Không nhanh chân, người mua khó có được “vũ nữ chân dài” ăn Tết

Anh Thư Thứ bảy, ngày 02/02/2019 09:55 AM (GMT+7)
Một số đặc sản các vùng quê hiện đang rất “hot” vào dịp này Tết. Dù giá lên đến cả triệu đồng/kg, người mua chỉ cần chậm “chân” là không có hàng.
Bình luận 0

khong nhanh chan, nguoi mua kho co duoc “vu nu chan dai” an tet hinh anh 1

Thịt lợn gác bếp là một trong những đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Sản phẩm này được khá nhiều người ưa chuộng vì giá thành không quá cao, hợp khẩu vị của họ.

khong nhanh chan, nguoi mua kho co duoc “vu nu chan dai” an tet hinh anh 2

Theo cô Ngọc, một người làm thịt khô gác bếp 5 năm ở Sơn La, đây hoàn toàn là thịt lợn rừng, được tuyển chọn thịt loại 1 để làm.

khong nhanh chan, nguoi mua kho co duoc “vu nu chan dai” an tet hinh anh 3

Với mỗi cân thịt lợn khô, cô bán khoảng 400.000 đồng/kg, chưa tính phí vận chuyển.

khong nhanh chan, nguoi mua kho co duoc “vu nu chan dai” an tet hinh anh 4

Bên cạnh đó, cô Ngọc còn làm thịt trâu và thịt bò gác bếp phục vụ khách vào dịp Tết này.

khong nhanh chan, nguoi mua kho co duoc “vu nu chan dai” an tet hinh anh 5

Cô cho biết nhu cầu khách mua rất lớn vào dịp lễ này. Năm ngoái, cô bán được cả tấn thịt khô vừa lợn, trâu, bò.

khong nhanh chan, nguoi mua kho co duoc “vu nu chan dai” an tet hinh anh 6

“Vì nhà làm ra nên cô chỉ bán giá 780.000 đồng/kg thịt trâu, bò gác bếp. Có những nơi bán cả triệu đồng/kg”, cô cho hay.

khong nhanh chan, nguoi mua kho co duoc “vu nu chan dai” an tet hinh anh 7

Cô Ngọc cũng cho biết để làm được 1 kg thịt khô phải cần 3 kg thịt tươi.

khong nhanh chan, nguoi mua kho co duoc “vu nu chan dai” an tet hinh anh 8

Để làm được thành phẩm, cô phải làm rất nhiều công đoạn khác nhau, từ chọn thịt, tẩm ướp gia vị, sấy….

khong nhanh chan, nguoi mua kho co duoc “vu nu chan dai” an tet hinh anh 9

Mỗi công đoạn đều cần sự khéo léo, cẩn thận của người làm. Và không phải ai cũng làm thành công, có những người làm có thành phẩm nhưng không ngon hoặc có thể hỏng.

khong nhanh chan, nguoi mua kho co duoc “vu nu chan dai” an tet hinh anh 10

Khách khắp nơi đều liên hệ đặt hàng các loại thịt do chính tay cô làm. “Khách đặt nhiều quá làm không kịp để trả. Đến 20 Âm lịch, cô không dám nhận đơn tiếp vì sợ không làm kịp để trả đúng hẹn được”, cô cho hay.

khong nhanh chan, nguoi mua kho co duoc “vu nu chan dai” an tet hinh anh 11

Vì thịt này nhà làm nên không có chất bảo quản, chúng rất dễ hỏng nếu để bên ngoài. Cô lưu ý người mua nhiều, không ăn hết nên để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Khi nào muốn dùng tiếp, miếng thịt đó đem hấp lại ăn ngon như trước.

khong nhanh chan, nguoi mua kho co duoc “vu nu chan dai” an tet hinh anh 12

Thị trường đặc sản khu vực phía Nam cũng sôi động trong dịp Tết này. Đây là món khô cá lóc – đặc sản Đồng Tháp đang được nhiều người tìm mua trong mấy ngày cuối năm.

khong nhanh chan, nguoi mua kho co duoc “vu nu chan dai” an tet hinh anh 13

Theo chị Hương, một người bán khô cá lóc ở Thanh Xuân (Hà Nội), sản phẩm này bán rất chạy trong thời gian gần đây. Khách hàng chủ yếu đặt từ 2-3kg một lần.

khong nhanh chan, nguoi mua kho co duoc “vu nu chan dai” an tet hinh anh 14

Loại này có thể làm thành nhiều món ăn ngon khác nhau, lạ miệng với người miền Bắc. Giá bán dao động 270.000 – 350.000 đồng/kg.

khong nhanh chan, nguoi mua kho co duoc “vu nu chan dai” an tet hinh anh 15

Bên cạnh đó, khô nhái hay còn gọi là "vũ nữ chân dài" là đặc sản ở An Giang có giá 500.000-600.000 đồng/kg cũng “cháy hàng” trong dịp này.

khong nhanh chan, nguoi mua kho co duoc “vu nu chan dai” an tet hinh anh 16

Một người bán mặt hàng này cho biết chỉ đăng trên mạng mà đơn ra hàng giờ, không đủ hàng để gửi đi cho khách.

khong nhanh chan, nguoi mua kho co duoc “vu nu chan dai” an tet hinh anh 17

Nhiều người bán cũng từ chối nhận đơn hàng ở xa và những người đặt hàng sau 25 Âm lịch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem