Chủ đề nóng

Kiên Giang: Chủ tịch tỉnh ký quyết định sa thải nhân viên hợp đồng

Ngô Văn Tước Thứ tư, ngày 20/12/2017 05:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Trần Vĩnh Thuận, nhân viên hợp đồng Thanh tra Thủy sản thuộc Chi cục Thủy sản – Sở NNPTNT Kiên Giang đã làm đơn khiếu nại quyết định sa thải do Chủ tịch UBND tỉnh ký.
Bình luận 0

Hai Sở thống nhất sa thải một nhân viên

Ngày 5.12 vừa qua, ông Phạm Vũ Hồng – Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã ký quyết định số 2644/QĐ-UBND kỷ luật lao động bằng hình thức sa thải đối với ông Trần Vĩnh Thuận, nhân viên hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP đang làm việc tại Chi cục Thủy sản – Sở NNPTNT Kiên Giang. 

Quyết định được UBND tỉnh Kiến Giang ban hành sau khi có đề nghị của Giám đốc Sở Nội vụ và đề nghị của Giám đốc Sở NNPTNT Kiên Giang. 

Quyết định sa thải người lao động được cho là đá “lộn sân” của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Ảnh: N.V.T

Theo tìm hiểu của PV, Giám đốc Sở Nội vụ sau khi viện dẫn nhiều văn bản, quy định áp dụng liên quan đến Bộ Luật lao động năm 2012 và lý do ông Thuận đã tự ý bỏ việc 9 ngày liên tục (từ ngày 10 – 18.6.2017 không có lý do chính đáng), nên chấp thuận theo đề nghị của Giám đốc Sở NNPTNT Kiên Giang, trình Chủ tịch UBND tỉnh xử lý kỷ luật lao động bằng hình thức sa thải.  

Trong khi đó, tại các văn bản giải trình của ông Thuận trước đó đều khẳng định không bỏ việc 9 ngày mà đã xin phép chỉ huy tàu VN-93107KN (gọi tắt là tàu KN07) nơi ông trực tiếp làm việc. 

Ông Thuận xin phép trở về đất liền để học và dự thi bài học kỳ thứ 6 (ông Thuận học lớp Đại học Luật hệ từ xa mở tại TP.Rạch Giá – tỉnh Kiên Giang - PV) và được sự đồng ý chấp thuận của ông Ngô Anh Tuấn, trưởng đoàn chuyến công tác.

Ông Ngô Anh Tuấn cũng đã xác nhận ông Thuận ngày 10.6.2017 có báo cáo xin phép về đất liền để thi kèm theo lịch học nên ông đồng ý. Nội dung này được thể hiện tại biên bản làm việc và đối thoại giữa lãnh đạo Chi cục Thủy sản và Đội tàu kiểm ngư ngày 29.9.2017.

Trong 9 ngày mà Sở NNPTNT quy cho ông tự bỏ việc thì theo trình bày của ông Thuận đã có 5 ngày ông thi cử bao gồm cả thời gian đi và về. Thời gian còn lại 4 ngày là do không mua được vé tàu và ông Thuận bị ốm, công đoàn Chi cục Thủy sản cũng đã có quà thăm bệnh 200.000 đồng.

Khiếu nại quyết định của Chủ tịch tỉnh    

Bên cạnh đó, ngày 25.10.2017, Giám đốc Sở NNPTNT Kiên Giang Nguyễn Văn Tâm đã triệu tập cuộc họp xét kỷ luật về trường hợp của ông Thuận.

Đơn khiếu nại quyết định sa thải của ông Thuận gởi đến các cơ quan chức năng. Ảnh: N.V.T

Điều đáng nói tại cuộc họp này, không có bản kiểm điểm của ông Thuận. Kết thúc cuộc họp không kết luận được ông Thuận vi phạm kỷ luật lao động; không thông qua được hình thức kỷ luật ông Thuận. Biên bản cuộc họp xét kỷ luật đã thể hiện nội dung này, các thành viên dự họp đều đã ký vào biên bản và đóng dấu của Sở NNPTNT Kiên Giang.

Sau đó, ngày 2.11.2017, Giám đốc Sở NNPTNT Kiên Giang đã có văn bản số 438 gửi Giám đốc Sở nội vụ đề nghị trình Chủ tịch UBND tỉnh xử lý kỷ luật sa thải đối với ông Trần Vĩnh Thuận.

Trả lời phóng viên Dân Việt, ông Thuận cho biết: “Sau khi nhận quyết định sa thải của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ngày 15.12 tôi đã làm đơn khiếu nại gởi đến các cấp ngành liên quan để khiếu nại quyết định này”.     

Ngày 14.12, trao đổi với phóng viên Dân Việt về trường hợp của ông Trần Vĩnh Thuận, ông Hồ Minh Hải – Trưởng phòng công chức, viên chức – Sở Nội vụ Kiên Giang cho rằng: “Sở Nội vụ làm đúng quy trình, quy định”.

Nhưng khi được hỏi hồ sơ kỷ luật ông Thuận do Sở NNPTNT gửi về Sở Nội vụ đã thực hiện đầy đủ và chặt chẽ chưa, giữa ông Nguyễn Văn Tâm – Giám đốc Sở NNPTNT và ông Phạm Vũ Hồng – Chủ tịch UBND tỉnh, ai là người sử dụng lao động ông Thuận, cùng những trường hợp khác tương tự theo Nghị định 68 thì ông Hải lúng túng và trả lời chờ xin ý kiến của Giám đốc Sở Nội vụ sẽ trả lời bằng văn bản sau. 

Trước đó, ông Trần Vĩnh Thuận đã có đơn tố cáo một cá nhân tại Chi cục thủy sản có nhiều bê bối ở Chi cục thủy sản trong nhiều năm trở lại đây. Hiện Thanh tra Sở NNPTNT Kiên Giang đang tiến hành thanh tra làm rõ.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem