Chủ đề nóng

Khi Hội Nông dân chỉ lối để hội viên làm giàu trên đất cằn

Đức Thành Thứ ba, ngày 16/07/2019 13:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm qua, Hội Nông dân xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy (Kon Tum) luôn đẩy mạnh các phong trào thi đua, nhất là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu chính đáng”.
Bình luận 0

Phủ xanh đất cằn, sỏi đá

Dẫn chúng tôi tham quan một số mô hình kinh tế ở thôn K’Bay và thôn Tân Sang, anh Trần Công Thanh- Chủ tịch Hội Nông dân xã Hơ Moong cho hay, xã Hơ Moong được thành lập vào tháng 4/2006 với tổng diện tích đất tự nhiên 6.903ha, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 2.739,5ha. Những năm đầu thành lập xã, trên diện tích đất nông nghiệp chủ yếu là đất khai hoang, hội viên nông dân nơi đây hầu hết chỉ trồng mì và lúa. Tuy nhiên, qua nhiều năm, diện tích đất trồng mì và lúa ngày càng cằn cỗi, hiệu quả thu nhập không cao.

Từ thực trạng trên, Hội Nông dân xã Hơ Moong đã tuyên truyền, vận động, định hướng cho các hội viên nông dân trên địa bàn xã sớm thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hình thức giảm dần diện tích cây hàng năm, tăng diện tích cây lâu năm và phát triển nhanh diện tích cây công nghiệp.

 Ông Rmah Ben (trái), hội viên Hội Nông dân xã Hơ Moong đang trao đổi kinh nghiệm thâm canh cây cà phê của gia đình.  (ảnh: Đức Thành)

Hiện nay, tổng diện tích cây công nghiệp trên địa bàn xã đạt 1.899,5ha, trong đó, diện tích cây cao su 595,5ha, diện tích cây cà phê 898,5ha, diện tích cây bời lời 361ha, cây tiêu 14,5ha, cây bơ 10ha và cây sầu riêng gần 20ha.

Để có được kết quả này, trong những năm qua, Hội Nông dân xã Hơ Moong đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, cách làm hay để giúp đỡ hội viên nông dân vươn lên thoát nghèo. Trong năm 2018, Hội đã ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện số tiền 650 triệu đồng cho 24 hộ hội viên nông dân vay mới để phát triển sản xuất và đến nay dư nợ hơn 6 tỷ đồng/162 hộ vay.

Hội Nông dân xã còn phối hợp Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Thầy mở 2 lớp đào tạo nghề về cạo mủ cao su và chăm sóc cây cà phê thu hút 70 hội viên tham gia. Cùng với đó, Hội còn phối hợp Công ty phân bón Hồng Lam và Công ty TNHH Công nghệ hữu cơ sinh học An Thái hỗ trợ cho hội viên nông dân mua trả chậm cây giống và các loại phân bón.

Dám nghĩ, dám làm

Ngoài việc định hướng hội viên, nông dân phát triển cây công nghiệp, những năm qua, Hội Nông dân xã Hơ Moong còn vận động hội viên, nông dân trồng xen canh các loại cây có giá trị cao như: Bơ, sầu riêng, đinh lăng… trên diện tích đất cà phê trồng thêm các cây như: tiêu, chanh dây, thanh long… và phát triển chăn nuôi đàn gia súc. 

  Nhờ các hoạt động hỗ trợ của Hội cũng như ý chí vươn lên thoát nghèo, làm giàu của nông dân, ở Hơ Moong đã xuất hiện nhiều tấm gương làm kinh tế giỏi, gắn kết với chuỗi sản xuất hàng hóa như gia đình hội viên Trần Văn Thuân và Quách Văn Cương tại Chi hội Nông dân thôn Tân Sang…

Công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của Hội Nông dân xã Hơ Moong đã góp phần hình thành tiểu vùng sản xuất chuyên canh, cây công nghiệp, thực hiện đồng bộ từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ, cung cấp phân bón và thu mua nông sản, từng bước xây dựng thương hiệu nông sản hàng hóa đặc trưng của vùng. Nhờ các hoạt động hỗ trợ của Hội cũng như ý chí vươn lên thoát nghèo, làm giàu của nông dân, ở Hơ Moong đã xuất hiện nhiều tấm gương làm kinh tế giỏi, gắn kết với chuỗi sản xuất hàng hóa như gia đình hội viên Trần Văn Thuân và Quách Văn Cương tại Chi hội Nông dân thôn Tân Sang…

Theo Hội Nông dân xã Hơ Moong, trong năm 2017, số hộ nông dân của xã đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp là 40 hộ; số hộ có mức thu nhập trên 200 triệu đồng/năm là 21 hộ. Đến nay, toàn xã Hơ Moong có 6 hộ hội viên nông dân có mô hình kinh tế tổng hợp, diện tích đất sử dụng bình quân 3,5ha/mô hình trở lên với doanh thu bình quân đạt 500 triệu đồng/năm/hộ. Đây là các hộ nông dân giỏi tiêu biểu có tác động cùng với Hội dẫn dắt, hỗ trợ phong trào thi đua…

Anh Trần Công Thanh cho biết, với những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Hội Nông dân xã Hơ Moong sẽ tiếp tục đẩy mạnh vận động hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực hưởng ứng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu chính đáng”. Từ đó, khuyến khích hội viên nông dân dám nghĩ, dám làm, tìm tòi đưa các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, quyết tâm vượt qua đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem