Chủ đề nóng

Kì lạ đồng hồ thông minh có "nguồn năng lượng trên trời"

Huỳnh Dũng Thứ năm, ngày 25/02/2021 14:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã phát triển một thiết bị đeo giá rẻ có thể chuyển đổi cơ thể của bạn thành một loại pin sinh học.
Bình luận 0

Đồng hồ thông minh hấp thụ nhiệt cơ thể

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Advances nêu chi tiết về sự đổi mới mang tính đột phá có thể giúp cơ thể con người thay thế hoàn toàn pin trong tương lai.

Vâng, đúng vậy: các nhà nghiên cứu tại Đại học Colorado đã tạo ra một thiết bị thân thiện có thể thu nhiệt cơ thể trước khi biến nó thành năng lượng. Nguyên mẫu này tồn tại dưới dạng một đồng hồ thông minh sử dụng một vật liệu dễ uốn và linh hoạt được gọi là polyimine.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Với việc thiết bị đeo ngày càng cần thời lượng sử dụng lâu hơn, các công ty như Garmin đang ngày càng đưa ra nhiều cách khéo léo để kéo dài thời lượng pin. Điều này thể hiện rõ từ đồng hổ Garmin Enduro chạy bằng năng lượng mặt trời, thậm chí có báo cáo về việc Apple sử dụng đèn LED Mini hoặc Micro-LED trong đồng hồ thông minh Apple Watch Series 7 sắp tới để tăng tuổi thọ pin - nhiều thương hiệu tập trung vào năng lượng và tối đa hóa cách sử dụng năng lượng đó.

Vì vậy, một sản phẩm cho phép bạn khai thác nguồn dự trữ nhiệt của cơ thể có thể là mấu chốt của tất cả những nỗ lực này: một giải pháp giúp sạc vĩnh viễn qua da của bạn và không cần sự hỗ trợ của loại pin nào cả.

Theo mô tả thì lượng nhiệt trên mỗi cm vuông da có thể tạo ra 1 vôn năng lượng và bài báo cho rằng, các thiết bị này có thể ra mắt trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Tác giả cấp cao của nghiên cứu, Jianliang Xiao cho biết: "Các thiết bị nhiệt điện có thể cung cấp năng lượng liên tục cho các thiết bị đeo và có khả năng thay thế pin trong tương lai, thúc đẩy khả năng các thiết bị đeo được sạc liên tục".Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem