Chủ đề nóng

Khó chơi với "thương nhân xấu xí"

Thứ năm, ngày 21/06/2012 19:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chỉ 3 ngày sau khi vấn đề “thương nhân Trung Quốc” đưa ra nghị trường, thị trường hoa Đà Lạt bị hoa Trung Quốc hạ đo ván trên sân nhà; táo độc Trung Quốc tràn ngập vựa trái cây ĐBSCL...
Bình luận 0

Có tới 5 đại biểu Quốc hội đưa vấn đề thương nhân Trung Quốc ra trước nghị trường: Mục đích của họ là gì? Thao túng, lũng đoạn thị trường, lừa đảo? Liệu đằng sau các chiêu lừa gạt kinh tế của thương lái Trung Quốc còn có âm mưu nào khác?

Người Trung Hoa có câu “nhất bản vạn lợi”, tương tự như câu “một vốn bốn lời”- tức đã là thương nhân thì, nói như M. Friedmann - nhà kinh tế học người Mỹ đoạt Giải Nobel kinh tế: “Không có trách nhiệm nào khác ngoài việc kiếm tiền”. Nhưng các vị dân biểu không lo không được, không dùng chữ “âm mưu” không xong.

Bởi ngoài những thứ có thể cho lợn ăn, dù kỳ cục, như khoai lang, thì có những thứ nghĩ bể óc vẫn không hiểu họ mua để làm gì. Trước thì mèo. Rồi rễ hồi. Thớt nghiến. Móng trâu. Cáp quang. Giờ thì lá vải. Gỗ sưa. Đỉa.

Cứ nghĩ thử mà xem: Những thương nhân Trung Quốc thuê rừng trồng… khoai. Rồi vào Quân cảng Cam Ranh… nuôi cá. Một ví dụ thời sự là ngay sau lời hứa của Bộ Công Thương, nông dân trồng hoa ở Đà Lạt đang “khóc” khi hoa Trung Quốc đang “khủng bố” hoa Việt ngay trên chính vương quốc hoa Đà Lạt.

Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt cũng chỉ biết ngậm ngùi: Hoa Trung Quốc gần như xâm chiếm hoàn toàn thị trường phía Bắc và một số tỉnh miền Trung, Nam Bộ...

Ở Nha Trang, sau khi các anh A Sáng, A Tối chuồn về nước, giá tôm hùm rớt từ 2,8 triệu đồng/kg xuống chỉ còn 800.000 đồng/kg. Việc con tôm, dù chỉ dành cho nhà giàu, trở về với đúng giá trị thực của nó cho thấy cái giá trên trời cho con tôm nuôi trong vịnh Cam Ranh dường như cũng kỳ cục như câu chuyện 5 năm trước các thương nhân Tàu thu mua cáp quang biển với giá trên trời.

Hôm qua, báo chí dẫn lời một vị chủ tịch xã trả lời “không thể quản lý nổi” đối với những người nuôi cá đến từ Trung Quốc. Cái hàng rào kỹ thuật gì đó, như lời hứa của Bộ Công Thương, được nói tới từ thời ông Trương Đình Tuyển đi đàm phán WTO giờ nhìn mãi vẫn chẳng thấy đâu.

Cái lắc đầu của ông chủ tịch cũng như cái hàng rào của Bộ Công Thương thực ra chính là câu trả lời cho tình trạng bất lực, khó đối phó với cái gọi là “thương nhân xấu xí” đến từ Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem