Chủ đề nóng

Không được để dân đói, dịch bệnh lớn

Lê Sơn Thứ ba, ngày 15/07/2014 05:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 14.7, Ban Chỉ đạo Tây Bắc tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc, chủ trì hội nghị. 
Bình luận 0

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các bộ, ban, ngành và lãnh đạo 14 tỉnh trong vùng Tây Bắc.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo cho biết, 6 tháng đầu năm, kinh tế các tỉnh trong vùng phát triển khá, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 8,03%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Các lĩnh vực: Quốc phòng an ninh, văn hóa-xã hội, dân tộc và tôn giáo, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở có biến chuyển tích cực, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế, nhiệm vụ chính trị được giao. Tuy nhiên, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số còn khó khăn, kinh tế phát triển chậm, tính liên kết vùng còn hạn chế, chưa tạo được cơ hội khai thác tiềm năng, thế mạnh chung của khu vực cũng như từng địa phương. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng còn thấp và không đồng đều, nhất là hạ tầng giao thông – động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo vùng Tây Bắc.

Đây chính là những vấn đề then chốt để các tỉnh Tây Bắc cần tập trung nỗ lực hơn nữa trong 6 tháng cuối năm. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ: Đời sống một bộ phận tương đối lớn nhân dân vùng Tây Bắc còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo ở một số địa phương giảm chưa đáng kể, khả năng tái nghèo vẫn còn; tình trạng thiếu đói giáp hạt vẫn tiếp tục xảy ra ở nhiều địa phương trong vùng. Tình trạng di cư tự do của đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân kinh tế vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, việc ổn định đời sống cho đồng bào di cư tự do còn lúng túng, bất cập.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương trong vùng, Ban Chỉ đạo Tây Bắc và các bộ, ngành tập trung tham mưu, đề xuất những giải pháp phù hợp để triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với khu vực Tây Bắc trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Ban Chỉ đạo Tây Bắc chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan và một số địa phương trong vùng Tây Bắc có tỷ lệ hộ nghèo cao tổ chức hội thảo tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng đói nghèo. Nắm chắc tình hình, chủ động giải quyết những vụ việc từ khi mới phát sinh, không để bị động, bất ngờ. Đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về quốc phòng, an ninh trên địa bàn, chủ động tấn công trấn áp các loại tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội; giải quyết những vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng lưu ý, lãnh đạo các địa phương trong vùng chủ động nắm chắc tình hình, không được để dân đói, bệnh tật lớn, an ninh phức tạp xảy ra. Quan tâm hơn nữa đến đồng bào vùng đặc biệt khó khăn. Địa phương nào để dân đói, bệnh tật lớn xảy ra thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước cấp trên và nhân dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem