Chủ đề nóng

Không có bãi tập kết, dân đảo Quan Lạn phải dùng vật liệu xây dựng giá trên trời

Hoàng Trình Thứ bảy, ngày 21/12/2019 10:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân trên địa bàn xã đảo Quan Lạn, Minh Châu (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) phải sử dụng vật liệu xây dựng không rõ nguồn gốc với giá trên trời do không có bãi tập kết vật liệu cát, sỏi. Còn chính quyền vẫn đang chờ quy hoạch khu kinh tế Vân Đồn nên trên đảo chưa có khu vực quy hoạch dành cho bãi tập kết, kinh doanh vật liệu cát, sỏi.
Bình luận 0

Clip - Người dân Quan Lạn mong có nguồn vật liệu xây dựng, cát, sỏi ổn định để giảm chi phí xây dựng.

Ông Phạm Văn Mạnh (thôn Bấc, xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn) hiện đang xây 1 nhà nghỉ trên diện tích 300m2, dự kiến sẽ đón khách vào mùa du lịch năm 2020 tới. Ông Mạnh cho biết, mấy năm nay trên đảo Quan Lạn du lịch phát triển nên rất nhiều hộ dân đầu tư tiền tỷ vào để xây nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng. Tuy nhiên việc mua vật xây dựng rất khó khăn, người dân xây nhà phải dùng cát, sỏi không rõ nguồn gốc nên giá thường cao hơn 40-50% so với ở đất liền.

Người dân đảo Quan Lạn phải mua vật liệu xây dựng cao hơn nhiều so với giá thị trường do việc vận chuyển ra đảo phải qua nhiều khâu, tốn kém chi phí.

“Chúng tôi phải sử dụng cát được đào trực tiếp tại các cồn cát xung quanh xã. Nếu mua cát sông Lô, sông Hồng thì giá rất đắt vì các đại lý không có bãi tập kết, họ chỉ mua mấy chục khối về dự trữ, nhiều lúc không đủ để bán cho dân xây nhà. Sắt thép, xi măng cũng không có chỗ để nên chỉ mua nhỏ lẻ, nhiều lúc muốn đẩy tiến độ nhưng vật liệu không kịp để thi công. Cát xây dựng phải tận dụng nên chất lượng công trình cũng không đảm bảo. Giá thành để xây dựng một ngôi nhà trên đảo cũng vì thế mà đội lên rất nhiều”, ông Mạnh cho biết.

Căn nhà nghỉ đang xây dựng dở dang của gia đình ông Phạm Văn Mạnh.

Còn theo ông Phạm Văn Thương, chủ đại lý vật liệu xây dựng Thương Thủy, do chính quyền xã chưa có quy hoạch bãi tập kết vật liệu xây dựng nên những hộ kinh doanh như gia đình ông cũng gặp không ít khó khăn. Trên địa bàn xã Quan Lạn chỉ có 2 cửa hàng vật liệu xây dựng, nhưng do không có bãi tập kết nên hiện nay chỉ làm ăn tạm bợ, hàng hóa không dám nhập về vì không có kho đủ lớn để lưu trữ.

“Không xin được cấp đất để làm kho bãi nên kho chứa hiện giờ chỉ là bãi đất nhờ của hàng xóm. Vì tạm bợ nên chúng tôi cũng không đầu tư làm mái che nên sắt thép, xi măng mua về mỗi đợt vài chục tấn, mua nhiều để nắng mưa như thế này thì cũng hỏng hết. Chính vì vậy mà chi phí vận chuyển đội lên nhiều, thuê tàu từ đất liền ra, rồi bốc xếp, vận chuyển về kho nhà mình qua rất nhiều khâu nên cũng tốn không ít công sức. Vì không có cảng bến riêng nên vào mùa du lịch, khách đông mỗi lần hàng về là phải chờ đến tối mới bốc hàng về kho được”, ông Thương cho biết.

Không có kho bãi nên sắt, thép, cát, đá phải để ngoài trời. Các đại lý không dám nhập số lượng lớn để phục vụ nhu cầu người dân.

Ông Thương cũng cho biết thêm, nhu cầu xây dựng trên đảo thời gian gần đây là rất lớn, cát xây dựng người dân thường tận dùng cát có sẵn xung quanh xã nên chất lượng không đảm bảo. Người dân rất mong sớm có quy hoạch bãi tập kết vật liệu để phục vụ nhu cầu xây dựng của bà con mà cũng tránh thất thu thuế tài nguyên cho nhà nước.

Hoạt động của các đại lý vật liệu xây dựng trên đảo Quan Lạn phải cầm chừng vì không có kho bãi.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lưu Minh Đức, Chủ tịch UBND xã Quan Lạn cho biết, đúng là có tình trạng thiếu vật liệu xây dựng, đặc biệt là cát xây dựng như bà con phản ánh. Trước đây người dân đảo thường tận dụng cát có sẵn trên đảo để xây nhà. Tuy nhiên thời gian gần đây, UBND xã đã ra quy định cấm người dân tự ý khai thác loại cát này để đảm bảo cảnh quan, môi trường. Tuy nhiên do chưa được quy hoạch bãi tập kết vật liệu xây dựng nên chính quyền vẫn phải tạo điều kiện cho một số bãi tự phát tồn tại để phục vụ nhu cầu xây dựng của người dân.

“Chúng tôi cũng nhiều lần gửi kiến nghị lên UBND huyện Vân Đồn để xin sớm quy hoạch bãi tập kết vật liệu xây dựng, cát sỏi, đá trên đảo. Tuy nhiên, hiện nay huyện Vân Đồn vẫn đang chờ quy hoạch khu kinh tế Vân Đồn nên trên đảo chưa có khu vực quy hoạch dành cho bãi tập kết, kinh doanh vật liệu cát, sỏi. Có được các bãi tập kết hợp pháp thì mới kiểm soát được nguồn gốc vật liệu xây dựng và đảm bảo không thất thu ngân sách cho địa phương. Do thiếu vật liệu nên vẫn còn tình trạng người dân lấy cát tại các đồi cát xung quanh đảo để xây nhà”, ông Lưu Minh Đức nói.

Mỗi lần đại lý Thương Thủy chỉ nhập vài chục tấn xi măng vì không có kho lưu.

Được biết, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 4486/UBND-CN ngày 28/6/2019, yêu cầu ngành chức năng và các cấp chính quyền thực hiện nhiều biện pháp mạnh, nhằm kiên quyết xóa bỏ các bến bãi tập kết cát, sỏi trái phép trước ngày 31/7/2019. Trong đó nhấn mạnh: Chính quyền địa phương phải xác định công tác này là nhiệm vụ chính trị quan trọng; khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm, không để xảy ra tái phát các bến, bãi tập kết trái phép.

Tuy nhiên, do nhu cầu xây dựng người dân nên nhiều bãi tập kết tự phát tại các địa phương vẫn được gia hạn để tồn tại. Những địa phương chưa có quy hoạch bãi tập kết cát, sỏi gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý nguồn gốc vật liệu, người dân phải sử dụng cát, sỏi không rõ nguồn gốc lại gián tiếp tiếp tay cho cát tặc lộng hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem