Kiểm toán Nhà nước hỏa tốc cảnh báo việc giả danh phóng viên Báo Kiểm toán “gạ” tiền các cơ quan

Trương Hồng Thứ năm, ngày 04/01/2024 08:25 AM (GMT+7)
Kiểm toán Nhà nước khẳng định một số điện thoại được phóng viên sử dụng để trao đổi do các đơn vị cung cấp cho thấy, không phải phóng viên của Báo Kiểm toán và Tạp chí Nghiên cứu khoa học kiểm toán điện đặt vấn đề, đề nghị đơn vị hỗ trợ kinh phí để KTNN tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập ngành.
Bình luận 0

Ngày 4/1, theo nguồn tin Dân Việt, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Tuấn Anh đã có công văn hỏa tốc gửi các bộ, cơ quan Trung ương cùng các tỉnh thành trên cả nước về việc chấn chỉnh tình trạng giả danh, lợi dụng danh nghĩa phóng viên Báo Kiểm toán, Tạp chí Nghiên cứu khoa học để hoạt động trái pháp luật.

Kiểm toán Nhà nước hỏa tốc cảnh báo việc giả danh phóng viên Báo Kiểm toán “gạ” tiền các cơ quan- Ảnh 1.

Kiểm toán Nhà nước hỏa tốc cảnh báo việc giả danh phóng viên Báo Kiểm toán "gạ" tiền các cơ quan. Ảnh: CTV

Theo đó, những ngày gần đây, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) nhận được thông tin của một số đơn vị phản ánh có phóng viên Báo Kiểm toán, Tạp chí Nghiên cứu khoa học kiểm toán gọi điện đặt vấn đề đề nghị đơn vị hỗ trợ kinh phí để KTNN tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập ngành.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, rà soát tên, số điện thoại được phóng viên sử dụng để trao đổi do các đơn vị cung cấp cho thấy, không phải phóng viên của Báo Kiểm toán và Tạp chí Nghiên cứu khoa học kiểm toán.

Đây là hoạt động thiếu chuẩn mực, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, trái quy định pháp luật và chỉ đạo của KTNN; gây bức xúc cho đơn vị, làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, hình ảnh của KTNN.

Nhằm ngăn chặn từ xa, thời gian tới, KTNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm phạm pháp luật về báo chí theo quy định; đồng thời tăng cường giáo dục, bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp, quản lý nhà báo, phóng viên, cộng tác viên của ngành.

Kiểm toán Nhà nước hỏa tốc cảnh báo việc giả danh phóng viên Báo Kiểm toán “gạ” tiền các cơ quan- Ảnh 2.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đại Lôc, Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Đặng Ngọc Bảo (SN 1977; trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) để tiếp tục điều tra về tội "cưỡng đoạt tài sản". Ông Đặng Ngọc Bảo tự xung là phóng viên của một Tạp chí rồi cưỡng đoạt số tiền 9,8 triệu đồng của một doanh nghiệp. Ảnh: CAQN

"Để góp phần chấn chỉnh, hạn chế triệt để tình trạng trên, cần có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương.

Vì vậy, KTNN đề nghị các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa phóng viên, cán bộ của KTNN để hoạt động trái pháp luật, lưu lại bằng chứng, kịp thời báo cho cơ quan chức năng, xử lý nghiêm theo quy định.

Đồng thời, cung cấp thông tin, bằng chứng cho KTNN để kiểm tra, làm rõ và xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật…", KTNN nhấn mạnh.

Kiểm toán Nhà nước hỏa tốc cảnh báo việc giả danh phóng viên Báo Kiểm toán “gạ” tiền các cơ quan- Ảnh 3.

Trước công văn của KTNN, phía UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có văn bản gửi các đơn vị nhằm cảnh báo việc giả danh phóng viên của Báo Kiểm toán, Tạp chí Nghiên cứu khoa học để hoạt động trái pháp luật. Ảnh: T.H

Trước công văn trên, phía UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể; UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện công văn của Kiểm toán nhà nước về việc chấn chỉnh tình trạng giả danh, lợi dụng danh nghĩa phóng viên Báo Kiểm toán, Tạp chí Nghiên cứu khoa học kiểm toán.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố, trong trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa phóng viên, cán bộ của Kiểm toán nhà nước để hoạt động trái pháp luật, cụ thể là tình trạng lợi dụng danh nghĩa phóng viên, cán bộ của KTNN gọi điện cho các đơn vị đặt vấn đề hỗ trợ kinh phí để tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập ngành thì lưu lại bằng chứng, kịp thời báo cho cơ quan chức năng là cơ quan công an, xử lý nghiêm theo quy định…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem