Chủ đề nóng

Kiểm tra dư lượng kháng sinh trong vòng một giờ

Thứ ba, ngày 22/06/2010 06:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(NTNN) - Chip sinh học giúp tiết kiệm chi phí, giảm nguy cơ nhiễm bẩn, chi phí tiêu hao thấp (chỉ cần chi phí ban đầu, không cần mua hóa chất…), có thể tầm soát được 57 dư lượng khác nhau...
Bình luận 0
 
Biochip và máy Investigator.

Ông Mã Trường Sơn - nhân viên kỹ thuật Công ty TNHH Thiết bị khoa học kỹ thuật Trung Hải (TP.HCM) cho biết, một số kháng sinh thường có trong sản phẩm thủy sản như Chloramphenicol, Malachite green,… có thể gây tác động xấu cho sức khoẻ người tiêu dùng, kháng sinh nhóm Nitrofurans lại sinh ra những hợp chất có độc tính cao đối với cơ thể sống.

Trước kia, các công ty chế biến thủy sản thường dùng các loại KIT (que thử) để kiểm tra, bộ KIT sẽ phát hiện kháng thể hay kháng nguyên của từng chỉ tiêu trong một mẫu và cho kết quả sau 1 tuần. Nhưng hiện nay đã có công nghệ mới cho kết quả chỉ trong một giờ, bằng cách sử dụng Biochip (chip sinh học). Biochip phân tích đồng thời từng nhóm dư lượng trong một mẫu nên rút ngắn thời gian rất nhiều.

Chip sinh học là một miếng vuông nhỏ bằng nhựa nhân tạo gồm 54 lỗ, được chia thành nhiều ô nhỏ, mỗi ô có chứa một đoạn DNA. Khi sử dụng, chỉ cần bỏ mẫu đã nghiền nhỏ vào các lỗ nhựa rồi đưa vào máy Investigator. Máy sẽ phát hiện dư lượng các hoá chất kháng sinh cấm trong sản phẩm.

Chip sinh học giúp tiết kiệm chi phí, giảm nguy cơ nhiễm bẩn, chi phí tiêu hao thấp (chỉ cần chi phí ban đầu, không cần mua hóa chất…), có thể tầm soát được 57 dư lượng khác nhau... và chỉ cần nhân viên thao tác được quy trình ELISA.

Biochip là sản phẩm của Công ty Randox Laboratories, một công ty sản xuất hóa chất và thiết bị xét nghiệm của Anh. Sản phẩm này sẽ được bán ở Việt Nam trong thời gian tới, thông qua nhà phân phối là Công ty TNHH Thiết bị khoa học kỹ thuật Trung Hải TP.HCM.

Chip có giá khoảng 33 triệu đồng và máy Investigator có giá gần 1,3 tỷ đồng. "Các công ty chế biến để xuất khẩu sẽ là khách hàng chính sử dụng công nghệ Biochip của chúng tôi"- ông Sơn cho biết thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem