Chủ đề nóng

Kho máu dự trữ trong dịp Tết Nguyên đán có nguy cơ khan hiếm

Diệu Thu Thứ tư, ngày 26/12/2018 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tết Nguyên đán hằng năm thường tái diễn tình trạng thiếu máu điều trị, thiếu nguồn người hiến máu.
Bình luận 0

Ngày 26/1, Báo Tiền Phong phối hợp với Viện Huyết học, Truyền máu Trung ương tổ chức họp báo thông tin về hành trình Ngày Chủ Nhật Đỏ năm 2019.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu T.Ư khẳng định, trong những năm qua Chủ Nhật Đỏ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động khám chữa bệnh của ngành y tế.

Nhiều bạn trẻ tham gia hiến máu cứu người. 

Mặc dù, phong trào hiến máu đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua nhưng lực lượng hiến chủ yếu là sinh viên bạn trẻ, sinh viên nên xảy ra tình trạng thiếu máu theo thời điểm do các bạn sinh viên bận thi cử, dịp hè, nghỉ tết Nguyên Đán.

Để khắc phục tình trạng này, Chủ Nhật Đỏ đã đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ông Khánh cho biết, dự kiến tháng giêng năm 2019, cần 150 nghìn đơn vị máu cho hoạt động khám chữa bệnh trên cả nước.

Theo dự kiến Chủ Nhật Đỏ năm nay dự kiến thu được 50 nghìn đơn vị máu, chiếm 1/3 dố lượng máu cần trong dịp Tết Nguyên đán.

“Nếu không có Chủ Nhật Đỏ thì vô cùng gay go trong tháng giêng tới. Sự lan rộng của Chủ Nhật Đỏ năm 2018 giúp chúng tôi không phải lo lắng gì về máu trong điều trị khám chữa bệnh. Phong trào hiến máu tình nguyện hiện nay dần dần chuyển biến không còn từ phong trào nữa mà trở thành hoạt động thường xuyên của mọi tầng lớp người dân trong xã hội”, ông Bạch Quốc Khánh chia sẻ.

TS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TƯ cho biết, trong khoảng thời gian cận Tết và vào dịp Tết Nguyên đán, từ tháng 12/2018 đến tháng 2/2019 sẽ cần đến 90.000 đơn vị máu để phục vụ nhu cầu cấp cứu, chữa trị cho bệnh nhân.

"Máu là loại thuốc điều trị đặc biệt quý và chỉ có thể được hiến tặng từ những người khỏe mạnh, xuất phát từ tình cảm và trách nhiệm của mỗi người đối với cộng đồng. Vào mỗi dịp cuối năm, Tết Nguyên đán hàng năm thường tái diễn tình trạng thiếu máu điều trị, thiếu nguồn người hiến máu. Trong khi đó hàng trăm ca phẫu thuật, hàng ngàn bệnh nhân vẫn đang rất cần những giọt máu quý giá từ cộng đồng, xã hội" - lãnh đạo Viện Huyết học - Truyền máu TƯ cho biết.

Để chủ động khắc phục tình trạng thiếu máu chữa bệnh dịp Tết Nguyên đán, Viện Huyết học - Truyền máu TƯ đã kêu gọi cộng đồng hiến máu tiếp sức người bệnh, đặc biệt là nhóm máu hiếm như máu nhóm O.

Là Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật đỏ trong 7 năm qua, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập Báo Tiền Phong cho rằng: Hiến máu tình nguyện thì không ai có thể ép được người khác. Để có thể vận động được nhiều người sẵn sàng tham gia hiến máu, một trong những giải pháp quan trọng nhất là việc tuyên truyền truyền thông. Qua đó để cộng đồng hiểu hơn rằng hiến máu để điều trị, hiến máu là nghĩa cử cao quý, hiến máu không ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Theo ông Lê Xuân Sơn, sự kiện chính của Chủ nhật Đỏ năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 6/1/2019 tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và 39 tỉnh, thành khác. Đây là sự kiện có ý nghĩa nhân văn, góp phần quan trọng khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho điều trị tại các cơ sở y tế trong dịp giáp Tết Nguyên đán.

Một gia đình ”rủ nhau” hiến máu tình nguyện hơn 100 lần

Gia đình ông Truyền có 9 người tham gia hiến máu, cả gia đình ông hơn 100 lần trao những giọt máu đào cho xã hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem