Không phải nem chua, loại canh đặc sản chỉ có ở Thanh Hóa này khiến bất cứ ai thưởng thức cũng đều trầm trồ

N.A Thứ ba, ngày 30/04/2024 14:03 PM (GMT+7)
Thanh Hóa có nhiều đặc sản nổi tiếng, như nem chua, nem nướng, bánh gai, chè lam... Và chúng ta không thể không nhắc đến canh lá đắng - món ăn trứ danh.
Bình luận 0

Đặc sản Thanh Hóa đem lại cho người thưởng thức những hương vị độc lạ đó chính là canh lá đắng.

Canh lá đắng - Đặc sản độc đáo chỉ có tại xứ Thanh

Bạn đã bao giờ nghe đến món đặc sản canh lá đắng Thanh Hóa độc lạ chưa? Đây là một món ăn quen thuộc thường xuất hiện trong bữa cơm hằng ngày của người dân xứ Thanh. Đúng như tên gọi, món ăn này được chế biến bằng cách lấy cây lá đắng nấu canh. Nếu có dịp ghé thăm bản Mường nằm tại huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa, bạn sẽ được chủ nhà thiết đãi món canh lá đắng đậm chất núi rừng này.

Cây lá đắng (hay còn có tên gọi khác là lá mật vịt) là một loại cây rừng thường mọc ở các khe núi. Lá cây có vị đắng, hình dạng thon dài và được người dân địa phương đem từ rừng về trồng trong nhà. Để món ăn thêm chuẩn vị, người chế biến phải lựa chọn thật kỹ lưỡng, chỉ sử dụng những chiếc lá bánh tẻ có hình răng cưa, phiến mỏng mới nấu được bát canh ngon.

Không phải nem chua, loại canh đặc sản chỉ có ở Thanh Hóa này khiến bất cứ ai thưởng thức cũng đều trầm trồ- Ảnh 1.

Muốn có bát canh lá đắng ngon thì khâu lựa chọn lá đắng thật kỹ để chế biến

Lần đầu thưởng thức canh lá đắng, hẳn bạn sẽ không dễ dàng quen ngay được với hương vị lạ miệng này. Chỉ vừa thưởng thức muỗng đầu tiên, vị đắng đã len lỏi vào trong miệng khiến cổ họng hơi tê nhẹ, bất giác làm ta phải rùng mình một cái. Dù đã nếm xong muỗng canh đầu tiên nhưng dư vị vẫn còn đọng lại trên lưỡi đăng đắng, đủ để khiến ta ngẩn ngơ mong muốn nếm lại lần thứ hai.

Điểm thú vị của món canh này chính là chỉ cần thử một lần, chắc hẳn bạn sẽ muốn được nếm thêm nhiều lần nữa. Sự kết hợp hài hòa của ớt, mẻ cùng nhiều loại gia vị khác đã giúp cho canh lá đắng thêm độc đáo. Sau vị đắng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, bùi bùi xen kẽ. Điều này tạo nên một hương vị độc đáo khiến bất cứ ai cũng phải trầm trồ khi thưởng thức. 

Không phải nem chua, loại canh đặc sản chỉ có ở Thanh Hóa này khiến bất cứ ai thưởng thức cũng đều trầm trồ- Ảnh 2.

Chỉ cần nếm thử món canh lá đắng lần đầu tiên, bạn sẽ mong muốn được thưởng thức thêm nhiều lần nữa

Chế biến canh lá đắng đơn giản, dễ làm

Cách chế biến đặc sản này cũng giống như nhiều món canh khác nên khá đơn giản. Tuy rằng ngày nay canh lá đắng đã được biến tấu thêm bằng cách nấu cùng với thịt nạc vai, thịt ba chỉ, cá mương, cá rô... nhưng chuẩn vị nhất vẫn là lúc kết hợp cùng thịt gà và lòng gà rừng. 

Dù là nấu với thịt nào thì cuối cùng vẫn phải có thêm một bát tiết trong phần nguyên liệu. Đây là thứ không thể thiếu và góp phần tạo nên linh hồn món ăn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn sẽ đem thịt băm nhỏ đi tẩm ướp gia vị cùng mẻ, ớt, mắm tôm, sả... cho thấm đều vào các thớ thịt rồi mới đem đi nấu. Chỉ vừa đặt lên bếp, mùi thơm của tỏi phi hòa quyện cùng mắm tôm, sả ớt đã thay nhau đánh thức mọi giác quan của bạn. 

Không phải nem chua, loại canh đặc sản chỉ có ở Thanh Hóa này khiến bất cứ ai thưởng thức cũng đều trầm trồ- Ảnh 3.

Chế biến lá đắng và lòng lợn tạo thành bát canh có dư vị đặc trưng (Ảnh: Nhung Chapper)

Đến lúc này thì chỉ cần đổ thêm bát tiết vào và để lửa liu riu cho đến khi canh sôi ục ục. Tiếp tục cho lá đắng vào, chờ chừng dăm ba phút là đã có thể đem ra thưởng thức khi còn nóng hổi. Vậy là đã hoàn thành xong cách nấu canh lá đắng ngon không thua kém chả tôm Thanh Hóa hay bất cứ đặc sản nào khác.

Canh lá đắng tuy bình dị, mộc mạc nhưng lại chứa đựng dư vị rất đặc trưng, vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Đây cũng là món canh chứa đựng tình cảm, sự hiếu khách của người dân xứ Thanh khi có khách du lịch ghé thăm. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem