Chủ đề nóng

Khánh thành công trình điện mặt trời áp mái đầu tiên tại cảng hàng hóa sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 15/01/2021 20:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 15/1, công trình điện mặt trời áp mái đầu tiên tại cảng hàng hóa sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất đã chính thức được khánh thành.
Bình luận 0
Khánh thành công trình điện mặt trời áp mái đầu tiên tại cảng hàng hóa sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Công trình điện mặt trời tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Công trình hệ thống điện mặt trời mái nhà công nghiệp SCSC - CMES ga hàng hóa sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất - Công ty CP Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCSC) có công suất lắp đặt 1,1 MWp trên tổng diện tích hơn 7,500m2 do Công ty Năng lượng Copper Mountain Energy (CME) làm chủ đầu tư. Đây là công trình điện năng lượng tái tạo đầu tiên triển khai lắp đặt trong hệ thống sân bay Việt Nam và lớn nhất tại khu vực nội đô TP.HC

Với đặc thù của một dự án năng lượng phục vụ cho hệ thống kho cảng nằm trong hệ thống hạ tầng của sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất đòi hỏi chủ đầu tư - Công ty Năng lượng CME phải rất chú trọng đến công tác thiết kế thi công đảm bảo chất lượng, an toàn và an ninh cao nhất.<="" span="">

Công trình đáp ứng chất lượng kiểm định khắt khe của AFRY (Thụy Điển) - Đơn vị tư vấn giám sát hàng đầu thế giới trong ngành năng lượng tái tạo về kết cấu kỹ thuật, xây dựng và môi trường.

Đại diện AFRY cho biết, đối với những công trình điện mặt trời mái nhà như tại SCSC - thi công tại sân bay không những phải đảm bảo kỹ thuật và chất lượng đầu tư mà còn cần cam kết không ảnh hưởng đến vận tải hàng không, đảm bảo an ninh an toàn. Đây cũng là công trình đầu tiên tại Việt Nam tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thiết kế, thẩm duyệt, thi công và được Phòng Cảnh sát PCCC TP. HCM nghiệm thu, đưa vào sử dụng hệ thống phòng cháy chữa cháy cho công trình điện mặt trời áp mái.

Ông Bùi Trung Kiên- Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cho biết, đến nay chỉ riêng mái các nhà xưởng ở TP.HCM có gần 70 MW điện mặt trời đã đi vào hoạt động, trong khi đánh giá của các đơn vị cho thấy tiềm năng lên đến gần 1.500 MW, nên dư địa để phát triển điện mặt trời tại TP.HCM còn khá lớn. Theo EVNHCMC, trên địa bàn TP đã có 8.762 dự án điện mặt trời mái nhà đã nối lưới trong năm 2020.

Mặc dù hiện tại đang tạm dừng đấu nối các dự án điện mặt trời áp mái bán điện cho EVN nhưng EVNHCMC rất quan tâm đến mô hình hợp tác như CME và SCSC và cũng khuyến khích doanh nghiệp tự sản xuất và sử dụng điện tại chỗ.

Công trình hệ thống điện mặt trời mái nhà công nghiệp SCSC - CMES là giai đoạn 1 của kế hoạch năng lượng xanh hợp tác giữa hai đơn vị. Dự án cung cấp 1.5 triệu kwh điện hàng năm, chủ động đáp ứng 40% nhu cầu điện của SCSC, tiết giảm khoảng 15% chi phí năng lượng, giảm phát thải 1,5 tấn CO2. Doanh nghiệp sẽ mở rộng khai thác giai đoạn 2 để đạt mức sản lượng 100% là năng lượng sạch.

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Tổng giám đốc SCSC cho biết: "Chúng tôi định hướng phát triển SCSC trở thành nhà ga hàng hóa hàng không kiểu mẫu tại Việt Nam và khu vực, nhanh chóng ứng dụng năng lượng tái tạo, khai thác diện tích mái trống hiện có để tiết kiệm chi phí năng lượng, bổ sung doanh thu và xây dựng hình ảnh doanh nghiệp có trách nhiệm, bảo vệ môi trường".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem