Monstera deliciosa là tên một loại quả còn khá xa lạ với nhiều người, nó có hình dáng bên ngoài giống với bắp ngô mà chúng ta hay ăn.
Chúng có xuất xứ từ vùng có khí hậu ôn đới như Trung Mỹ hay các hòn đảo gần xích đạo như Hawaii, Seychelles, Ascension và quần đảo Society.
Cái tên Monstera deliciosa bắt nguồn từ hai từ tiếng Anh là Monster (Quái vật) và Delicious (Món ngon).
Nguyên nhân chúng có cái tên "Quái vật"là bởi loại quả này chứa rất nhiều axit Oxalic khi chưa chín, lượng độc tố này có thể khiến người ăn bỏng rát, đau đớn khi tiếp xúc phải.
Phần lớn độc tố tập trung ở lớp vảy ngoài hình lục giác được sắp xếp giống như tổ ong.
Tuy nhiên, khi quả chín lớp vảy này sẽ tự động bong ra để lộ lớp thịt quả màu trắng có bị giống chuối và dứa vô cùng thơm ngon bên trong.
Monstera deliciosa được các thổ dân châu Mỹ phát hiện ra từ khá sớm, khi đó họ đã coi chúng là cây trồng cung cấp lương thực chính trong mùa hè.
Quả của Monstera deliciosa thường đạt tới chiều dài trung bình khoảng 30cm.
Hoa của chúng có màu trắng, mùi thơm dịu giống mùi trái dứa khi đã chín.
Quả của Monstera deliciosa đang thu hút sự chú ý của người dân ở những Châu lục khác nhờ hình dáng độc lạ.
Monstera deliciosa đã được khoa học chứng minh là một cây trồng có giá trị trong y học.
Nước ép từ rễ và lá của Monstera deliciosa có thể dùng làm dịch truyền, chữa viêm khớp hay giải độc rắn cắn.
Nhiều nơi ở Trung Mỹ, Monstera deliciosa từ lâu đã trở thành thức ăn hàng ngày trong gia đình.
Monstera deliciosa trong tự nhiên có thể cao hơn 20m, tán lá phát triển hơn 1m.
Monstera deliciosa là loại cây có giá trị kinh tế cao cho địa phương.
Hiện nay, Monstera deliciosa còn được dùng làm loại cây trang trí trong các văn phòng, tòa nhà.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.