Chủ đề nóng

Kiểm toán "soi" việc Bình Định bố trí đất vượt gần 50% cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 07/04/2023 17:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quá trình thực hiện xây dựng nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, tỉnh Bình Định đã để xảy ra nhiều tồn tại, hạn chế được kiểm toán phát hiện, trong đó có việc đã bố trí diện tích đất cho chủ đầu tư, dành cho kinh doanh thương mại vượt từ 5,65% đến 45,58%, so với quy định theo Nghị định của Chính phủ.
Bình luận 0

Bố trí đất dành cho kinh doanh thương mại vượt từ 5,65% đến 45,58% so với quy định

Tạo điều kiện để người nghèo, người thu nhập thấp có nhà ở an cư lạc nghiệp, đây là chủ trương "rất nhân văn, có tình" và được lãnh đạo tỉnh Bình Định chỉ đạo rốt ráo, quyết liệt.

Tuy nhiên, câu chuyện bất cập xung quanh việc đưa nhà ở xã hội đến tay người có thu nhập thấp tại Bình Định, đã diễn ra từ rất lâu. Trong các cuộc họp của lãnh đạo tỉnh, tiếp xúc cử tri hoặc Hội đồng nhân dân…, vấn đề nóng này luôn được ưu tiên mang ra phân tích, bàn luận.

Thời gian qua, tràn lan việc người không thực sự cần mua được nhà lại rao bán, cho thuê nhà ở xã hội không đúng quy định, người thực sự cần thì không mua được, giá bán mà các chủ đầu tư, doanh nghiệp đưa ra thị trường quá cao so với mức thu nhập của người dân… tất cả đã dấy lên nỗi bất bình, bức xúc cho người thu nhập thấp.

Dự án Nhà ở xã hội Tân Đại Minh (Lamer 1) của Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh, Ecohome Nhơn Bình của Tập đoàn Capital House, dự án nhà ở xã hội Nam Ngân do Công ty CP Đầu tư Nam Ngân làm chủ đầu tư… được xây dựng dành cho hộ nghèo, người thu nhập thấp... tại tỉnh Bình Định.

Thế nhưng, thời gian qua, tại các dự án này xuất hiện tình trạng, sau khi mua của chủ đầu tư, nhiều chủ căn hộ không có nhu cầu ở, liên tục rao bán, cho thuê không đúng quy định, tràn lan trên mạng xã hội.

Kiểm toán "soi" việc Bình Định bố trí đất "vượt" gần 50% cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Đường vào khu vực Nhà ở xã hội Tân Đại Minh (Lamer 1) của Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh, ôtô đậu kín 2 bên đường. Ảnh: DT.

Trong công văn 1840 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng ký gửi Kiểm toán Nhà nước khu vực III, tỉnh này đã chỉ đạo Sở Xây dựng, các sở, ngành và địa phương có liên quan tiếp tục rà soát, khắc phục các tồn tại, hạn chế theo kết luận của kiểm toán, liên quan đến hoạt động chương trình nhà ở xã hội trên địa bàn.

Theo công văn này, ông Nguyễn Tự Công Hoàng cho biết, đối với nội dung kiểm toán đề nghị, xử lý theo quy định pháp luật đối với 6/8 dự án nhà ở xã hội được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch và đã được giao đất thực hiện dự án nhà ở xã hội, trong đó đã bố trí diện tích đất dành cho kinh doanh thương mại vượt từ 5,65% đến 45,58% so với quy định, tại điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Hiện, UBND tỉnh Bình Định đã giao Sở Xây dựng hướng dẫn các chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn, thực hiện việc rà soát, đính chính, điều chỉnh quy hoạch chi tiết các dự án, cho phù hợp theo quy định.

Sở Xây dựng đã có các văn bản hướng dẫn, đề nghị các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội rà soát, lập hồ sơ đề xuất đính chính, điều chỉnh quy hoạch chi tiết, gửi về Sở Xây dựng để thẩm định, trình UBND tỉnh Bình Định quyết định.

"Hạ nhiệt" giá nhà ở xã hội, để vừa "túi tiền" người thu nhập thấp

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, trên cơ sở đề xuất của Sở Xây dựng, UBND tỉnh Bình Định đã có Tờ trình số 28/TTr-UBND ngày 11/3/2023 trình Thường trực HĐND tỉnh, đề nghị xây dựng Nghị quyết về quy định cơ chế hỗ trợ chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội.

Sở Xây dựng đã dự thảo hoàn thành quyết định quy định cơ chế hỗ trợ chủ đầu tư, tổ chức đăng tải lấy ý kiến cộng đồng trên trang thông tin điện tử của tỉnh, gửi văn bản lấy ý kiến và tổ chức họp lấy ý kiến trực tiếp của các cơ quan, đơn vị có liên quan. UBND tỉnh Bình Định sẽ trình HĐND tỉnh, xem xét thông qua trong thời gian tới.

Đối với nội dung yêu cầu, có biện pháp buộc 2 chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội Nam Ngân và dự án Nhà ở xã hội Ecohome Nhơn Bình khi đã dành đủ 20% diện tích đất để đầu tư công trình kinh doanh thương mại trong phạm vi dự án nhà ở xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, thì không được sử dụng diện tích sàn nhà ở xã hội và mục đích kinh doanh thương mại, nhằm đảm bảo việc quản lý sử dụng nhà ở xã hội đúng mục đích".

Kiểm toán "soi" việc Bình Định bố trí đất "vượt" gần 50% cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội - Ảnh 2.

Dự án nhà ở xã hội tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định. Ảnh: DT.

Ông Nguyễn Tự Công Hoàng cho hay, tại dự án Nhà ở xã hội Ecohome Nhơn Bình, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản chỉ đạo chủ đầu tư dự án thực hiện chuyển phần diện tích sàn 7.558m2 chung cư dành để kinh doanh thương mại sang diện tích sàn nhà ở xã hội, theo kiến nghị của kiểm toán.

Còn tại dự án Nhà ở xã hội Nam Ngân, sẽ thực hiện cùng với việc thực hiện rà soát, điều chỉnh quy hoạch chi tiết theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định tại văn bản số 16/UBND-KT ngày 3/1/2023.

Trước đó, tại Kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Định khoá XII cuối năm 2022, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Định Hồ Quốc Dũng và cả Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định Trần Viết Bảo, đều thừa nhận giá bán nhà ở xã hội của các chủ đầu tư, dành cho người thu nhập thấp ở tỉnh này, đang ở mức "rất cao, người thực sự cần không thể mua nổi".

Ông Hồ Quốc Dũng chỉ rõ trách nhiệm của Sở Xây dựng và cơ quan chức trách cần phải đưa ra ngay giải pháp kịp thời để "hạ" giá nhà ở xã hội, tạo điều kiện cho người nghèo, người thu nhập thấp có thể mua được nhà, an cư lạc nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem