Khung hình phạt tội danh ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Trí Việt bị khởi tố

Q.Trung Thứ tư, ngày 14/12/2022 18:30 PM (GMT+7)
Ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Trí Việt vừa bị C03 khởi tố về hành vi thao túng thị trường chứng khoán. Bộ luật hình sự quy định như thế nào về hành vi này?
Bình luận 0

Khởi tố ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Trí Việt

Ngày 9/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Trí Việt về tội Thao túng thị trường chứng khoán, theo Điều 211 Bộ luật hình sự.

Khung hình phạt tội danh ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Trí Việt bị khởi tố - Ảnh 1.

Ông Phạm Thanh Tùng trước khi bị khởi tố. Ảnh: Chứng khoán Trí Việt.

Đây là động thái mới nhất của C03 sau khi điều tra bổ sung vụ án thao túng cổ phiếu BII và TGG xảy ra ở Công ty cổ phần Louis Holdings, Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt và các đơn vị liên quan.

Ông Tùng giữ cương vị Chủ tịch HĐQT của Chứng khoán Trí Việt từ năm 2010 đến tháng 7/2022. Sau 5 tháng gián đoạn, ngày 5/12, ông trở lại vị trí Chủ tịch Chứng khoán Trí Việt. Ông này còn là thành viên sáng lập, Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (TVC).

Ngày 12/12, Chứng khoán Trí Việt thông báo, việc ông Tùng bị khởi tố là trách nhiệm cá nhân và chưa có kết luận chính thức.

Mức phạt về hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Trao đổi với PV Dân Việt, luật gia Nguyễn Thị Quỳnh Thơ (Văn phòng luật sư Interla) cho biết, theo quy định tại Điều 211 Bộ luật hình sự 2015, người nào thực hiện một trong các hành vi thao túng thị trường chứng khoán mà thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng hoặc gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội thao túng thị trường chứng khoán.

Với tội thao túng thị trường chứng khoán, mức phạt sẽ tuỳ thuộc vào hành vi vi phạm ở từng khung hình phạt.

Với khung thứ nhất, người phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đên 3 năm nếu thực hiện một trong các hành vi thao túng thị trường mà thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng hoặc gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng.

Với khung hình phạt thứ 2, người phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 4 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm nếu thuộc một trong các trường hợp như có tổ chức, thu lợi bất chính 1,5 tỷ đồng trở lên, gây thiệt hại cho nhà đầu tư 3 tỷ đồng trở lên,  tái phạm nguy hiểm.

Ngoài ra, người phạm tội còn đối mặt với hình phạt bổ sung là bị phạt tiền từ 50 đến 250 triệu đồng và cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Như vậy, theo bà Thơ, sau khi bị khởi tố, nếu bị chứng minh có tội, tùy tính chất mức độ mà ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Trí Việt có thể đối mặt với các khung hình phạt nêu trên.

Ngoài ra, vị luật gia cho biết, Bộ luật hình sự năm 2015 xác định tội phạm đối với hành vi có dấu hiệu của tội thao túng thị trường chứng khoán đó là sử dụng một hoặc nhiều tài khoản giao dịch của mình hoặc của người khác thông đồng với nhau liên tục mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo.

Liên tục mua hoặc bán chứng khoán với khối lượng chi phối vào thời điểm mở cửa hoặc đóng cửa thị trường nhằm tạo ra mức giá đóng cửa hoặc giá mở cửa mới cho loại chứng khoán đó trên thị trường…

Việc thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng, hoặc gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 1 tỷ đồng trở lên cho các lỗi trong lĩnh vực chứng khoán (không chỉ là thao túng) cũng sẽ bị xử lý hình sự.

Như vậy, tội Thao túng thị trường chứng khoán theo quy định tại Điều 211 Bộ luật hình sự là tội có cấu thành tội phạm vật chất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem