Chủ đề nóng

Khu Tái định cư thủy điện Trung Sơn (Thanh Hóa): Cấp thiếu đất cho dân?

Hồng Đức Thứ ba, ngày 25/11/2014 07:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo quy định, mỗi hộ dân chuyển đến khu tái định cư (TĐC) Dự án Thủy điện Trung Sơn (Thanh Hóa) được nhận 700m2 đất ở, vườn liền kề. Tuy nhiên, hiện nay có 137/217 hộ dân chưa đồng ý bốc thăm bởi cho rằng diện tích đất ở chưa đủ.
Bình luận 0

Đất TĐC chưa đủ diện tích theo quy định

Để nhường đất cho Dự án Thủy điện Trung Sơn (xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa), có 321 hộ của 5 bản Co Me, Pạo, Chiềng, Tà Bán và Tổ Xước của xã Trung Sơn phải di dời nhà cửa, chuyển đến khu TĐC. Tuy nhiên, đến nay có 137/217 hộ dân chưa đồng ý bốc thăm vào 3 điểm TĐC Pom Chốn (61 hộ), Pa Púa (33 hộ) và Co Pùng (43 hộ).

Theo người dân, diện tích đất ở có hạn mức thiết kế, phân lô được duyệt là 400m2; diện tích đất vườn liền kề là 300m2 cho mỗi hộ TĐC. Thế nhưng, thực tế tại các điểm TĐC, Ban quản lý Dự án Thủy điện Trung Sơn chỉ san nền nhà cho mỗi hộ 221-260m2, còn lại là diện tích mái taluy và đất đồi núi, nhưng lại được tính vào diện tích 400m2 đất ở.

Nền nhà tái định cư ở điểm Pom Chốn, có những chỗ nền trên cách nên dưới hơn 2m.  (Ảnh  H.Đ)

 

Đứng tại điểm TĐC Pom Chốn, anh Đinh Công Duẩn - người dân TĐC phản ánh: “Không chỉ cấp đất thiếu diện tích, một điều nữa khiến chúng tôi chưa đồng ý chuyển vào đây vì nền của nhà này với nhà khác cách nhau (bậc thang) quá cao. Vách taluy dương giữa nền nhà này với nền nhà kia, có những chỗ cao tới hơn 2m. Như vậy, khi chúng tôi vào ở, sẽ dẫn đến những bất tiện trong mùa mưa, thậm chí là nguy hiểm cho trẻ em khi chơi đùa, nhỡ may trượt chân từ nhà này xuống nhà khác…”.

Lời giải thích chưa thuyết phục

Theo báo cáo số 158/BC-UBND huyện Quan Hóa, hiện nay, ở khu vực TĐC nêu trên còn có 66 thửa đất vườn không được quy hoạch liền kề với thửa đất TĐC, nên không thuận lợi cho ổn định đời sống của người dân khi chuyển đến TĐC. Do đó, UBND huyện Quan Hóa đề nghị Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn điều chỉnh, phê duyệt lại thiết kế đầu tư các điểm TĐC, để đảm bảo cho mỗi hộ dân có một lô đất ở từ 400m2 trở lên, có đất vườn liền kề để người dân ổn định cuộc sống tại nơi ở mới theo chương trình TĐC, sinh kế và phát triển dân tộc thiểu số của Dự án Thủy điện Trung Sơn đã được duyệt...

Ngày 17.10.2014, ông Nguyễn Ngọc Hồi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn chỉ đạo, giao Công ty TNHH MTV Thủy điện Trung Sơn khẩn trương nghiên cứu giải quyết các vướng mắc liên quan đến mặt bằng thiết kế các khu tái định cư theo đề nghị của UBND huyện Quan Hóa.

Làm việc với NTNN, ông Hoàng Ngọc Hiển - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Thủy điện Trung Sơn cho biết: Hiện nay, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và di dân vùng lòng hồ thủy điện vẫn còn một số vướng mắc mà người dân chưa đồng tình về diện tích mặt bằng đất ở. “Theo quy định, mỗi hộ dân được giao 700m2 đất, trong đó đất ở là 400m2, đất vườn liền kề là 300m2. Thế nhưng, điều kiện địa hình ở miền núi là đất dốc. Vì vậy, khi san nền, chúng tôi tiến hành san mặt bằng nền mỗi hộ dân có từ 221-260m2 (là mặt phẳng), số còn lại là mái taluy dương. Như vậy, phải tính cả số diện tích mái taluy dương vào diện tích đó. Người dân chưa đồng ý với cách bàn giao mặt bằng là do chính quyền chưa đồng thuận. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền để tìm tiếng nói chung”- ông Hiển nói.

Với cách giải thích của ông Hoàng Ngọc Hiển, dư luận cho rằng chưa thuyết phục.

 Theo người dân, diện tích đất ở có hạn mức thiết kế, phân lô được duyệt là 400m2; diện tích đất vườn liền kề là 300m2 cho mỗi hộ TĐC. Thế nhưng, thực tế tại các điểm TĐC, Ban quản lý Dự án Thủy điện Trung Sơn chỉ san nền nhà cho mỗi hộ 221-260m2, còn lại là diện tích mái taluy và đất đồi núi, nhưng lại được tính vào diện tích 400m2 đất ở.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem