Chủ đề nóng

Hơn 2 triệu hội viên, nông dân được vay vốn ưu đãi của Chính phủ

Quỳnh Nguyễn Thứ sáu, ngày 12/07/2019 05:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là con số đáng chú ý được đưa ra tại hội nghị giao ban công tác ủy thác vốn tín dụng chính sách 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) và Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tổ chức chiều 11/7, tại Hà Nội, .
Bình luận 0

Đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN và  Phó Tổng Giám đốc Ngân  hàng CSXH, Ủy viên BCH T.Ư Hội NDVN Nguyễn Văn Lý đồng chủ trì hội nghị.

Ủy thác hiệu quả nguồn vốn Chính phủ

Báo cáo công tác ủy thác 6 tháng đầu năm 2019 của Hội NDVN nêu rõ: Đến hết tháng 6/2019, thông qua 56.532 tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội quản lý đã có trên 2,07 triệu hội viên nông dân được vay vốn ưu đãi với tổng số tiền là 61.594 tỷ đồng, mức vay bình quân  trên 29 triệu đồng/hộ. Dư nợ tập trung cao ở các chương trình: Hộ nghèo đạt 11.554 tỷ đồng; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 10.726 tỷ đồng và hộ thoát nghèo đạt 10.265 tỷ đồng.

Những năm qua, vốn tín dụng chính sách là người bạn đồng hành với người nghèo trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Ảnh:  Nguyễn Quỳnh

Thông qua việc thực hiện ủy thác, Hội ND có điều kiện củng cố tổ chức và thu hút hội viên; tham gia giám sát đảm bảo chính sách tín dụng được thực hiện công khai, minh bạch, nâng cao hiệu quả trong sử dụng nguồn lực của Nhà nước cho mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, góp phần tích cực trong việc bảo đảm an sinh xã hội. Bên cạnh việc phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng, hội viên nông dân hăng hái thực hành tiết kiệm. Đến 30/6/2019, số tổ tiết kiệm và vay vốn đã triển khai hoạt động tiết kiệm tự nguyện là 56.494 tổ, chiếm tỷ lệ 99,93% số tổ, hơn 2 triệu thành viên tham gia gửi tiền tiết kiệm với tổng số dư tiền gửi đạt 2.773 tỷ đồng...

Công tác ủy thác vốn tín dụng chính sách

6 tháng đầu năm 2019 của Hội NDVN:

2,07 triệu hội viên nông dân được vay vốn ưu đãi

61.594 tỷ đồng là tổng số tiền cho vay

29 triệu đồng/hộ là mức vay bình quân

56.532 tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội quản lý

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách nói chung và việc thực hiện công tác ủy thác nói riêng, các đại biểu dự hội nghị đều thể hiện quyết tâm cao trong việc Hội NDVN phối hợp thực hiện các mục tiêu, giải pháp, phấn đấu cùng Ngân hàng CSXH hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2019. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị các giải pháp nâng cao hiệu quả, chất lượng ủy thác, trong đó cần tiếp tục thực hiện tốt hơn việc trao đổi thông tin hai chiều giữa Ngân hàng CSXH với Hội NDVN để tạo thuận lợi nhất cho người nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, để Ngân hàng CSXH luôn là người bạn đồng hành cùng người nghèo trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn

Ông Lê Anh Dũng- Trưởng ban Xã hội, Dân số - gia đình, trẻ em (T.Ư Hội NDVN) cho biết, trong thời gian qua nguồn vốn giải quyết việc làm triển khai giữa Hội với Ngân hàng CSXH đã phát huy hiệu quả. Tổng nguồn vốn hơn 66 tỷ đồng, triển khai 11 dự án tại 32 tỉnh thành đã giúp giải quyết việc làm cho trên 11.000 lao động nông thôn. Thông qua chương trình  đã giúp đỡ cho hội viên người dân tộc thiểu số làm quen dần với công tác tín dụng, từ đó có vốn cải thiện cuộc sống.

Đồng chí Thào Xuân Sùng bày tỏ mong muốn Ngân hàng CSXH sẽ tiếp tục tạo điều kiện, phối hợp chặt chẽ với Hội NDVN để thực hiện tốt công tác ủy thác, góp phần giúp người nghèo và các đối tượng chính sách vươn lên trong cuộc sống.

Từ thực tế vẫn còn nhiều nông dân bỏ quê ra các thành phố lớn tìm kiếm việc làm, ông Dũng đề nghị Hội tiếp tục phối hợp Ngân hàng CSXH đề xuất với Chính phủ bổ sung nguồn vốn, nâng mức vốn vay giải quyết việc làm, đồng thời hỗ trợ nông dân, đào tạo nghề cụ thể, thiết thực, từ đó giúp mang lại giá trị kinh tế, cải thiện đời sống

Phát biểu tại hội nghị,  ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH, Ủy viên BCH T.Ư Hội NDVN, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội NDVN trong thực hiện công tác ủy thác vốn vay từ Ngân hàng CSXH.

Ông Lý đề nghị 2 đơn vị tiếp tục tham mưu cho các cấp, các ngành thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng và Quyết định số 401/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch về nguồn vốn, tăng trưởng dư nợ. Tiếp tục chỉ đạo Hội ND các cấp thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng; kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, vướng mắc trong hoạt động của các cấp hội, hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn và việc sử dụng vốn của hộ vay.

Kết luận hội nghị, đồng chí Thào Xuân Sùng - Chủ tịch T.Ư Hội NDVN cho biết, tín dụng chính sách thực sự là chính sách ưu việt giúp nhiều hộ nghèo nói chung và các hội viên Hội ND nói riêng có cơ hội thoát nghèo bền vững. Đồng chí nhấn mạnh đến việc thực hiện nhiệm vụ cho vay ủy thác nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước cũng chính là thực hiện nhiệm vụ chính trị trong việc đảm bảo mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, an sinh xã hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem