Chủ đề nóng

Vấn nạn khỉ tấn công người ở các thành phố du lịch

Trọng Hà Thứ năm, ngày 28/07/2022 07:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khỉ là "lực hút" khách du lịch tới nhiều địa điểm, nhưng chính những con vật tinh lanh này lại là "vấn nạn" tại không ít thành phố du lịch.
Bình luận 0

Nhật Bản: Khỉ tấn công khiến nhiều người bị thương

Theo The Guardian, chính quyền địa phương ở thành phố Yamaguchi, Nhật Bản cho biết họ đang chuyển sang sử dụng súng gây mê để đối đầu với những con khỉ giết người đã làm 42 người bị thương trong những tuần gần đây.

Khỉ ở Nhật Bản được nhìn thấy phổ biến trên khắp các vùng rộng lớn và là loài gây hại ở một số khu vực, chúng ăn hoa màu và thậm chí xâm nhập vào nhà.

Nhưng một loạt các cuộc tấn công của khỉ ở thành phố phía tây Nhật Bản là không bình thường, với người lớn và trẻ em bị vết thương bao gồm bị cào cấu và cắn.

Vấn nạn khỉ tấn công người ở các thành phố du lịch - Ảnh 1.

Khỉ tấn công người tại Nhật Bản. (Ảnh minh họa: IT).

"Toàn bộ thành phố Yamaguchi được bao quanh bởi những ngọn núi và nhìn thấy khỉ thường xuyên", một quan chức giấu tên từ bộ nông nghiệp nói với AFP.

"Nhưng hiếm khi chứng kiến nhiều cuộc tấn công như thế này trong một khoảng thời gian ngắn", cô nói tiếp.

Các vết thương cho đến nay phần lớn là nhẹ, nhưng các nhà chức trách hiện đang chuyển sang sử dụng súng gây mê sau khi những chiếc bẫy mà họ đặt không hiệu quả để bắt được bất kỳ con khỉ tinh ranh nào.

"Ban đầu chỉ có trẻ em và phụ nữ bị tấn công. Gần đây người già và đàn ông trưởng thành cũng bị nhắm mục tiêu", vị này cho hay. Thành phố thậm chí không chắc chắn liệu các cuộc tấn công là công việc của nhiều con khỉ hay một cá thể hung hãn duy nhất. Trong một số trường hợp, những con khỉ xâm nhập vào nhà bằng cách trượt cửa lưới mở, hoặc qua cửa sổ.

Các quan chức thành phố và cảnh sát đã tuần tra khu vực kể từ khi các vụ tấn công đầu tiên xảy ra vào khoảng đầu tháng 7, nhưng vẫn chưa bắt được con khỉ nào. Câu chuyện đã gây chú ý ở Nhật Bản trong những tuần gần đây việc cư dân địa phương báo cáo các cuộc tấn công thường xuyên.

Vấn nạn khỉ tấn công người ở các thành phố du lịch - Ảnh 2.

Khỉ tại thị trấn Lopburi, Thái Lan. (Ảnh: AFP).

Những thành phố du lịch, du khách đang bị đe dọa bởi khỉ tấn công

Khỉ tấn công người dân và du khách không phải chuyện lạ tại Nhật Bản. Vào năm 2019, theo các quan chức Kyoto, đã có tới 30 người, hầu hết là du khách nước ngoài, đã bị khỉ tấn công, trong đó nhiều người bị cắn hoặc cào. Các quan chức thành phố thậm chí vào tình thế tiến thoái lưỡng nan vì không thể sử dụng súng gây mê vì những con linh trưởng tinh quái đang tụ tập xung quanh các điểm tham quan đông đúc.

Tại thị trấn Lopburi, cách thủ đô Bangkok của Thái Lan khoảng 90 km về phía bắc, nổi tiếng với quần thể khỉ thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Thậm chí người dân địa phương còn tổ chức lễ hội hàng năm để tôn vinh loài linh trưởng này. Tuy nhiên nơi đây cũng đang phải đối mặt với "nạn khỉ" sau Covid-19. Đường phố bị "xâm chiếm" bởi hàng nghìn con khỉ, chúng đánh nhau hàng ngày để tranh giành đồ ăn và lãnh thổ.

Người dân địa phương thậm chí đưa những ống nhựa chứa đầy đường và xi-rô cho lũ khỉ để giúp chúng bớt phá phách. Chúng ăn hết ngon lành và sau đó đuổi theo "cướp" của một người đàn ông giao chuối cho các cửa hàng.

Lũ khỉ hoàn toàn không sợ con người nên cực kỳ táo bạo, trèo qua kính chắn gió của các phương tiện đang di chuyển và nhảy qua những người đi bộ trên đường phố. Người dân địa phương cho biết thậm chí còn có các băng nhóm đối thủ đánh dấu lãnh thổ, dẫn đến các cuộc đụng độ khi các con vật gặp nhau.

Trong thời gian giãn cách Covid-19, khỉ bắt đầu đi vào các tòa nhà hoang vắng và tàn tích để trú ẩn và bắt đầu sinh sản. Nhưng theo thời gian, chúng trở nên dạn dĩ hơn và bắt đầu xâm nhập vào cả các địa điểm công cộng và tư nhân như cửa hàng, nhà hàng, rạp chiếu phim và trường học.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem