Chủ đề nóng

Khủng hoảng thịt lợn biến người nuôi heo TQ thành tỷ phú chóng vánh

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 14/12/2019 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khủng hoảng thịt lợn của Trung Quốc đang khiến người tiêu dùng lo sốt vó vì nó đẩy lạm phát lên mức cao trong nhiều năm từ tháng trước nhưng lại mang đến lợi nhuận kếch xù cho một số người khác.
Bình luận 0

Một trong những người thu được lợi nhuận kếch xù trong cuộc khủng hoảng thịt lợn ở Trung Quốc là Qin Yinglin. Chủ tịch của tập đoàn Muyuan Foodstuff Co đã thấy giá trị tài sản ròng của mình tăng hơn gấp 4 lần trong năm nay lên tới 8,6 tỷ USD Mỹ.

Điều này giúp ông trở thàn người có tài sản tăng trưởng nhanh nhất trên Bloomberg Billionaires Index, một bảng xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới.

Giá thịt lợn bán buôn đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay, theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc, đẩy tỷ lệ lạm phát tiêu dùng hàng năm lên mức cao nhất trong 7 năm. Việc giá thịt lợn tăng là do dịch tả lợn châu Phi khiến hàng triệu con lợn bị mắc bệnh, chết hoặc bị tiêu hủy.

Lợi nhuận của Muyuan tăng 260% trong quý 3 so với cùng kỳ năm 2018, chủ yếu nhờ giá thịt lợn tăng cao hơn. Công ty và các nhà sản xuất lớn khác cũng tăng thị phần trong khi nhiều công ty nhỏ hơn phá sản vì thua lỗ nặng nề.

Li Chen, nhà phân tích của Fitch bình luận: "Một số công ty đang gặp rất nhiều khó khăn vì họ không thể tái tạo đàn lợn của họ. Nhưng một số công ty khác lại gặt hái lợi nhuận khổng lồ".

Cụ thể, ông Qin không phải là người duy nhất hái ra tiền ở thời điểm hiện tại nhờ giá thịt lợn tăng. WH Group, nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới và New Hope Group, một nhà chăn nuôi lợn kiêm sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng kiếm được lợi nhuận kếch xù.

Chủ tịch New Hope Liu Yonghao hiện có tài sản ròng trị giá 11 tỷ USD, gần gấp đôi so với cuối năm 2018. Q

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem