Chủ đề nóng

Kiểm toán Nhà nước phát hiện nhiều vấn đề tại các dự án ở Sơn La

N.Minh Thứ tư, ngày 21/07/2021 09:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không lập, phê duyệt và tổ chức đấu thầu dự án thuê đất hay phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá thấp hơn giá bảng giá đất của UBND tỉnh, giải phóng mặt bằng trước khi có Quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu của dự án,... là hàng loạt vấn đề được cơ quan kiểm toán phát hiện tại các dự án ở Sơn La.
Bình luận 0

Về hoạt động kiểm toán chuyên đề việc chấp hành chính sách pháp luật về đất đai, công tác quản lý thực hiện đầu tư các dự án khu đô thị giai đoạn 2015-2019; các dự án BT, BOT tại tỉnh Sơn La, Kiểm toán Nhà nước cho biết UBND tỉnh Sơn La chưa có quyết định thu hồi đất hoặc cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất với 43 dự án tại 8 huyện thành phố được công bố phải thu hồi đất để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất.

Cơ quan này cũng không lập, phê duyệt và tổ chức đấu thầu dự án thuê đất vào mục đích thương mại dịch vụ đối với các khu đất, quỹ đất có giá trị thương mại cao trong ba năm: 2015, 2016, 2017.

Năm 2018 và 2019 lần lượt có 1 và 2 dự án không được lập, phê duyệt và tổ chức đấu thầu thuê đất.

Kiểm toán Nhà nước phát hiện nhiều vấn đề tại các dự án ở Sơn La - Ảnh 1.

Kiểm toán Nhà nước phát hiện nhiều vấn đề tại các dự án ở Sơn La.

Ngoài ra, việc phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá với 2 thửa đất tại Dự án khu dân cư ngã tư Quyết Thắng, bản Buồn, phường Chiềng Cơi, thành phố Sơn La thấp hơn giá bảng giá đất của UBND tỉnh, theo Kiểm toán Nhà nước.

Về việc miễn, giảm tiền thuê đất, cơ quan kiểm toán cho biết chính sách miễn tiền thuê đất với lòng hồ thủy điện được UBND tỉnh Sơn La thực hiện khi cơ sở pháp lý không rõ ràng.

Tương tự, dự án Sản xuất nông nghiệp, vườn ươm giống cây trồng nông nghiệp của Công ty cổ phần giống cây trồng Sơn La áp dụng chính sách miễn tiền thuê đất trong toàn bộ thời hạn thuê không đúng quy định.

Với diện tích xây dựng trụ sở làm việc của Công ty cổ phần Cao su Sơn La và hai doanh nghiệp xây dựng trường mầm non, cơ quan kiểm toán cũng cho rằng UBND tỉnh áp dụng chính sách miễn tiền thuê đất không đúng quy định và chưa đảm bảo điều kiện.

Về việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, UBND thành phố Sơn La đã phê duyệt phương án thưởng cho đơn vị thực hiện giải phóng mặt bằng khoản kinh phí bằng 0,2% chi phí bồi thường đất đai, tài sản trên đất không đúng với quy định, theo Kiểm toán Nhà nước.

Ngoài ra, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La áp dụng mức hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm cho toàn bộ 130 hộ bị thu hồi đất với mức cao hơn 3 lần giá đất nông nghiệp cùng loại, nhưng thực tế chỉ có 14/130 hộ thuộc hộ nghèo.

Điều này, theo Kiểm toán Nhà nước, chưa phù hợp với quy định tại Quyết định số 03/2017 của UBND tỉnh Sơn La về việc chỉ áp dụng mức đền bù trên cho hộ gia đình, cá nhân có khó khăn về đời sống.

Bên cạnh đó, dự án tạo mặt bằng khu trung tâm hành chính và quảng trường tỉnh Sơn La (dự án BT) được Kiểm toán Nhà nước xác định chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng ngoài phương án được phê duyệt.

Kiểm toán Nhà nước phát hiện nhiều vấn đề tại các dự án ở Sơn La - Ảnh 2.

Dự án tạo mặt bằng khu trung tâm hành chính và quảng trường tỉnh Sơn La (dự án BT) được Kiểm toán Nhà nước xác định chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng ngoài phương án được phê duyệt.

Về việc giao nhiệm vụ chủ trì thẩm định chủ trương đầu tư, cơ quan kiểm toán cho biết UBND tỉnh Sơn La đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thẩm định chủ trương đầu tư đối với 3/5 dự án và giao Sở Xây dựng thẩm định, trình phê duyệt danh mục các dự án có đầu tư xây dựng nhà ở thương mại công bố lựa chọn Nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2018 không đúng quy định.

Về việc đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư, theo Kiểm toán Nhà nước việc UBND tỉnh giao nhiệm vụ tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở cho Ban quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh Sơn La là không phù hợp quy định và chức năng nhiệm vụ, theo Kiểm toán Nhà nước.

Về việc phê duyệt dự án không nằm trong quy hoạch, cơ quan kiểm toán xác định dự án tạo mặt bằng khu trung tâm hành chính và Quảng trường tỉnh Sơn La (dự án BT) không nằm trong quy hoạch xây dựng chung của thành phố Sơn La và chương trình phát triển nhà ở đến năm 2020 được UBND tỉnh phê duyệt.

Đáng chú ý, việc đề nghị nhà thầu ứng trước tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng trước khi có Quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu của dự án cũng được cơ quan kiểm toán phát hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem