Chủ đề nóng

Khánh Hòa: Dân xóm núi sống trong thấp thỏm, lo âu

Công Tâm Thứ tư, ngày 18/11/2020 10:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cứ đến mùa mưa lũ đến là hàng trăm hộ dân tại khu vực thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang (Khánh Hòa) lại thấp thỏm lo âu. Nơi đây đã từng xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng làm cho nhiều người chết và hàng chục ngôi nhà bị sập hoàn toàn.
Bình luận 0

Ghi nhận của PV Dân Việt/NTNN tại khu vực chân núi thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, Nha Trang, đa số bà con đều có hoàn cảnh khó khăn và sinh sống chủ yếu từ nghề biển. Các ngôi nhà ở đây được làm tạm bợ bằng tôn và khu vực này có nguy cơ sạt lở rất cao.

Dân xóm núi sống trong thấp thỏm, lo âu - Ảnh 1.

Cứ vào mùa mưa đến hàng trăm hộ dân thôn Thành Phát lại lo âu

Ông Phan Te (70 tuổi, sống hơn 20 năm ở chân núi thôn Thành Phát, xã phước Đồng, Nha Trang) cho biết: "Nhà tôi có 6 người ở dưới căn nhà tạm khu vực này, do kinh tế khó khăn quá nên mới  kéo nhau lên đây ở. Các con và cả tôi đều đi làm thuê cho người ta nên cuộc sống chỉ đủ qua ngày. Mặc dù gia đình cũng muốn kiếm miếng đất ở khu vực khác sống cho an toàn, tuy nhiên ở đất ở khu vực khác giá lại cao ngất ngưỡng lấy tiền đâu mua".

Nhớ lại trận sạt lở kinh hoàng năm 2018, ông Te vẫn bị ám ảnh. Ông tận mắt chứng kiến vụ sạt lở đã cướp đi nhiều người nơi đây và sập hàng chục ngôi nhà.

Dân xóm núi sống trong thấp thỏm, lo âu - Ảnh 2.

Năm 2018 vụ sạt lở đã làm cho căn nhà của bà Huỳnh Thị Hồng bị sập hoàn toàn, giờ chỉ dựng lại căn nhà tạm

Nằm cách đó khoảng 20m là ngôi nhà của bà Huỳnh Thị Hồng, bà Hồng cho hay: "Mùa nắng thì bà con và gia đình tôi sống ở đây bình thường. Còn ngược lại, mùa mưa bão đến gia đình lo lắng vô cùng, không biết đất đá, lũ quét, tai họa ập đến bất cứ lúc nào. Cứ mưa đến gia đình tôi đóng cửa rời khỏi căn nhà để tìm nhà người thân ở tạm chờ đợi khi hết mưa bão mới kéo về lại".

Bà Huỳnh Thị Hồng nói, cơn mưa bão số 12 vừa rồi gia đình cũng kéo đi nương nhờ nhà người khác khoảng 2 ngày.  Cơn bão số 12 mới đây cũng làm cho một hộ kế bên nhà bà Hồng bị tốc mái.

Dân xóm núi sống trong thấp thỏm, lo âu - Ảnh 3.

Cơn bão số 12 vừa rồi cũng làm cho ngôi nhà này bị tốc mái

 Vụ sạt lở năm 2018 củng làm sập hoàn toàn ngôi nhà của bà Hồng. Sau đó, gia đình bà không có nhà ở nên phải chạy khắp nơi để vay mượn tiền, cộng với tiền hỗ trợ của mạnh thường quân để dựng tạm nhà bằng tôn, cố gắng nuôi con cái ăn học. 

Gia đình cũng biết nơi đây rất nguy hiểm nhưng giờ biết đi đâu, về đâu. Trên này đường đi lại khó, mỗi khi đi làm hoặc vận chuyển các vật dụng rất vất vả.

Dân xóm núi sống trong thấp thỏm, lo âu - Ảnh 4.

Hàng trăm hộ dân nơi đây mong muốn có nơi ở mới

Mặc khác, khu vực này giá điện, nước sinh hoạt lại đắt đỏ. Tiền nước trước đây chỉ có 16.000 đồng/m3, giờ tăng lên 20.000 đồng/m3. Riêng tiền điện người dân phải trả với giá từ 4.000 – 4.700 đồng/kWh. Trung bình mỗi tháng gia đình bà phải trả tổng cộng từ 1,2 -1,3 triệu đồng tiền nước, tiền điện.

Dân xóm núi sống trong thấp thỏm, lo âu - Ảnh 5.

Theo lãnh đạo UBND xã Phước Đồng, thôn Thành Phát, xã Phước Đồng có gần 400 hộ dân, với gần 1.000 nhân khẩu. 

Hầu hết người dân sinh sống ở đây trong các khu nhà tạm, nhà cấp 4 không kiên cố. Mùa mưa lũ người dân đối diện với nhiều khó khăn, thiên tai đe dọa hàng ngày. UBND xã đang lên kế hoạch tham mưu UBND TP Nha Trang để có kế hoạch di dời các hộ dân tại đây đến nơi an toàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem