Khô khớp gối, lục khục khớp nên ăn gì giúp tái tạo sụn, tăng dịch khớp?

Thứ bảy, ngày 11/12/2021 23:55 PM (GMT+7)
Khô khớp gối là tình trạng khớp không tiết ra hoặc tiết ra quá ít chất nhờn (hay còn gọi là dịch nhờn) bôi trơn, khiến đầu gối vận động khó khăn. Bệnh thường xuất hiện với các dấu hiệu: khớp phát ra tiếng lục cục, lạo xạo khi vận động (đi lại, đứng lên ngồi xuống, leo cầu thang, chạy nhảy), kèm theo cơn đau nhức kéo dài, chân luôn có cảm giác mệt mỏi, đôi khi lại mất cảm giác.
Bình luận 0

Ai dễ bị khô khớp gối?

Đối tượng thường bị khô khớp gối là:

- Người già (từ 60 tuổi trở lên) gặp tình trạng thoái hóa xương khớp.

- Dân văn phòng ngồi cả ngày, ít vận động.

- Người lao động phải thường xuyên bưng bê, mang vác vật nặng

- Người thừa cân, béo phì gây tổn thương khớp gối do phải chịu lực lớn.

- Người gặp các vấn đề: viêm khớp gối, trật khớp gối (do chấn thương khi chơi thể thao, lao động hoặc tai nạn), đau đầu gối.

img

Nếu không khắc phục và điều trị ngay từ sớm, chứng khô khớp gối có thể phát sinh ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như: teo cơ, biến dạng khớp, liệt chi.

Có 2 cách đơn giản để khắc phục tình trạng khô khớp gối là lựa chọn thực phẩm giúp tái tạo sụn, tăng chất nhờn thông qua chế độ ăn uống hàng ngày và sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung chất nhờn cho khớp.

Người bệnh khô khớp gối nên ăn gì?

Một số thực phẩm tốt cho bệnh khô khớp gối:

Các loại cá là một thực phẩm chống viêm tự nhiên, tốt cho xương khớp

Các loại cá biển: Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích… chứa một lượng lớn axit béo Omega 3. Đây là một dưỡng chất có tác dụng chống viêm, giảm đau, giảm khô khớp hiệu quả. Các bác sĩ khuyên mỗi người nên ăn cá ít nhất 2 – 3 lần/tuần để hỗ trợ xương khớp chắc khỏe, dẻo dai.

img

Ngũ cốc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, ngăn ngừa quá trình thoái hóa khớp

Ngũ cốc: Gạo lứt, lúa mì, yến mạch, mè, các loại đậu, đặc biệt đậu nành có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa sụn khớp và xương dưới sụn, làm giảm nhẹ các tác động hủy hoại sụn khớp.

Sữa và các chế phẩm từ sữa: Nguồn canxi và vitamin D trong sữa góp phần cải thiện chất lượng xương khớp, đồng thời thành phần collagen thủy phân còn tham gia vào quá trình tái tạo sụn, giúp khớp trở nên dẻo dai. Người bệnh nên bổ sung 2 – 3 ly sữa hoặc dùng các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua mỗi ngày.

Rau xanh và trái cây

- Có nhiều loại rau xanh chứa dịch nhờn tự nhiên như đậu bắp, rau mồng tơi… hỗ trợ tăng chất nhờn cho khớp.

- Bắp cải chứa nhiều vitamin K giúp tăng mật độ xương, ngăn ngừa sự rạn xương và bào mòn sụn.

- Bông cải xanh chứa Sulforaphane – hợp chất hỗ trợ làm chậm quá trình viêm khớp.

- Một số loại trái cây cung cấp hàm lượng vitamin C cao như đu đủ, cam, chanh, bưởi… kháng viêm hiệu quả.

- Quả bơ có khả năng kích thích sản sinh collagen, tạo sự liên kết và duy trì hoạt động của toàn bộ khung xương.

- Trong quả đậu bắp có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, tốt cho hệ xương khớp.

- Dầu oliu: Mỗi chúng ta nên ăn 01 thìa dầu oliu mỗi ngày (có thể dùng để trộn salad hoặc xào nấu) nhằm hạn chế tình trạng viêm, giảm các triệu chứng của bệnh cơ xương khớp.

img

Đậu bắp rất tốt cho cho người bị khô khớp

Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân khô khớp gối

Uống nhiều nước, góp phần tạo môi trường ẩm, giúp bôi trơn và tăng đàn hồi cho khớp.

Hạn chế chọn thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo bão hòa, nhằm kiểm soát cân nặng hợp lý, tránh tăng cân vì tăng cân sẽ gây áp lực cho đầu gối.

Hạn chế thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn, bởi chúng chứa hàm lượng muối cao, càng làm chứng viêm khớp thêm trầm trọng.

Nên ăn các thực phẩm tốt cho khớp

Khô khớp gối nên điều trị như thế nào?

Nền y học hiện đại luôn hướng đến phương pháp điều trị bảo tồn, giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bệnh, ngăn ngừa tái phát lâu dài. Hiện nay, xu hướng được nhiều bệnh nhân lựa chọn là sử sụn sản phẩm chiết xuất từ cây thảo dược thiên nhiên đã được chứng minh hiệu quả. Trong đó cây móng quỷ và vỏ liễu trắng là 2 thảo dược đã được sử dụng trong các bệnh xương khớp từ thế kỉ 18 ở Châu Âu.

img

Qua hơn 20 nghiên cứu lớn nhỏ khác nhau, các nhà khoa học Đức kết luận rằng: Việc phối hợp 2 thảo dược này sẽ làm tăng hiệp đồng tác dụng đúng căn nguyên của bệnh.

Ức chế các chất trung gian gây viêm, các thành phần tham gia hoạt động miễn dịch bất thường, từ đó giúp giảm đau, giảm viêm và làm chậm quá trình diễn biến của bệnh.

Ức chế enzym phá hủy sụn khớp, bảo đảm quá trình tổng hợp collagen bình thường của sụn khớp, tăng cường dịch khớp -> giúp ngăn ngừa tình trạng khô khớp, cứng khớp, bảo vệ sụn khớp

Do đó việc lựa chọn các sản phẩm từ thảo dược như cây móng quỷ và vỏ liễu trắng là một gợi ý người bệnh có thể tham khảo.

Thông tin hữu ích

Ở Việt Nam, Viên xương khớp Bách Niên Kiện là sản phẩm tiên phong kết hợp bộ đôi thảo dược chiết xuất từ cây cây móng quỷ và vỏ liễu trắng an toàn và hiệu quả giúp hỗ trợ:

Giảm đau lưng, mỏi gối, tê bì chân tay; đau vai gáy lâu ngày;

Giảm viêm khớp, thoái hóa khớp;

Vận động dễ dàng hơn ở người bị: viêm khớp; thoái hóa khớp; thoái hóa cột sống; sưng, đau nhức xương khớp, cứng khớp. 

img

Xem giới thiệu chi tiết về sản phẩm Bách Niên Kiện tại đây

Bấm xem ngay nhà thuốc bán Bách Niên Kiện gần bạn

img

Độc giả đang gặp vấn đề về đau nhức xương khớp gọi ngay tới tổng đài 1800.6802 (Miễn cước) để được các chuyên gia tư vấn chi tiết.

img

Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem