Chủ đề nóng

Khích lệ, tôn vinh tài năng và sức sáng tạo của nông dân Việt Nam

Thu Hà Thứ tư, ngày 29/11/2017 05:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 28.11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) đã tổ chức Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016.
Bình luận 0

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình; Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn; Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình (trái) và Ủy viên T.Ư Đảng,
Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn trao giải thưởng cho chủ sở hữu các sản phẩm nông nghiệp
tiêu biểu 2016.   Ảnh: T.H

Nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của Hội NDVN phối hợp các bộ, ngành tổ chức lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu.  Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình cũng ghi nhận, biểu dương và chúc mừng các tập thể, cá nhân với 157 sản phẩm tiêu biểu được tôn vinh, đặc biệt là 25 sản phẩm tiêu biểu được tôn vinh 4 lần liên tiếp.

“Qua 4 lần tổ chức, chương trình tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu thực sự đã thu hút được sự quan tâm, tham gia, hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp, HTX và bà con ND trên khắp các vùng, miền của đất nước; ngày càng xuất hiện nhiều các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu có giá trị gia tăng cao. Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ “Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội,  nhất là Hội ND và các hiệp hội ngành hàng trong phát triển nông nghiệp, nông thôn” đã nêu tại Văn kiện Đại hội XII của Đảng” - ông Nguyễn Văn Bình khẳng định. 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn khẳng định: Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm chế biến, sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp tiêu biểu do T.Ư Hội NDVN tổ chức hàng năm. Đây là dịp để động viên, khích lệ, tôn vinh công sức, tài năng, sáng tạo nhiệt huyết của người ND Việt Nam, các HTX, các doanh nghiệp trực tiếp tạo ra các sản phẩm năng suất, chất lượng cao, giá trị gia tăng được người tiêu dùng tin cậy.

Đồng thời, lễ tôn vinh sẽ tiếp thêm động lực mới cho ND, HTX, doanh nghiệp tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo, liên kết, hợp tác trong sản xuất để tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp, chế biến, phục vụ sản xuất nông nghiệp tiêu biểu hơn, năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, khó tính hơn của người tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.

Đây là dịp để động viên, khích lệ, tôn vinh công sức, tài năng, sáng tạo nhiệt huyết của người ND Việt Nam, các HTX, các doanh nghiệp trực tiếp tạo ra các sản phẩm năng suất, chất lượng cao, giá trị gia tăng được người tiêu dùng tin cậy.”.

Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn

Bình chọn cẩn trọng, nghiêm túc

Đây là năm thứ 4 lễ tôn vinh các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được tổ chức. Sau khi phát động chương trình tại 63 tỉnh, thành trên cả nước, Ban tổ chức đã nhận được hồ sơ của 181 sản phẩm tiêu biểu thuộc 58 tỉnh, thành. Hội đồng bình chọn cấp T.Ư tiến hành bình xét và lựa chọn 157/181 sản phẩm xứng đáng nhận danh hiệu sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016.  Trong đó, 67 sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm nông nghiệp; 64 sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm chế biến; nhóm sản phẩm phục vụ nông nghiệp gồm 26 sản phẩm.

Điểm đáng chú ý, trong số 157 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được tôn vinh năm 2016 thì có đến 25 sản phẩm vinh dự được nhận danh hiệu này 4 lần liên tiếp.

Với mô hình nuôi gà chân đen vùng cao, anh Trương Văn Quynh - dân tộc Nùng đến từ Quản Bạ, Hà Giang được vinh dự tham gia Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu 2016. Anh Quynh phấn khởi bộc bạch: “Gà chân đen vùng cao là đặc sản của vùng cao nguyên đá Hà Giang. Gà chân đen, xương đen, thịt đen có vị ngọt, thơm tự nhiên rất ngon. Hiện mỗi năm tôi nuôi hơn 2.000 gà chân đen. Tôi rất phấn khởi khi đặc sản gà chân đen vùng cao được bình chọn là 1 trong 157 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu 2016. Đây là dịp để tôi quảng bá, giới thiệu đặc sản gà chân đen của cao nguyên đá Hà Giang đến nhiều người hơn nữa”.

Không chỉ anh Quynh, nhiều nông dân, HTX, doanh nghiệp là chủ sở hữu của 157 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được tôn vinh đều bày tỏ niềm tự hào, phấn khởi khi được tham dự lễ tôn vinh này.  Tại lễ tôn vinh, nhiều nông dân, HTX, doanh nghiệp đã hồ hởi giới thiệu về những nông sản nổi tiếng và tiêu biểu của gia đình, địa phương mình như vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), bưởi da xanh (Bến Tre, Bình Dương), nho Ba Mọi (Tây Ninh), cam sành (Hà Giang)…. Nhiều nông dân  đã tạo mối liên lạc với nhau bằng trao danh thiếp, số điện thoại, hứa hẹn sẽ tham quan, hợp tác kết nối làm ăn trong thời gian sớm nhất.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình: Nông sản Việt Nam  có nhiều cơ hội và cả thách thức

Qua hơn 30 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nông nghiệp, nông thôn nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn. Nước ta từ chỗ thiếu lương thực trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu gạo, nông sản hàng đầu thế giới; đời sống và thu nhập của người nông dân không ngừng được cải thiện, diện mạo nông thôn đã có những thay đổi căn bản. Nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp tăng về số lượng, chủng loại và chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Những thành tựu đó được làm nên từ công sức, trí tuệ của hàng chục triệu nông dân trên cả nước, trong đó, Hội NDVN đã góp phần tích cực thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Trưởng ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình. Ảnh: T.H 

Tôi hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến tổ chức Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ của Hội NDVN trong phát triển nông nghiệp, nông thôn nêu tại Văn kiện Đại hội XII của Đảng.

Trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế, đặc biệt là tham gia và thực hiện cam kết của các hiệp định thương mại song phương, đa phương thế hệ mới, hàng hoá của Việt Nam nói chung, hàng nông sản nói riêng sẽ có nhiều cơ hội, nhưng cũng đứng trước không ít thách thức. Điều này đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương, Hội ND các cấp cần nỗ lực hơn nữa trong tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là về tái cơ cấu nông nghiệp.

Bà con nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất cần chủ động, sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, tăng năng suất, nâng cao chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu, tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia; nâng cao thu nhập, cải thiện mức sống cho dân cư nông thôn.

Tôi tin tưởng, với sự nỗ lực của các ban, bộ, ngành, địa phương, Hội NDVN và sự đồng lòng, chung sức của bà con nông dân, các doanh nghiệp, hợp tác xã trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Đức Thịnh (ghi)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem