Chủ đề nóng

Nghệ An: Khởi tố Phó Giám đốc, Trưởng phòng và nhiều điều dưỡng trong đường dây lập khống hồ sơ trục lợi bảo hiểm

Thắng Tình Thứ ba, ngày 01/08/2023 19:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Giám đốc và Trưởng phòng cùng nhiều điều dưỡng viên tại Bệnh viện đa khoa Thái An đã tham gia vào đường dây lập khống hồ sơ trục lợi tiền bảo hiểm. Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố 7 bị can về tội "Gian lận bảo hiểm y tế".
Bình luận 0

Ngày 1/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Vinh, Nghệ An cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can về tội "Gian lận bảo hiểm y tế". Trong các đối tượng bị khởi tố có người là bác sĩ, điều dưỡng viên.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an thành phố Vinh phát hiện một nhóm đối tượng thường xuyên móc nối với nhân viên y tế các bệnh viện trên địa bàn tỉnh để lập khống hồ sơ bệnh án điều trị nhằm trục lợi tiền bảo hiểm thương mại và bảo hiểm y tế.

Khởi tố hàng loạt bác sĩ, điều dưỡng viên trong đường dây lập khống hồ sơ trục lợi bảo hiểm - Ảnh 1.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh đọc lệnh khởi tố bị can, đối với 7 bác sĩ, điều dưỡng viên tại Bệnh viện Đa khoa Thái An. Ảnh: CANA

Cơ quan điều tra xác định, một số đối tượng trên địa bàn thành phố Vinh và các địa bàn phụ cận có ý định muốn trục lợi tiền bảo hiểm y tế và bảo hiểm thương mại nên đã liên kết các điều dưỡng viên của Bệnh viện Đa khoa Thái An để lập khống hồ sơ.

Các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm thương mại không có bệnh, không có nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh nhưng khi được các đối tượng "cò" móc nối đến Bệnh viện Đa khoa Thái An để nhằm mục đích trục lợi bảo hiểm y tế.

Tại đây, các đối tượng cung cấp căn cước công dân và thẻ bảo hiểm y tế cho điều dưỡng Nguyễn Thị Hằng hoặc điều dưỡng Đặng Thị Anh Tú để làm thủ tục vào viện. Sau đó đến khoa liên chuyên khoa để gặp bác sĩ Hoàng Đăng Thanh hoặc Đinh Thị Mỹ Dung để ký hợp thức hóa thủ tục khám và điều trị.

Khởi tố hàng loạt bác sĩ, điều dưỡng viên trong đường dây lập khống hồ sơ trục lợi bảo hiểm - Ảnh 2.

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. Ảnh: CANA

Hằng ngày, mặc dù các bệnh nhân không điều trị tại bệnh viện nhưng bác sĩ và các điều dưỡng vẫn ký khống vào hồ sơ bệnh án. Khi thấy đủ số ngày lập hồ sơ bệnh án thì điều dưỡng hành chính thông báo cho đối tượng có tên trong hồ sơ bệnh án đến ký thủ tục và thanh toán viện phí theo hồ sơ bệnh án đã lập.

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã làm rõ: Từ năm 2011 đến đầu 2023, Bệnh viện Đa khoa Thái An đã lập khống 153 hồ sơ bệnh án. Trong đó, có 59 hồ sơ do các đối tượng có sử dụng thẻ bảo hiểm y tế khi lập hồ sơ bệnh án nên Bệnh viện Đa khoa Thái An đã được Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT với số tiền hơn 100 triệu đồng.

Các đối tượng có tên trong hồ sơ bệnh án đã nộp tiền viện phí cho Bệnh viện Đa khoa Thái An với số tiền hơn 200 triệu đồng. Các đối tượng trục lợi bảo hiểm sau khi làm giả hồ sơ bệnh án đã thanh toán với các Công ty bảo hiểm thương mại với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vinh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can là các điều dưỡng, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thái An về tội "Gian lận bảo hiểm y tế". Các đối tượng bị khởi tố gồm: Đinh Thị Mỹ Dung (SN 1959, Phó Giám đốc, kiêm Trưởng khoa Khoa liên chuyên khoa); Trần Thị Huệ (SN 1988, Trưởng Phòng điều dưỡng); Hoàng Đăng Thanh (SN 1986), Nguyễn Thị Hằng (SN 1991), Đặng Thị Anh Tú (SN 1984), Lê Thị Anh Tâm (SN 1986), Lương Thị Bé (SN 1982) là điều dưỡng viên.

Hiện, vụ án đang được cơ quan điều tra phối hợp cùng viện kiểm sát cùng cấp tiến hành các bước tố tụng về hình sự, tiếp tục điều tra mở rộng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem