Kiên Giang: Bí quyết làm thứ nước "bốc mùi" đệ nhất ngon từ các loại cá đồng đặc sản miền Tây

Ngọc Quyên - Chúc Ly Thứ sáu, ngày 05/02/2021 19:19 PM (GMT+7)
Anh Trần Ngọc Vương (ấp Cây Huệ, xã Hòa An, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) dành nhiều năm liền đeo đuổi giấc mơ phát triển nước mắm đồng, từ các loại cá đặc sản, với mong muốn mang gia vị quê nhà đến mọi miền đất nước.
Bình luận 0

Có mặt tại khu vực sản xuất nước mắm đồng của gia đình anh Trần Ngọc Vương (44 tuổi, ngụ ấp Cây Huệ, xã Hòa An, huyện Giồng Riềng, Kiên Giang), chúng tôi được nghe anh chia sẻ những điều thú vị về nghề làm nước mắm đồng và mong ước mang gia vị quê nhà đến mọi miền đất nước.

Anh Vương cho hay, anh chọn khởi nghiệp và đeo đuổi nghề làm nước mắm đồng hơn 5 năm nay. Ngoài giữ gìn nghề truyền thống của gia đình, anh mong muốn mang thứ gia vị quê nhà đến với mọi miền đất nước.

Kiên Giang: Chàng trai với bí quyết làm nước mắm đồng thơm ngon từ các loại cá đặc sản - Ảnh 1.

Anh Trần Ngọc Vương, ngụ ấp Cây Huệ, xã Hòa An (Giồng Riềng) mong muốn mang gia vị quê nhà đến mọi miền đất nước, góp phần gìn giữ và phát triển nghề làm nước mắm đồng truyền thống của gia đình. Ảnh: NQ.

Nhờ sự trăn trở và tâm huyết, thương hiệu nước mắm đồng Hương Đồng của anh Vương  đang dần khẳng định vị trí trên thị trường nhờ chất lượng ổn định cùng độ thơm ngon riêng  của thứ gia vị quê nhà. 

Nói về quy trình làm nước mắm đồng, anh Vương cho biết, để làm ra được những giọt nước mắm đồng nguyên chất, anh phải tốn nhiều công sức. Cá thu mua về sẽ được rửa sạch rồi cho vào lu ủ. Cứ một lớp cá rải lên một lớp muối cho đến khi đầy lu. Bình quân, mỗi lu ủ khoảng 30kg cá, sau 18 tháng sẽ cho ra 15 lít nước mắm.

Anh Vương cho biết: "Tôi thừa hưởng nghề làm nước mắm đồng từ cha, người đã gắn bó với nghề hơn 30 năm. Đồng đất ở Hòa An cứ vào mùa nước nổi lại cho lượng cá đồng khá lớn. Đây chính là nguồn nguyên liệu tươi ngon giúp tôi có thuận lợi trong phát triển nghề làm nước mắm đồng. Bình quân, mỗi mùa nước nổi, tôi ủ khoảng 5 tấn cá các loại".

Kiên Giang: Chàng trai với bí quyết làm nước mắm đồng thơm ngon từ các loại cá đặc sản - Ảnh 2.

Kiên Giang: Chàng trai với bí quyết làm nước mắm đồng thơm ngon từ các loại cá đặc sản - Ảnh 3.

Anh Trần Ngọc Vương, ngụ ấp Cây Huệ, xã Hòa An (Giồng Riềng) chiết xuất nước mắm đồng truyền thống. Ảnh: NQ.

Để có nước mắm đồng nhĩ, anh Vương không nấu mà để nước cá chảy dần ra ngoài qua một ống dẫn có van khóa dưới đáy lu. Sau đó, loại nước này được đổ trở lại vào lu ủ nhiều lần cho đến khi thu được nước mắm thành phẩm. Trước khi sử dụng, nước mắm nhĩ sẽ được phơi qua vài nắng để nước mắm có độ trong và đậm đà. Từ đó, nước mắm nhĩ có màu vàng cánh gián sậm và trong hơn so với nước mắm nấu, hương vị lại thơm ngon hơn.

Theo anh Vương, ngon nhất phải là nước mắm đồng cá linh. Như một sự biệt đãi của thiên nhiên, loại cá này luôn có sản lượng lớn trong mùa lũ nên người ta dễ dàng ủ nước mắm đồng. Ngoài ra, các loại cá khác như cá cơm, lòng tong, cá sặc… đều có thể dùng để chế biến nước mắm đồng.

Người tiêu dùng hiện nay chấp nhận các loại nước mắm mang thương hiệu được sản xuất với quy mô lớn và nước mắm đồng không còn thông dụng. Tuy nhiên, nước mắm đồng vẫn hiện hữu và được một bộ phận người dân ưa chuộng bởi họ thích cái "vị ngọt" từ chất cá, khi dùng cho món kho hoặc chế biến nước chấm đều làm dậy hương và giúp món ăn thêm đậm đà.

Kiên Giang: Chàng trai với bí quyết làm nước mắm đồng thơm ngon từ các loại cá đặc sản - Ảnh 4.

Anh Trần Ngọc Vương, ngụ ấp Cây Huệ, xã Hòa An (Giồng Riềng) với sản phẩm nước mắm đồng truyền thống mang thương hiệu Hương Đồng. Ảnh: NQ.

Với quan điểm nước mắm đồng phải nguyên chất, nên sản phẩm do anh Vương sản xuất chỉ có thành phần gồm cá và muối biển, không pha màu, không chất bảo quản. Từ vài chục lít những ngày đầu khởi nghiệp, hiện cơ sở của anh Vương sản xuất hơn 600 lít/năm, giá bán tại cơ sở là 60.000 đồng/chai 600ml.

Nhờ dựa vào thế mạnh chất lượng đảm bảo, thương hiệu nước mắm đồng Hương Đồng của anh Vương dần được người tiêu dùng đón nhận. Ngoài lượng khách hàng ổn định là người dân địa phương, nước mắm Hương Đồng dần có mặt tại các gia đình tại TP.Rạch Giá, TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận.

Nhằm đưa thương hiệu nước mắm đồng truyền thống địa phương đi xa hơn nữa, anh Vương cũng đã đầu tư nhãn mác, bao bì để khách hàng tiện làm quà tặng cho bạn bè, người thân. Anh mong muốn đưa gia vị quê nhà đến với mọi miền đất nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem