Chủ đề nóng

Không lực Một chở ông Trump đến Việt Nam tiêu tốn bao nhiêu?

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ tư, ngày 27/02/2019 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump mất khoảng 21 giờ đồng hồ để bay từ Mỹ đến Việt Nam, với khoản chi phí vận hành khổng lồ cho chiếc Air Force 1 (Không lực Một).
Bình luận 0

Chiếc Không lực Một chở ông Trump đến Việt Nam. Nguồn: Global News.

Theo Global News, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên chuyên cơ Không lực Một tại căn cứ không quân Andrews ở ngoại ô Washington lúc 12h30 ngày 25.2 (giờ địa phương), tức 0 giờ 30 phút ngày 26.2 giờ Hà Nội.

Máy bay đáp xuống sân bay Nội Bài sớm hơn một chút so với kế hoạch, vào lúc gần 21 giờ tối ngày 26.2. Như vậy, ông Trump trải qua hành trình gần 21 giờ để bay tới Việt Nam.

Báo cáo của tổ chức phi chính phủ Mỹ National Taxpayers Union (NTU) năm 2017 cho biết, chi phí hoạt động của chiếc Không lực Một là khoảng 140.000 USD/giờ, bao gồm chi phí nhiên liệu, bảo dưỡng, sửa chữa.

Chiếc Không lực Một chuyên chở Tổng thống Mỹ.

Như vậy chuyên cơ chở ông Trump đã tiêu tốn gần 3 triệu USD để bay tới Việt Nam. Con số này chưa bao gồm các chi phí vận chuyển trang thiết bị chuyên dụng cùng đoàn đặc vụ hùng hậu bảo vệ Tổng thống Mỹ trong suốt những ngày ở Việt Nam.

Kể từ khi nhậm chức đầu năm 2017, ông Trump đã thực hiện 10 chuyến công du nước ngoài qua 20 nước. Quãng thời gian để ông Trump bay đến Ả Rập Saudi là 12 giờ 40 phút. Trong chuyến công du châu Âu ở Ba Lan và Đức, chiếc Không Lực Một đã bay tổng cộng 17 giờ 25 phút.

Đối với đoàn xe bảo vệ Tổng thống chuyên chở trên các máy bay vận tải Galaxy C-5 hay C-17 Globemaster III, chi phí cho mỗi giờ bay lần lượt là 78.000 USD/giờ và 28.000 USD/giờ.

Trong suốt thời gian ở nước ngoái, phái đoàn tháp tùng và bảo vệ Tổng thống Mỹ thường tự chi trả mọi chi phí liên quan.

Không lực Một đưa Obama sang VN tốn bao nhiêu tiền?

Chuyên cơ Không lực Một phục vụ Tổng thống Obama tiêu tốn số tiền khổng lồ mỗi giờ trên bầu trời trong bối cảnh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem