Chủ đề nóng

Không nên quá lo lắng vì tỷ lệ “chọi”

Thứ sáu, ngày 24/05/2019 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Quốc Cường – Phó Ban đào tạo, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM, nguyên là chuyên viên tư vấn tuyển sinh văn phòng 2 của Bộ GDĐT đã có những lời khuyên với thí sinh (TS) trước giờ “G”.
Bình luận 0

Theo ông Nguyễn Quốc Cường: Thực tế năm nay không có nhiều thay đổi trong quy định có ảnh hưởng tới TS, chủ yếu Bộ GDĐT thay đổi các quy định có liên quan tới tính an toàn, bảo mật, công bằng của kỳ thi.

Ông Nguyễn Quốc Cường tư vấn cho thí sinh qua mạng internet.   Ảnh: I.T

Vì vậy, TS cần lưu ý các điểm: 

Khi đăng ký xét tuyển, các em cần ưu tiên đặt nguyện vọng yêu thích và là thế mạnh lên trên cùng, sau đó giảm mức độ ưu tiên dần xuống dưới. Hiện nay, nhiều trường ĐH áp dụng tiêu chí phụ để xét tuyển đối với các TS trùng mức điểm và tiêu chí phụ các trường đưa ra là khác nhau, thậm chí còn khác nhau đối với từng ngành trong cùng một trường, TS cần tìm hiểu kỹ. Đối với các TS đã đăng ký thi 2 bài thi tổ hợp thì bược phải dự thi hết các môn thành phần của hai bài thi tổ hợp đó. Nếu TS không dự thi (dù chỉ là một trong hai bài tổ hợp đã đăng ký) sẽ được coi là bỏ bài thi để xét tốt nghiệp, vì vậy TS sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp.

Năm nay, xu hướng chọn bài thi Khoa học xã hội tăng (52,6% TS so với 48% năm 2018), ông có lời khuyên nào dành cho TS?

- TS phải nhớ không phải cứ học thuộc lòng là làm tốt bài thi xã hội. Muốn đạt được điểm cao khi làm bài thi khoa học xã hội, đòi hỏi TS phải có tư duy tổng hợp, cách xử lý nhanh nhạy thay vì “học vẹt”, học tủ. Xu hướng TS đăng ký bài thi tổ hợp khoa học xã hội ngày càng nhiều vì bài thi này mang tính gần gũi. Các bài thi về khoa học xã hội cũng có nhiều nội dung liên quan đến cuộc sống mà TS có thể vận dụng để mà giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, hiện nay nhóm ngành liên quan đến khoa học xã hội tại các trường cũng rất nhiều.

Là một xu hướng có lợi, thế nhưng, TS phải chọn bài thi phải thật kỹ lưỡng vì nếu chỉ chọn để đỗ tốt nghiệp rất dễ khiến TS hối hận khi chẳng may đỗ đại học đúng ngành mình không yêu thích.

Ông có nhận định gì về tỷ lệ chọi năm nay của các trường top đầu?

- Theo tôi, tỷ lệ chọi là một tiêu chí để xác định độ “hot” của ngành nghề, tuy nhiên nó không phản ánh 100% bản chất của trường, ngành đó, bởi nó còn phục thuộc và chất lượng của TS, thứ sự sắp xếp nguyện vọng bởi nếu TS có điểm thi cao nhưng xét tuyển ở nguyện vọng 2 thì rất có thể đã trúng tuyển ở nguyện vọng 1 nên không tạo ra sức ép đối với các TS khác. TS không cần quá lo lắng khi đã đăng ký vào các trường có tỷ lệ “chọi” cao.

Một thực tế từ các năm trước đó là khá nhiều TS thay đổi nguyện vọng sau khi công bố điểm thi. TS có thể yên tâm với lựa chọn của mình bởi dù sao đi nữa thì vẫn còn “cửa lùi”, quan trọng là phải thật sáng suốt.

Ông có thể tư vấn cho TS có mong muốn được học tại các trường có ngành nông – lâm, nhưng học lực chỉ ở mức trung bình?

- Thực tế các trường có đào tạo ngành nông – lâm điểm đầu vào không phải là quá cao trừ một số ngành “hot”. Vì vậy TS có học lực trung bình hoàn toàn có thể đăng ký vào các ngành liên quan nông lâm của các trường như Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Lâm nghiệp ở phía Bắc hoặc Đại học Lâm nghiệp cơ sở 2 (Đồng Nai), Đại học Tây Nguyên…

Việt Phương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem