Chủ đề nóng

Khó tin: Bác sĩ lấy thai nhi ra phẫu thuật rồi đưa lại vào tử cung

Nghi Dung (Theo Daily Mail, 24hour) Thứ ba, ngày 19/02/2019 09:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi phẫu thuật để chữa dị tật, bào thai được đưa vào trong tử cung chờ ngày chào đời đúng ngày đúng tháng.
Bình luận 0

Mới đây, các bác sĩ ở Anh đã phẫu thuật thành công cho một thai nhi để chữa dị tật. Thai nhi được đưa ra khỏi tử cung người mẹ trước khi tiến hành phẫu thuật và được đưa lại vào tử cung sau khi hoàn tất quá trình này. 

Việc ứng dụng công nghệ y học đã giúp các bác sĩ phát hiện dị tật nứt đốt sống lúc đứa trẻ đang ở trong bào thai sau khi người mẹ mang thai được 24 tuần. Được biết, chỉ có 4 phụ nữ ở Anh được tiến hành kỹ thuật đột phá này. Một trong số đó là thai phụ Bethan Simpson. 

Dị tật nứt đốt sống là dị tật bẩm sinh, có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cột sống hoặc các khu vực xung quanh. Khi đó, một vài đốt sống hoặc nhiều đốt sống hơn bị hở (nứt), không khép kín như bình thường.

Bethan Simpson và hình ảnh chụp thai nhi.

Đốt sống bị nứt khiến cho dịch não tủy lồi ra và không được bọc trong màng mỏng. Khi có ngoại lực tác động, dịch não tủy sẽ tràn ra gây nguy hiểm. Khi đứa trẻ sinh ra, dị tật này có thể gây ảnh hưởng đi lại. 

Theo bài đăng trên Facebook, Simpson cho hay, cô quyết định phẫu thuật sau khi phát hiện vấn đề có thể ảnh hưởng đến khả năng đi lại của con sau khi chào đời.

"Chúng tôi được đề xuất tiếp tục mang thai, chấm dứt thai kỳ hoặc lựa chọn phẫu thuật thai nhi - điều trị cho bé trước khi sinh. Chúng tôi phải chọn phương án đó", Simpson viết trên Facebook cá nhân.

 Sau khi trải qua ca phẫu thuật kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã đưa thai nhi vào tử cung người mẹ. Thai nhi này sẽ chào đời trong thời gian tới.

"Thật buồn, khi 80% trẻ sơ sinh ở Anh bị chấm dứt thai kỳ khi cha mẹ biết đứa con trong bụng mắc dị tật này. Đó đâu phải là án tử, đứa bé có những tiềm năng như chúng ta. Rủi ro có thể xảy ra nhưng hãy suy nghĩ nhiều hơn về tật nứt đốt sống, không như trước kia nữa. Tôi cảm nhận em bé đạp trong bụng mỗi ngày, điều đó không bao giờ thay đổi. Con gái chúng tôi cho thấy, nó xứng đáng với cuộc sống này như thế nào", Simpson nói.

Để thực hiện ca phẫu thuật này, các chuyên gia hàng đầu đến từ Anh, Bỉ đã trực tiếp tiến hành. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), mỗi năm có khoảng 500 trẻ sơ sinh ở Mỹ sinh ra với dị tật nứt đốt sống. Tại Anh, có khoảng 1000 trẻ sơ sinh mắc dị tật này. Hầu hết các trường hợp thai nhi mắc dị tật nứt đốt sống được phát hiện ở khoảng tuần 20 của thai kỳ.

Những vị trí trong nhà chứa cả ổ vi khuẩn, không làm sạch có ngày rước bệnh tật

Trong gia đình có những bộ phận mà không chú ý rất dễ trở thành nơi tiềm ẩn bệnh tật của gia đình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem