Chủ đề nóng

Khó gỡ lưỡi câu khỏi lưng cụ Rùa

Thứ bảy, ngày 11/09/2010 09:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Muốn gỡ được lưỡi câu cho cụ Rùa chỉ còn cách là đợi cụ bò lên chân Tháp Rùa phơi nắng. Nhưng ngay cả khi cụ Rùa bò lên chân Tháp Rùa phơi nắng, thì việc tiếp cận cụ Rùa cũng rất khó.
Bình luận 0
Cụ Rùa Hồ Gươm đang bị dính một chùm lưỡi câu trên mai

Trao đổi với phóng viên Dân Việt về vấn đề làm sao để gỡ lưỡi câu khỏi lưng cụ Rùa, PGS.TS sinh học Hà Đình Đức, người đã nhiều năm nghiên cứu Rùa Hồ Gươm và được mệnh danh là "nhà rùa học" than thở: "Để gỡ được lưỡi câu ra khỏi lưng cụ Rùa chỉ có cách là tiếp cận cụ. Mà quả thực là điều này quá khó!".

Ông Đức kể lại chuyện hồi tháng Giêng năm 1992, sáu thợ lặn đeo bình lặn đã tìm kiếm suốt bốn tiếng đồng hồ trong lòng hồ Gươm mà cũng không gặp được cụ Rùa. Vì vậy, muốn gỡ được lưỡi câu cho cụ Rùa chỉ còn cách là đợi cụ bò lên chân Tháp Rùa phơi nắng. Nhưng ngay cả khi cụ Rùa bò lên chân Tháp Rùa phơi nắng, thì việc tiếp cận cụ Rùa cũng rất khó.

"Việc chúng ta có thể làm được bây giờ, tôi muốn chính quyền và người dân quan tâm, nâng cao ý thức hơn nữa trong việc bảo vệ cụ Rùa" - nhà “rùa học” mong mỏi.

Theo Dân Việt được biết, hiện tại chưa có một quy định nào về việc bảo vệ cụ Rùa Hồ Gươm. Và quy trình để có một quy định bảo vệ cụ Rùa Hồ Gươm khá rắc rối.

Trước hết, các nhà khoa học cần phải trình đề án, ý kiến gửi lên UBND TP. Hà Nội, nêu rõ quá trình nghiên cứu cụ Rùa, nghiên cứu trong thời gian bao lâu, cần được bảo vệ thế nào... Tức là, việc đề xuất một quy định bảo vệ cụ Rùa phải được dựa trên những căn cứ khoa học, đảm bảo sức thuyết phục.

Tuy nhiên, để có được "những căn cứ khoa học" lại là chuyện dường như không tưởng, bởi ngay như "nhà rùa học" Hà Đình Đức bấy lâu nay cũng chỉ có thể nghiên cứu cụ Rùa Hồ Gươm bằng hình dạng bên ngoài, nghiên cứu qua hàng nghìn tấm ảnh chụp, đoạn băng... chứ cũng chưa thể động chạm sâu hơn đến cụ Rùa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem