Chủ đề nóng

Không có hộ khẩu ở Hà Nội có mua bảo hiểm y tế được không?

Theo Hà Anh/Lao Động Thứ hai, ngày 24/04/2023 20:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chị Lê Thị Bình (Nam Định) hỏi: Hiện tại tôi đã ra trường và đi làm ở Hà Nội. Do không có hộ khẩu ở Hà Nội, nhưng tôi muốn mua bảo hiểm y tế (BHYT) ở Hà Nội có được không và cần những thủ tục giấy tờ gì?
Bình luận 0
Không có hộ khẩu ở Hà Nội có mua bảo hiểm y tế được không? - Ảnh 1.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội hướng dẫn người dân làm thủ tục tham gia bảo hiểm y tế. Ảnh: Hà Anh

Bảo hiểm xã hội TP.Hà Nội trả lời:

Với câu hỏi của bạn đọc sẽ có 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Nếu bạn đã đi làm tại các cơ quan, công ty, doanh nghiệp, tổ chức thì bạn sẽ thuộc đối tượng tham gia BHYT do người lao động và người sử dụng lao động đóng theo quy định tại Điều 1 Nghị định 146/2018/NĐ-CP bao gồm:

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người quản lý doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập và người quản lý điều hành hợp tác xã hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức.

2. Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

Thủ tục lập tờ khai gồm TK1-TS gửi đơn vị SDLĐ, đơn vị SDLĐ có trách nhiệm đăng kí với cơ quan BHXH.

Trường hợp 2: Nếu bạn là lao động tự do, bạn tham gia BHYT theo nhóm hộ gia đình (HGĐ) theo quy định tại Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Khoản 2 Điều 37 Luật Cư trú thì đối tượng tham gia BHYT HGĐ là "những người cùng đăng ký thường trú hoặc cùng đăng ký tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú".

Như vậy, để đăng kí tham gia BHYT HGĐ tại Hà Nội, bạn phải có đăng kí thường trú hoặc tạm trú tại Hà Nội theo quy định.

Về thủ tục tham gia bạn có thể các điểm đại lí của tổ chức dịch vụ thu như: Bưu cục Bưu điện (VNPost), Bưu cục Viettel (Viettel Post), Bảo hiểm PVI để được hướng dẫn hoặc đăng kí qua cổng Dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ: dichvucong.gov.vn.

Đối tượng tham gia BHYT HGĐ bao gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, trừ đối tượng đã được cấp thẻ BHYT ở các nhóm đối tượng khác và người đã khai báo tạm vắng.

Theo Luật BHYT quy định, người tham gia BHYT HGĐ sẽ được hưởng các quyền lợi như sau: Được cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT khi đóng BHYT; được lựa chọn một cơ sở y tế thuận lợi theo hướng dẫn của cơ quan BHXH để đăng ký nơi khám chữa bệnh (KCB) ban đầu, được đổi nơi đăng ký ban đầu vào mỗi quý; được KCB và được cơ quan BHXH thanh toán chi trả chi phí KCB theo Luật BHYT;

Được cơ quan BHXH, cơ sở KCB BHYT và các cơ quan có liên quan giải thích, cung cấp thông tin về chế độ BHYT; được khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về BHYT.

Tham gia BHYT theo hình thức HGĐ sẽ được giảm dần mức đóng từ thành viên thứ 2 trở đi.

Theo quy định, người thứ nhất 1 tháng đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở, người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất. Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Người tham gia BHYT HGĐ, được lựa chọn hình thức đóng định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng, đóng 1 lần thông qua đại lý thu đặt tại Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn, đại lý thu Bưu điện hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH.

Thẻ BHYT có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày đóng BHYT. Để đảm bảo việc tham gia liên tục người mua thẻ BHYT cần phải nộp tiền nối hạn cho kỳ tiếp theo trước khi thẻ cũ hết hạn sử dụng 10 ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem