Chủ đề nóng

Kho báu hàng triệu USD giấu trong cung điện chỉ một người có chìa khóa

Đăng Nguyễn - CNN Thứ hai, ngày 09/09/2019 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Sudan bị phế truất Omar al-Bashir là người duy nhất có chìa khóa vào cung điện tổng thống, nơi được cho là cất giữ kho báu chứa hàng triệu đồng nội tệ và ngoại tệ.
Bình luận 0

Tổng thống Sudan bị phế truất Omar al-Bashir là người duy nhất có chìa khóa vào căn phòng chứa đầy tài sản.

Theo CNN, thông tin được một cựu chánh văn phòng tổng thống Sudan nói tại phiên tòa mới nhất xét xử ông al-Bashir.

Nhân chứng nói ông đã trao tận tay tổng cộng 11,8 triệu USD cho nhiều cá nhân và tổ chức khác nhau, bao gồm cả phó giám đốc Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) và Đại học Quốc tế Châu Phi tại Khartoum, thủ đô Sudan.

Ông al-Bashir bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 4 sau các cuộc biểu tình của người dân. Tổng thống Sudan bị phế truất đối mặt với cáo buộc tham nhũng và sở hữu ngoại tệ bất hợp pháp.

Cựu tổng thống Sudan bị giam trong nhà tù khét tiếng Khartoum, nơi nổi tiếng giam giữ các tù nhân chính trị dưới thời ông al-Bashir.

"Al-Bashir là người duy nhất có chìa khóa vào căn phòng chứa đầy tiền. Nhiệm vụ của tôi chỉ là giao tiền mặt theo lệnh của al-Bashir", thiếu tướng Yassir Bashir, người quản lý văn phòng tổng thống từ năm 2015-2018 nói. Yassir nói rằng mình đã đưa 5 triệu euro cho phó tư lệnh RSF, Abdul Rahim Dagalo.

Anh trai của Dagalo là Mohammed Hamdan Dagalo, lãnh đạo RSF và được cho là vị tướng có ảnh hưởng nhất Sudan. Người này cũng có mặt trong lúc bàn giao số tiền trên, Yassir nói. Toàn bộ các khoản tiền đều có giấy tờ biên nhận, chỉ trừ khoản tiền 5 triệu euro trên.

Yassir nói mình đã đưa 4,5 triệu euro cho trường Đại học Quốc tế Châu Phi tại Khartoum. Ngôi trường này chịu sự quản lý của đảng cầm quyền của cựu tổng thống al-Bashir.

Hiện không rõ Tổng thống Sudan bị phế truất Omar al-Bashir nắm giữ bao nhiều tiền bạc và tài sản khi bị bắt giữ. Các khoản tiền không rõ nguồn gốc của ông al-Bashir được trao với mục đích “hỗ trợ” các cá nhân và tổ chức thân cận.

Đàn cá mập sát thủ ”bảo vệ” hòn đảo chứa kho báu 1 tỷ USD huyền thoại

Một hòn đảo hẻo lánh là niềm cảm ứng cho cuốn tiểu thuyết Công viên Kỷ Jura và Hòn đảo Kho báu có thể là nơi chôn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem