhưng viết về người nông dân 4.0 chưa có là bao. Với cuộc thi này, tôi hi vọng chúng ta sẽ có những tác phẩm đặc sắc về nông thôn, để lại dấu ấn với công chúng. Chính vì vậy, tôi đánh giá rất cao khi Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức cuộc thi này".

Nhà văn Tạ Duy Anh

Còn nhà văn Tạ Duy Anh cho biết: “Tôi nghĩ tên cuộc thi là “Làng Việt thời hội nhập”, nhưng thật ra đây là cuộc thi về nước Việt thời hội nhập. Bởi tất cả chúng ta là một làng. Tôi sinh ra ở nông thôn, tuổi thơ thấm đẫm những gì ở nông thôn đã có. Tôi có thể nói, văn hoá, các bước phát triển lớn, những văn hoá trường tồn với đất nước, phát triển và hiện diện ở thế giới thì đều bắt nguồn từ làng, từ nông thôn.

Ở thời đại chúng tôi, khi còn niên thiếu, quan tâm tới thức ăn, quan tâm tới manh áo thì làng là một không gian nhỏ hẹp với mọi người. Chúng ta bước ra khỏi làng là một thế giới khác. Nhưng ngày nay, mỗi làng chúng ta đang sống, cũng có sự hiện diện hình bóng của các làng bên cạnh, trong làng này có hình ảnh ở làng kia. Trong một thế giới phẳng, chúng ta ngồi một chỗ có thể nói chuyện, nhìn thấy bạn mình ở quê hay thành phố thông qua video, livestream….

Vì thế ở cuộc thi truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” tôi muốn không chỉ nói về phát triển kinh tế của đất nước của làng quê, mà quan trọng hơn là biến đổi về mặt tinh thần, về mặt văn hoá. Làng quê chúng ta hiện nay có rất nhiều vấn đề, tôi đã thể hiện hầu hết trong các tác phẩm của mình. Tôi nói rằng khi nghèo khổ chúng ta chỉ muốn có một làng giàu có. Nhưng ngày nay khi làng đã giàu có thì chúng ta lại có những nỗi sợ khác.

Hai nông dân Đoàn Văn Vươn, Trịnh Văn Tiến tham gia lễ phát động cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập"

Tôi sợ và không hiểu làng ở nông thôn giờ sẽ phát triển và đi đến đâu. Vì vậy tôi muốn các nhà văn chính là những người nói lên để tôn vinh văn hoá làng, tôn vinh sự phát triển của làng, cổ vũ cho sự phát triển của làng. Nhưng một mặt chúng ta cũng cảnh báo cho xã hội sự tan nát, ô nhiễm về tinh thần của những vùng quê yên bình.

Thể lệ cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập" xem tại đây

Khai thác sức sống nông dân trong "Làng Việt thời hội nhập" - Ảnh 1.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem