Chủ đề nóng

Khẩn: Đề nghị rà soát, đảm bảo an toàn cho trẻ em

Thùy Anh Thứ ba, ngày 02/03/2021 06:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các bộ, ngành, đoàn thể và các địa phương cần rà soát các quy định và việc thực hiện các tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn cho trẻ em tại gia đình, cộng đồng, trường học, công trình xây dựng, khu chung cư, nhà cao tầng.
Bình luận 0


Đây là yêu cầu trong công văn hỏa tốc về tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em (TE) vừa được Ủy ban Quốc gia về trẻ em gửi các bộ: Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin Truyền thông, Công an, các tổ chức đoàn thể và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư trong tối 1/3.

Theo Bộ LĐTBXH, Cơ quan thường trực Ủy ban quốc gia về trẻ em, trong thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ việc trẻ em bị rơi, ngã từ các khu chung cư, nhà cao tầng dẫn đến tai nạn, thương tích nghiêm trọng và tử vong.

Đặc biệt, trong ngày 28/2, một bé gái 3 tuổi bị rơi từ tầng 12 chung cư thuộc P.Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) và được anh Nguyễn Ngọc Mạnh, tài xế ở Đông Anh (Hà Nội) kịp thời cứu sống.

Khẩn: Đề nghị rà soát, đảm bảo an toàn cho trẻ em - Ảnh 1.

Cháu bé 3 tuổi bị rơi từ tầng 12 chung cư Nguyễn Huy Tưởng. Ảnh: Clip

Trước tình hình trên, Cơ quan thường trực Ủy ban quốc gia về trẻ em yêu cầu các bộ, ngành, đoàn thể, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là phòng ngừa trẻ em bị rơi, ngã.

Theo đó, các bộ, ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, đặc biệt chú trọng công tác phòng ngừa tai nạn, thương tích cho trẻ em, phòng ngừa trẻ em bị rơi, ngã ở các khu chung cư, nhà cao tầng.

Bên cạnh đó, cần rà soát các quy định và việc thực hiện các tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn cho trẻ em tại gia đình, cộng đồng, trường học và các công trình xây dựng, khu chung cư, nhà cao tầng. Tổ chức kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em. Chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và xử lý theo quy định đối với các vụ việc khiến trẻ em bị tử vong do tai nạn, thương tích.

"Mặc dù đã có rất nhiều các vụ trẻ rơi ngã từ tòa nhà cao tầng nhưng các bậc phụ huynh vẫn chưa rút ra bài học kinh nghiệm.

Tôi khẩn thiết kêu gọi các bậc phụ huynh phải rà soát toàn bộ không gian sống, củng cố rào chắn, sắp xếp các thiết bị trong nhà cho hợp lý để phòng ngừa và lường trước các tai nạn có thể xảy ra với trẻ em. Thời gian gần đây, các bậc phụ huynh Việt Nam quan tâm chăm lo nhiều hơn dinh dưỡng, học hành nhưng ít chưa nghĩ đến việc đảm bảo an toàn về thân thể, tính mạng do tai nạn thương tích gây ra. Do đó cần phải tăng cường truyền thông, bổ sung kiến thức cho các bậc phụ huynh trong phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ em".

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH).

Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục về phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em; tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em đến cha mẹ, người chăm sóc trẻ, hộ gia đình, thôn, bản, xóm, ấp, tổ dân phố, khu dân cư, trường học, lớp học để bảo đảm an toàn cho trẻ em và thực hiện việc cải tạo, sửa chữa các vị trí có nguy cơ xảy ra tai nạn, thương tích trẻ em.

Tích cực triển khai xây dựng ngôi nhà an toàn theo Quyết định số 548/QĐ-LĐTBXH của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH về việc ban hành tiêu chí Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Trong đó, các tiêu chí nhấn đến bảo đảm an toàn cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, đặc biệt là giai đoạn biết bò, chập chững biết đi.

Tăng cường phối hợp liên ngành trong việc chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng ngừa trẻ em bị rơi, ngã tại các khu chung cư, nhà cao tầng, huy động sự tham gia của các tổ chức đoàn thể và của người dân trong việc phát hiện, giám sát, cảnh báo, gia cố các khu vực có nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem