Chủ đề nóng

Kiên Giang: Trồng mãng cầu xiêm, cây nào cũng ra trái to bự, nặng 2-3 ký, ông nông dân này trúng lớn

Ngọc Lam (Cổng TTĐT huyện Gò Quao) Thứ tư, ngày 10/02/2021 06:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mạnh dạn chuyển đổi đất vườn trồng quýt kém hiệu quả, ông Dương Minh Rạng ngụ ấp 5, xã Vĩnh Hoà Hưng Nam (huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) đã đầu tư trồng mãng cầu xiêm vài năm nay vườn mãng cầu xiêm đã cho thu hoạch mang về thu nhập không nhỏ cho gia đình ông.
Bình luận 0

Chúng tôi có dịp đến tham quan vườn trồng hơn 600 cây mãng cầu xiêm trên diện tích 5000 m2 của ông Rạng, (ngụ ấp 5, xã Vĩnh Hoà Hưng Nam (huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang). Vườn trồng mảng cầu xiêm đã được vài năm hiện đang cho trái. 

Kiên Giang: Trồng mãng cầu xiêm, cây nào cũng ra trái to bự, nặng 2-3 ký, ông nông dân này trúng lớn - Ảnh 1.

Ông Dương Minh Rạng, ngụ ấp 5, xã Vĩnh Hoà Hưng Nam (huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) chăm sóc những cây mãng cầu. xiêm đang cho nhiều trái to bự.

Ông Rạng cho biết: “Trước khi trồng mãng cầu xiêm tôi đã từng trồng nhiều loại cây như mía, khóm, quýt nhưng chỉ được hiệu quả một thời gian rồi sau đó lại bấp bênh vì giá cả hoặc dịch bệnh năng suất thấp hơn nữa lại tốn công chăm sóc....".

Trong lúc chưa nghĩ ra phải trồng loại cây gì thì tình cờ ông Rạng đến thăm người quen ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thấy mô hình trồng mãng cầu xiêm.

Thấy mô hình trồng mãng cầu xiêm khá hiệu quả, nguồn tiêu thụ dễ dàng nên ông quyết định mua giống về trồng thử nghiệm tại gia đình ở xã Vĩnh Hòa Hưng Nam.

Quyết định trồng thử nghiệm mãng cầu xiêm ông Rạng đã tiến hành cải tạo lại toàn bộ diện tích vườn trồng quýt lên mô trồng mãng cầu. Được người em hướng dẫn cách trồng mãng cầu xiêm, kỹ thuật chăm sóc cây mãng cầu xiêm, ông theo đó áp dụng kết quả vườn mãng cầu phát triển tốt, thích nghi vùng đất. 

Theo ông Rạng đất ở đây rất thích hợp để mãng cầu phát triển, trồng mãng cầu xiêm cũng đơn giản chỉ tốn công tưới nước lúc mùa nắng, chi phí phân bón cũng nhẹ. 

Quan trọng là phòng trừ bệnh rệp sáp trên trái mãng cầu xiêm và xử lý thụ phấn khi mãng cầu ra hoa. Lúc mãng cầu xiêm ra hoa thì ban đêm phải chịu khó thức thụ phấn cho hoa để mãng cầu cho trái đều và đạt. Khi trái mãng cầu xiêm lớn thì phun thuốc giúp trái thẳng gai, bóng.

Theo ông Rạng mãng cầu xiêm từ lúc ra hoa đến lúc bán được khoảng 6 tháng tuy thời gian hơi lâu nhưng khi mãng cầu chín rộ thì thu hoạch thường xuyên, lâu ngày. 

Hiện tại vườn mãng cầu của ông Rạng đã cho thu hoạch được vài năm nay thường bán với giá 30.000 đồng một kí. 

Ông Rạng cho biết: “Một trái mãng cầu xiêm thường nặng từ 2 - 3 kí trở lên tính ra lợi nhuận cao lắm. Hàng ngày cũng có người đến tận vườn mua mãng cầu xiêm, nếu số lượng vài chục kí tôi bán ở địa phương. Lâu lâu số lượng trái mãng cầu xiêm nhiều từ 300 – 400 kg thì tôi bán cho thương lái ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Thu nhập cũng khá ổn định”.

Mãng cầu xiêm là cây trồng không mới với bà con nông dân trong huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang). Nếu như một thời gian dài cây mãng cầu xiêm dường như đã vắng bóng trong các vườn cây ăn trái của nông dân thì nay cây mãng cầu xiêm đã trở thành loại trái cây hút thị trường.

Trái mãng cầu có giá bán khá cao do được người tiêu dùng ưa chuộng có thể ăn hay làm thức uống giải khát thơm ngon.

Anh Dương Phước Hảo, trưởng ấp 5, xã Vĩnh Hoà Hưng Nam (huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) cho biết: “Mô hình trồng mãng cầu xiêm của ông Rạng bước đầu cho hiệu quả kinh tế bởi không khó trồng mà giá bán khá ổn định. Ban lãnh đạo ấp đang tích cực tuyên truyền mô hình này để bà con trong ấp nghiên cứu, học hỏi nhằm tạo hướng đi mới cho nông dân trong vùng”./.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem