Chủ đề nóng

Không thua Vsmart, Xiaomi tung mẫu điện thoại camera dưới màn hình

Hồng Quân Thứ tư, ngày 02/09/2020 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù đã xuất hiện trên các mẫu thử nghiệm khá lâu nhưng phải đến đầu năm 2021, Xiaomi mới cho thương mại hóa những chiếc điện thoại có công nghệ camera ẩn dưới màn hình.
Bình luận 0
Không thua Vsmart, Xiaomi thương mại hóa mẫu điện thoại có camera dưới màn hình vào năm tới - Ảnh 1.

Theo thông báo mới nhất từ Xiaomi, hãng này sẽ chính thức sản xuất hàng loạt điện thoại được trang bị công nghệ camera ẩn dưới màn hình thế hệ thứ 3 vào năm 2021. Công nghệ này giúp cho điện thoại Xiaomi có khả năng tràn viền, một màn hình có độ phủ cực lớn và không bị ảnh hưởng bởi lỗ hay các khía đặt camera trước.

"Điều này đánh dấu một bước đi chiến lược mới nhất của Xiaomi đối với phân khúc điện thoại thông minh cao cấp, có được điều này là nhờ sự hỗ trợ không biết mệt mỏi trong việc đổi mới công nghệ liên tục của Xiaomi," người phát ngôn của hãng này cho biết.

Mặc dù công nghệ này đã được thử nghiệm thành công trên thế hệ màn hình thứ nhất và thứ hai của hãng nhưng những mẫu này chưa bao giờ được thương mại hóa. 

"Trong màn hình thế hệ thứ ba của công nghệ Camera dưới màn hình, Xiaomi đã cải thiện đáng kể hiệu ứng toàn màn hình thông qua việc tự sắp xếp và điều chỉnh điểm ảnh thông qua việc tối ưu hóa thuật toán camera, cho phép nó hiển thị giống như camera trước thông thường. Những đột phá này đã cho phép Xiaomi cải tiến công nghệ và đưa nó vào sản xuất hàng loạt ", công ty cho biết.

Không thua Vsmart, Xiaomi thương mại hóa mẫu điện thoại có camera dưới màn hình vào năm tới - Ảnh 2.

Xiaomi cho biết cách sắp xếp pixel tự phát triển được sử dụng trong Công nghệ Camera dưới màn hình thế hệ thứ 3 của Xiaomi cho phép màn hình truyền ánh sáng qua vùng khoảng trống của các pixel phụ, cho phép mỗi pixel duy trì bố cục subpixel RGB hoàn chỉnh mà không làm giảm mật độ pixel.

"Kết hợp với thuật toán tối ưu hóa do Xiaomi tự phát triển, máy ảnh dưới màn hình mới mang đến trải nghiệm chụp ảnh được cập nhật đầy đủ, phù hợp với hiệu suất chụp ảnh của máy ảnh trước thông thường", blog này cho biết thêm.

Camera dưới màn hình đã được các nhà sản xuất điện thoại thông minh cho rằng là không thể trong một thời gian dài, tuy nhiên, công nghệ này vẫn chưa được thương mại hóa thích hợp.

Xiaomi và Oppo đều đã giới thiệu công nghệ này vào tháng 6 năm ngoái tại Mobile World Congress (MWC) ở Thượng Hải. Tuy nhiên, theo nhận xet của trang tin công nghệ Endgadget thì vào thời điểm đó camera ẩn dưới màn hình của Oppo còn gặp nhiều trục trặc và chất lượng ảnh khá thấp. 

Theo đó khu vực màn hình phía trên máy ảnh có nhiều pixel hơn phần còn lại của màn hình khiến bức ảnh có độ nét không đồng đều. Vivo cũng đã lên kế hoạch trình diễn một mẫu điện thoại với công nghệ tương tự MWC năm nay, nhưng sự kiện bị hủy bỏ do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trong khi đó, Xiaomi không phải là công ty đầu tiên đưa công nghệ camera dưới màn hình vào thương mại hóa. Đối thủ của họ tại Trung Quốc là ZTE cho biết họ có kế hoạch trình làng điện thoại thông minh có camera dưới màn hình vào ngày 1 tháng 9, được gọi là ZTE Axon 20 5G.

Không thua Vsmart, Xiaomi thương mại hóa mẫu điện thoại có camera dưới màn hình vào năm tới - Ảnh 3.

Cùng với đó hiện đang có những thông tin Vsmart đang chuẩn bị cho ra mắt mẫu điện thoại Vsmart Aris 5G Pro cũng được trang bị công nghệ camera dưới màn hình. Các chuyên gia công nghệ dự đoán Vsmart Aris có thể ra mắt sớm vì nhà sản xuất Việt khẳng định đây là smartphone đầu tiên thế giới được thương mại hóa có camera ẩn dưới màn hình. Công nghệ mới được VinSmart đặt tên là "màn hình vô khuyết".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem