Chủ đề nóng

Đồng Nai: Mánh khóe trục lợi bảo hiểm tại phòng khám qua lời khai của các "chân rết"

Nha Mẫn Thứ sáu, ngày 02/06/2023 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo các "chân rết" của các phòng khám trục lợi bảo hiểm, mỗi loại giấy tờ ghi khống được bán ra từ khoảng 30.000 đồng - 70.000 đồng/tờ.
Bình luận 0

Lời khai của nhân viên các phòng khám trục lợi bảo hiểm

Chiều 2/6, Công an TP.Biên Hòa, Đồng Nai cho biết vẫn tiếp tục phối hợp cùng các đơn vị chức năng liên quan xác minh, điều tra vụ trục lợi bảo hiểm xảy ra tại các phòng khám ở Biên Hòa.

Đồng Nai: Mánh khóe trục lợi bảo hiểm tại phòng khám qua lời khai của các "chân rết" - Ảnh 1.

Niêm phong nhiều loại giấy tờ liên quan phòng khám trục lợi bảo hiểm. Ảnh: Công an Đồng Nai

Liên quan đến vụ việc, hiện công an đã khám xét nhiều phòng khám, tạm giữ hình sự 18 đối tượng để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Bước đầu tại cơ quan điều tra, các đối tượng bị tạm giữ đã khai báo, hé lộ lợi nhuận khủng trong quá trình bán giấy bệnh, làm khống giấy chứng nhận... để trục lợi bảo hiểm.

Cơ quan công an còn xác định, nguồn lợi bất chính của các phòng khám chủ yếu do bán các loại giấy khám sức khỏe để xin việc làm, thi bằng lái xe... Đáng nói chủ các phòng khám còn lập khống hồ sơ nhiều bệnh nhân như chi phí khám, điều trị và tiền thuốc để quyết toán hưởng tiền BHYT. Các cơ sở này còn lập hồ sơ quyết toán khống các chi phí của bệnh nhân để hưởng BHXH.

Cụ thể, đối tượng M.H. là nhân viên tại phòng khám Tam Đức khai mỗi ngày có nhiệm vụ tiếp nhận, làm giấy khám sức khỏe cho người thi bằng lái xe, xin việc làm. Những người này bao gồm người đến phòng khám mua bán trực tiếp và cả thông qua môi giới. Sau khi làm xong, H. sẽ thu mỗi giấy khám sức khỏe 70.000 đồng.

Đồng Nai: Mánh khóe trục lợi bảo hiểm tại phòng khám qua lời khai của các "chân rết" - Ảnh 2.

Công an khám xét phòng khám. Ảnh: Tuệ Mẫn

"Các trường hợp này dù đến phòng khám nhưng chỉ đăng ký số, ghi tên vào giấy khám bệnh, sau đó, H. sẽ chuyển vào cho bộ phận khác để ghi khống các thông tin trên giấy khám bệnh rồi đóng mộc và giao cho khách", H. nói.

Trường hợp khách sỉ với hàng ngàn giấy khám sức khỏe, phòng khám sẽ chỉ thu khoảng 30.000 đồng/giấy, cò môi giới hưởng 10.000 đồng/giấy. Còn N.Q. nhân viên phòng khám đa khoa Tam Đức lại cho biết khi khách có nhu cầu làm giấy nghỉ bệnh nộp vào công ty hưởng bảo hiểm thì nhân viên phòng khám sẽ tiếp nhận thông tin, lập hồ sơ, chuyển bác sĩ nhập toa thuốc rồi ký, đóng dấu mộc.

Trung bình 1 ngày, phòng khám đa khoa Tam Đức lập và bán ra khoảng 20 giấy nghỉ bệnh để hưởng BHXH. 1 ngày nghỉ tương đương 25.000 đồng, số ngày nghỉ cứ thế nhân tiền lên. Tương tự H.N., kế toán phòng khám này lại thông tin mỗi ngày số tiền bán giấy khám sức khỏe và giấy nghỉ hưởng BHXH, phòng khám này thu về khoảng 2 triệu đồng.

Đồng Nai: Mánh khóe trục lợi bảo hiểm tại phòng khám qua lời khai của các "chân rết" - Ảnh 3.

Nhiều tài liệu giấy tờ chứng cứ quan trọng thu thập ở phòng khám. Ảnh: Tuệ Mẫn

Ngoài ra, trong vụ này, công an xác định 2 đối tượng bị bắt đầu tiên là L.T.H. (43 tuổi, ngụ Trảng Dài, TP.Biên Hòa) và H.T.Đ. (39 tuổi) đã cấu kết với các đối tượng ở phòng khám để làm giả các loại giấy tờ khám sức khỏe. Số giấy tờ này các đối tượng bán ra khoảng từ 40.000 đồng - 80.000 đồng, trong đó hoa hồng môi giới vẫn 10.000 đồng/giấy.

Đối tượng H. cũng khai bản thân đã nhận mối làm giấy tờ cho một số công ty như Công ty B.C (Hóa An, TP.Biên Hòa) và một số công ty ở Khu công nghiệp Amata. Với tất cả các giấy khám sức khỏe, đối tượng đều hưởng tiền chênh lệch 10.000 đồng/tờ.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem