Chủ đề nóng

Khuyến cáo tài xế đi qua trạm thu phí trong dịp Tết Quý Mão 2023

Thế Anh Thứ năm, ngày 19/01/2023 13:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 kéo dài 7 ngày, theo đó, người dân sẽ trở về quê ăn Tết đoàn viên cùng với gia đình, đây cũng là cao điểm khi lưu lượng xe gia tăng và ùn tắc tại các trạm thu phí nỗi lo thường trực của các chủ phương tiện.
Bình luận 0

Cần nạp tiền đủ khi đi qua trạm thu phí

Để hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc giao thông trước và sau trạm thu phí trong dịp cao điểm nghỉ Tết Quý Mão 2023, các đơn vị vận hành khai thác cao tốc đã chuẩn bị sẵn các phương án hỗ trợ người dân đi qua trạm thu phí được thuận lợi nhất.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Vũ Ngọc Oánh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ cho biết, những ngày cao điểm lễ, tết, lượng xe đi qua trạm thu phí Pháp Vân tăng lên khoảng 110.000 xe/ngày đêm.

Khuyến cáo tài xế đi qua trạm thu phí trong dịp Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 1.

Trạm thu phí Pháp Vân. Ảnh: P.H

Để đảm bảo không xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí, ông Oánh cho hay: "Đơn vị đã xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó với các tình huống sự cố có thể xảy ra tại các trạm thu phí trong dịp Tết"

"Bố trí cán bộ kỹ thuật thường trực tại các làn thu phí xử lý ngay các lỗi kỹ thuật, lỗi về thẻ cho chủ phương tiện, hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc tại trạm thu phí. Phối hợp với các lực lượng CSGT phân luồng tại trạm trong trường hợp ùn tắc trên tuyến hay có sự cố xảy ra tại trạm thu phí", ông Oánh chia sẻ.

Cho đến, các trạm thu phí trên cả nước đều đã triển khai thu phí tự động không dừng đã góp phần giảm ùn tắc giao thông trên đoạn đường có trạm thu phí, ông Oánh cho biết: "Bên cạnh việc chủ đầu tư đã lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng, chủ phương tiện cần kiểm tra số dư trong tài khoản, đảm bảo có đủ tiền lưu thông trên tuyến".

Theo ông Oánh, trong trường hợp quên hay lỗi thẻ, chủ phương tiện đi vào làn xử lý sự cố để được cán bộ trực 24/24h tại trạm hỗ trợ xử lý ngay. Trường hợp lỗi toàn bộ hệ thống thu phí tại trạm hay ùn tắc kéo dài tại trạm, đơn vị sẽ mở barie cho phương tiện lưu thông và trừ tiền sau.

Cũng trao đổi với PV Dân Việt, ông Bùi Trình, Tổng giám đốc Công ty CP Giao thông số Việt Nam (VDTC) cung cấp thẻ ePass khuyến cáo, trong dịp Tết việc sử dụng hệ thống banking chuyển tiền nhanh trên điện thoại hay bị nghẽn mạng, do đó, người dân cần chú ý nạp tiền vào tài khoản giao thông sớm để tránh gặp sự cố tài khoản hết tiền khi đi qua trạm thu phí.

"Hiện, tài khoản giao thông cũng đã được liên kết liên thông với nhiều ngân hàng và App chuyển tiền, người dân có nhiều lựa chọn hơn trong việc nạp tiền", ông Trình cho hay.

Về nỗi lo ùn tắc giao thông tại trạm thu phí, ông Trình cho rằng: "Tết Nguyên đán thời gian nghỉ dài, người dân đi lại dàn đều ra nhiều ngày nên ít có khả năng xảy ra ùn tắc kéo dài".

"Epass đã xây dựng xong phương án xử lý sự cố tại các trạm thu phí. Đồng thời, bố trí sẵn sàng nhân viên kỹ thuật trực sẵn ở trạm để khi có sự cố xảy ra có thể xử lý nhanh", ông Trình cho biết thêm.

Khuyến cáo tài xế đi qua trạm thu phí trong dịp Tết Quý Mão 2023 - Ảnh 2.

Trạm thu phí trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Ảnh: Thế Anh

Lỗi thu phí không dừng đã giảm đi nhiều

Trong khi đó, ông Hồ Trọng Vinh, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH thu phí VETC cho biết: "VETC đã xây dựng phương án, kịch bản dự phòng, sẵn sàng xử lý các tình huống, các lỗi có thể xảy ra, gây ùn tắc tại trạm thu phí. VETC cũng bố trí lực lượng kỹ thuật túc trực tại trạm hỗ trợ chủ phương tiện trong trường hợp có xảy ra sự cố.

"Đã hơn 4 tháng triển khai chỉ có thu phí không dừng, chủ phương tiện đã biết và quen với hình thức thu phí văn minh này. Đến nay các sự cố do lỗi chủ quan của phương tiện như không đủ, không nạp tiền vào tài khoản, xe không dán thẻ, xe dán chồng thẻ đã giảm rất nhiều, từ 3% xuống còn 0,5%", ông Vinh cho hay.

Đến nay, Bộ GTVT cũng đã có văn bản yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam cùng với các nhà cung cấp dịch vụ, các nhà đầu tư BOT và các cơ quan đơn vị có liên quan tăng cường phối hợp trong quá trình tổ chức giao thông tại các trạm thu phí bảo đảm đồng bộ, kết nối liên thông, an toàn, thông suốt.

Các đơn vị liên quan bố trí lực lượng thường trực tại các trạm thu phí để xử lý ngay các lỗi phát sinh trong quá trình vận hành, hạn chế tối đa các lỗi hệ thống như không nhận diện thẻ, không mở barier, xe đi nhầm làn.

Công ty TNHH Thu phí tự động VETC, Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam và các cơ quan đơn vị có liên quan tổ chức triển khai, quản lý công tác thu phí bảo đảm công khai, minh bạch, tuân thủ quy định pháp luật; chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra thất thoát, lãng phí, bất cập trong công tác thu phí.

Cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của Bộ GTVT liên quan đến việc rà soát trình tự thủ tục đầu tư, hoàn thiện hệ thống thu phí không dừng. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra công tác tổ chức thu phí của các nhà cung cấp dịch vụ, kịp thời có giải pháp xử lý bảo đảm công khai, minh bạch, tuân thủ quy định hợp đồng, quy định pháp luật

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem