Chủ đề nóng

Khởi tố vụ án “trốn thuế" tìm không ra thủ phạm, truy tố cán bộ thuế … “thiếu trách nhiệm”!?

Hoàng Hưng Thứ bảy, ngày 16/04/2022 10:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an quận 12, TP.HCM khởi tố vụ án "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức", "trốn thuế" và "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Nhưng qua nhiều tháng, cơ quan điều tra vẫn không xác định được thủ phạm làm giả hồ sơ để trốn thuế. Vụ án vừa được đưa ra xét xử.
Bình luận 0

Biến đất mặt tiền thành "đất trong hẻm" để… trốn thuế

Theo hồ sơ vụ án, ông Bùi Mạnh Hải mua được lô đất trồng cây lâu năm, có diện tích 4.000m2 trên đường Tô Ngọc Vân, quận 12, TP.HCM. Năm 2013, ông Hải muốn chuyển đổi lô đất trên thành đất ở, nên bàn với Đặng Bá Cường (chuyên làm dịch vụ giấy tờ nhà đất) để thực hiện mục đích trên.

Ông Cường đã đồng ý làm thủ tục nhà đất cho ông Hải, theo quy trình tách thửa lô đất trước thành 4 thửa, sau đó là chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Giá tách 4 thửa là 180 triệu đồng, bao gồm tiền bản vẽ, tiền thuế và chi phí dịch vụ trọn gói.

Sau khi tách thửa xong, ông Cường tiếp tục nhận hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất 4 thửa đất trên, với chi phí 80 triệu đồng. Ông Hải đã nộp 2,1 tỷ đồng tiền thuế chuyển mục đích sử dụng đất cho 4 thửa đất.

Khởi tố vụ án “trốn thuế’, tìm không ra thủ phạm, truy tố cán bộ thuế …“thiếu trách nhiệm” (?) - Ảnh 1.

Hình ảnh lô đất 4.000m2 nhìn từ trên cao. Ảnh: T.Trí

Thế nhưng, vụ việc bung bét sau khi có người tố cáo dấu hiệu "làm giả" hồ sơ nhằm trốn thuế tiền tỷ trong phi vụ này. 

Tháng 10/2018, Cơ quan CSĐT – Công an quận 12 đã khởi tố vụ án hình sự về các tội "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức", "trốn thuế" và "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã dựa trên kết quả giám định hồ sơ của 4 lô đất, cho thấy các đối tượng đã cố ý giả mạo chữ ký của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường Thạnh Xuân, làm giả xác nhận, làm giả con dấu UBND phường Thạnh Xuân trên các văn bản, giấy tờ xác nhận trên hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng 4 thửa đất. 

Việc làm giả trên được các đối tượng thực hiện bằng "phương pháp in phun màu", rất tinh vi, không thể phát hiện bằng mắt thường…

Khởi tố vụ án “trốn thuế’, tìm không ra thủ phạm, truy tố cán bộ thuế …“thiếu trách nhiệm” (?) - Ảnh 2.

Cận cảnh một phần lô đất hiện thuộc về chủ nhân khác. Ảnh: A.X

Đặc biệt, tại các văn bản, giấy tờ đề nghị xác định vị trí nhà đất cho ông Bùi Mạnh Hải, các đối tượng vi phạm còn thêm chữ "ra" trước chữ "đường Tô Ngọc Vân". Từ đó, biến 4 thửa đất từ chỗ là đất mặt tiền đường lớn Tô Ngọc Vân thành đất trong … hẻm - "hẻm cấp còn lại" (hẻm nhựa).

Hành vi gian dối biến đất mặt tiền thành đất trong hẻm đã giúp cho chủ đất Bùi Mạnh Hải trốn thuế hơn 6,5 tỷ đồng (số thuế lẽ ra phải nộp là 8,6 tỷ đồng, nhưng ông Hải chỉ nộp 2,1 tỷ đồng).

Ai chủ mưu, ai thực hiện "làm giả" hồ sơ để trốn thuế?

Sau hơn 1 năm điều tra, xác minh, cơ quan điều tra đã ra kết luận điều tra vụ án; đồng thời, Viện Kiểm sát nhân dân quận 12 cũng ban hành Cáo trạng số 103/Ctr-VKS ngày 14/4/2020, truy tố 3 cán bộ Chi cục thuế quận 12, gồm Trương Thị Thu Thủy (sinh 1987, nhân viên), Nguyễn Thị Bích Phượng (sinh 1975, Đội trưởng Đội thuế liên phường) và Nguyễn Minh Quang (sinh 1957, nguyên Trưởng Chi cục thuế quận 12), vì "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Mặc dù vụ án ban đầu, nhằm phanh phui những kẻ có hành vi "làm giả" hồ sơ cơ quan, tổ chức, để "trốn thuế" hơn 6,5 tỷ đồng.

Nhưng kỳ lạ thay, tại Cáo trạng hoàn toàn không thấy làm rõ: Ai chủ mưu; Ai thực hiện "làm giả" hồ sơ; Ai trốn thuế, gây thất thoát tiền thuế của nhà nước hơn 6,5 tỷ đồng; Ai là người hưởng lợi trong vụ án này?

Trong khi đó, đầu mối vụ việc là sự liên quan giữa ông Bùi Mạnh Hải với Đặng Bá Cường trong vụ án vẫn chưa được xác minh rõ ràng, mà chỉ gói gọn trong nhận xét Cường "là người làm dịch vụ giấy tờ nhà, đất".

Khởi tố vụ án “trốn thuế’, tìm không ra thủ phạm, truy tố cán bộ thuế …“thiếu trách nhiệm” (?) - Ảnh 4.

Ngày 14/4 vừa qua, 3 cán bộ Chi cục thuế quận 12 đã phải ra tòa, vì có dấu hiệu "thiếu trách nhiệm". Ảnh: S.M

Tại phiên tòa sơ thẩm xét sư vụ án vào ngày 14/4 vừa qua, Đặng Bá Cường khai trong giai đoạn thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng 4 thửa đất, giao cho "Nguyễn Thị Quỳnh Nguyên làm, nhưng không có tài liệu, chứng cứ nào chứng minh Nguyên là người thực hiện". Hiện Nguyễn Thị Quỳnh Nguyên đã đi đâu không rõ, nên không thể tiến hành tổ chức cho đối chất với Cường, Thiệu...

Vì vậy, không có ai biết những hồ sơ này đã được thực hiện như thế nào, các giấy tờ trong hồ sơ được kết luận là giả do ai làm, ai đã liên hệ nộp hồ sơ tại Chi cục thuế quận 12…

Từ đó, Cơ quan CSĐT – Công an quận 12 đã tách vụ án "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và "Trốn thuế" để xem xét xử lý trong vụ án khác. Công an và Viện Kiểm sát thống nhất chỉ truy tố 3 cán bộ Chi cục thuế quận 12 về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo luật sư Trần Hải Đức (Đoàn luật sư TP.HCM): Vụ án "làm giả" hồ sơ, nhằm mục đích "trốn thuế", thì dấu hiệu rất quan trọng và bắt buộc là số tiền trốn thuế bao nhiêu, ai chủ mưu, ai thực hiện hành vi trốn thuế, ai làm giả chữ ký, giả con dấu, giả hồ sơ để phục vụ cho hành vi trốn thuế.

Khởi tố vụ án “trốn thuế’, tìm không ra thủ phạm, truy tố cán bộ thuế …“thiếu trách nhiệm” (?) - Ảnh 5.

Hội đồng xét xử đã tuyên trả hồ sơ về điều tra bổ sung, dừng xét xử. Ảnh: S.M

Tuy nhiên, suốt thời gian qua, cơ quan điều tra vẫn chưa làm rõ được các đối tượng, hành vi vi phạm trên, mà chỉ quay sang truy tố 3 cán bô thuế "thiếu trách nhiệm" dẫn tới thất thoát 6,5 tỷ đồng tiền thuế của nhà nước. 

Bản chất của vụ án này là các đối tượng đã cố ý "làm giả’ hồ sơ để "trốn thuế", trục lợi tiền thuế; "thiếu trách nhiệm" của 3 cán bộ thuế chỉ là yếu tố phụ. 

Với tội danh này, cơ quan điều tra không chứng minh được 3 cán bộ trên tiêu cực, móc nối với thủ phạm "làm giả" hồ sơ, "trốn thuế". Trong lúc đó, tương tự 3 cán bộ thuế, cán bộ Phòng TNMT cũng liên quan tới vụ việc này thì không bị kết luận "thiếu trách nhiệm" (?)…

Tòa án nhân dân quận 12 đã đưa vụ án ra xét xử. Qua quá trình thẩm vấn, đối chất tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.


Ngày 12 – 14/4 vừa qua, Tòa án nhân dân quận 12 đã đưa vụ án ra xét xử. Song, quá trình thẩm vấn, đối chất tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã buộc phải tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Thẩm phán Trần Đức Lê – chủ tọa phiên tòa, cho rằng, Kết luận điều tra và Cáo trạng có dấu hiệu sót người, lọt tội, cần phải tiếp tục điều tra bổ sung. Bên cạnh đó, tiếp tục nhập 2 tội danh "trốn thuế" và "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" vào chung vụ án để làm rõ hành vi, đối tượng "làm giả", "trốn thuế" trong vụ án.

Theo đại diện Cục thuế TP.HCM, nguyên nhân tạo điều kiện phát sinh trục lợi thuế trong 4 hồ sơ của Bùi Mạnh Hải là do: Văn phòng ĐKQSDĐ không giao hồ sơ trực tiếp sang cơ quan thuế theo quy định, mà trả hồ sơ cho người dân tự đi nộp nên tạo điều kiện cho hồ sơ có tên Bùi Mạnh Hải lợi dụng kẽ hở của quy trình để làm giả hồ sơ, trục lợi.

4 hồ sơ của 4 thửa đất trên, cơ quan nhà nuớc có thẩm quyền phải giám định bằng khoa học kỹ thuật hình sự chuyên biệt mới biết là giấy tờ, chữ ký giả, vì hồ sơ này được làm giả rất tinh vi, cán bộ thuế không thể phát hiện bằng mắt thường.

Việc thêm chữ "ra" trong các tờ bản đồ vị trí đất (do các công ty đo đạc đóng xung quanh UBND quận thực hiện, có xác nhận của Phòng TN-MT) được in cùng co chữ, kiểu chữ như cùng một máy in in ra.

Cục Thuế TP.HCM đề nghị cơ quan tố tụng quận 12 cần làm rõ: Ai là chủ mưu, đồng phạm tiếp tay, lợi ích của họ khi làm giả giấy tờ… thì mới ngăn chặn được tội phạm, chống thất thu ngân sách.

Điều 17 - Luật Quản lý thuế quy định về trách nhiệm người nộp thuế. Theo đó, ông Bùi Mạnh Hải là người nộp thuế, phải chịu trách nhiệm trực tiếp về tính trung thực, chính xác và hợp pháp đối với các tờ khai lệ phí trước bạ và các tài liệu liên quan đã cung cấp cho cơ quan thuế. Do vậy, ông Hải phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Chi cục thuế quận 12 cho biết, tính đến ngày 10/1/2020, tổng số tiền thuế, tiền chậm nộp cần truy thu của ông Bùi Minh Hải hơn 12,5 tỷ đồng. Số tiền này tiếp tục tăng từng ngày, nếu ông Hải kéo dài thời gian, không chịu nộp thuế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem