Chủ đề nóng

Không thể phớt lờ việc bồi thường

Thứ sáu, ngày 25/03/2011 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Xung quanh vụ Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi gây ô nhiễm môi trường, phớt lờ việc bồi thường thiệt hại cho nông dân, NTNN nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc.
Bình luận 0

Kiên quyết xử lý từ đầu

Việc xả trên 3.000m3 nước thải hèm rượu bị phát hiện từ ngày 30.4 - 3.5.2010 chỉ là một trong số rất nhiều lần mà Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi đã xả ra.

Phương tiện đánh bắt của dân nghèo xã Tịnh Long phải nằm bờ, do sông Trà Khúc bị ô nhiễm.

Hành vi vi phạm đã được cơ quan chức năng xác định, thế nhưng khi ký nhận vào biên bản vi phạm, lãnh đạo Công ty Đường vẫn tiếp tục lấp liếm với lời giải thích rằng nước thải tràn ra ngoài là vì bờ hồ chứa phía bắc bị vỡ, chứ không phải do cố ý.

Điều này cho thấy ngay từ đầu, doanh nghiệp này đã cố tình né trách nhiệm. Với thái độ đó, các cấp thẩm quyền phải có biện pháp kiên quyết ngay từ đầu, chứ không cần chờ đến bây giờ. (Đại tá Phạm Hùng - Phó phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Quảng Ngãi)

Khởi kiện là cần thiết

Việc người dân đòi bồi thường là hoàn toàn thoả đáng. Lẽ ra Công ty Đường nên nhận thấy điều này ngay từ đầu và có thái độ nhìn nhận để giải quyết đúng, thiện chí hơn. Việc Hội ND đứng ra khởi kiện để yêu cầu bồi thường cho người dân bị thiệt hại là đúng và hết sức cần thiết.

Vừa qua có không ít ý kiến cho rằng xử phạt số tiền 150 triệu đồng đối với hành vi xả nước thải chưa qua xử lý của Công ty Đường là nhẹ, có sự nương tay. Một lần nữa, tôi khẳng định: Đây là mức xử phạt cao nhất mà Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Ngãi áp dụng theo quy định cho phép. (Phí Quang Hiển  - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên -Môi trường Quảng Ngãi)

Không thể chấp nhận

Một doanh nghiệp lớn, có bề dày hoạt động và thương hiệu như Công ty Đường Quảng Ngãi, mà vô trách nhiệm với hành vi vi phạm mà mình gây ra là không thể chấp nhận được. "Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại", nếu Công ty Đường tiếp tục phớt lờ yêu cầu chính đáng của người dân bị thiệt hại, chỉ đạo của UBND tỉnh, thì người tiêu dùng cần phải tính đến chuyện có nên hay không khi chọn và sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp này. (Trần Ngọc Nhân - người buôn bán ở huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi)

Quá tính toán, nhỏ mọn

Mỗi năm Công ty Đường đã chi ra nhiều tỷ đồng để quảng bá thương hiệu, để tổ chức các hoạt động nhân đạo, giúp người nghèo, thì vì sao bỗng nhiên lại quá tính toán, nhỏ mọn khi bồi thường cho người dân do chính hành vi vi phạm của mình gây ra. Phải chăng số tiền bồi thường 4 tỷ đồng cho người dân là quá lớn đối với một doanh nghiệp, với lợi nhuận thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, như Công ty Đường Quảng Ngãi? (Lê Văn Xanh  - 62 tuổi, cán bộ hưu trí, TP.Quảng Ngãi)

Phải bồi thường giống vụ Vedan

Tôi là người dân sống trong vùng ô nhiễm, người dân chúng tôi rất bức xúc trước vụ việc này. Trên sông Trà Khúc, đoạn chảy qua các xã Tịnh Khê, Nghĩa Dũng và TP.Quảng Ngãi, hiện tượng cá chết hàng loạt và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng là có thật. Tôi nghĩ, đây là vụ việc giống Vedan xả thải ra sông Thị Vải, ai gây thiệt hại thì phải bồi thường. (Lê Thanh Nam - xã Tịnh Khê, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi)

Xem thường “tối hậu thư” cấp trên

Về cơ bản, hồ sơ để khởi kiện Công ty CP Đường Quảng Ngãi đã ổn và khả năng thắng kiện hoàn toàn trong tầm tay. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ Công ty Đường Quảng Ngãi rất dây dưa và có thể nói là xem thường "tối hậu thư" của cấp trên. Vì vậy, Hội ND tỉnh cần tham vấn ý kiến của cơ quan chức năng và các ngành liên quan để có lộ trình xử lý thích hợp. (Lê Quang Tiệp - Hội ND xã Đại Minh, Đại Lộc, Quảng Nam)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem