Chủ đề nóng

Kiện vì uống thuốc tránh thai mà vẫn có bầu

Chủ nhật, ngày 03/03/2013 13:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi "quan hệ", bà Bình mua thuốc tránh thai khẩn cấp uống nhưng vẫn dính bầu và do đã dùng thuốc tránh thai nên thai nhi nhiều khả năng sẽ bị biến chứng. Bà Bình kiện đòi công ty dược bồi thường hơn 178 triệu đồng.
Bình luận 0

TAND TP.HCM vừa xử phúc thẩm một vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại khá hy hữu giữa bà Bình (ngụ TP Biên Hòa, Đồng Nai) với Công ty TNHH liên doanh Stada - Việt Nam (trụ sở tại huyện Hóc Môn, TP HCM).

Hộp thuốc viên tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 và hướng dẫn sử dụng.

Theo đơn khởi kiện, vào ngày 6.3.2012, bà có "quan hệ" với chồng và chồng bà đã xuất tinh ra ngoài để tránh thai. Nhưng với tính cẩn thận, ngày hôm sau, bà Bình đã ra tiệm mua thuốc viên tránh thai khẩn cấp hiệu Mifestad 10 của Công ty TNHH Liên doanh Stada-Việt Nam uống thêm cho an toàn. Sau đó, bà Bình và chồng không "quan hệ" thêm lần nào nữa.

Tuy nhiên, ngày 30.3.2012, bà Bình phát hiện có nhiều dấu hiệu lạ nên đi kiểm tra và kết quả là bà có thai. Bác sĩ khám cho bà Bình tư vấn rằng do bà đã sử dụng thuốc tránh thai nên sẽ có nhiều biến chứng xấu như thai nhi sẽ bị dị tật, thai có thể nằm ngoài tử cung... Đây là những trường hợp nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và con nên khuyên bà Bình phải bỏ thai.

Theo bà Bình, viên thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 không đạt hiệu quả khiến bà mang thai rồi phải phá thai. Việc phá thai này đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần của bà nên đã khởi kiện ra TAND huyện Hóc Môn yêu cầu Công ty Stada-Việt Nam phải bồi thường cho mình tổng cộng hơn 178 triệu đồng.

Về phần mình, đại diện Công ty từ chối yêu cầu của bà Bình và cho rằng thuốc tránh thai Mifestad 10 được chỉ định điều trị “tránh thai khẩn cấp trong vòng 120 giờ sau lần giao hợp không được bảo vệ” nhưng công ty không cam kết sản phẩm viên tránh thai đạt hiệu quả 100% đối với mọi trường hợp. Ngược lại, công ty còn khuyến cáo trên sản phẩm với nội dung “phương pháp tránh thai khẩn cấp không thể đạt hiệu quả trong mọi trường hợp”. Sau khi bà Bình phản ánh, phía công ty đã tiếp xúc trực tiếp và trả lời cho bà Bình biết trường hợp có thai của bà là hoàn toàn hợp lý và nằm ngoài ý muốn của công ty.

Ngoài ra, phía Công ty còn cho rằng bà Bình Q. không có chứng cứ chứng minh đã sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 đúng hướng dẫn. Ngoài ra, công ty còn cho biết đã được Cục Quản lý Dược Việt Nam cấp phép lưu hành sản phẩm Mifestad 10 từ ngày 28.4.2009. Cho đến nay, sản phẩm không có bất kỳ khuyến cáo nào của cơ quan có thẩm quyền về chất lượng. Đồng thời, công ty cũng tuân thủ đầy đủ các quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Xử sơ thẩm, TAND huyện Hóc Môn đã bác yêu cầu khởi kiện của bà Bình. Bà Bình kháng cáo. Tại phiên xử phúc thẩm vừa qua, chồng bà Bình ra tòa với tư cách nhân chứng, tiếp tục khẳng định những chuyện mà vợ đã trình bày và cũng cho rằng Công ty Stada-Việt Nam phải có trách nhiệm bồi thường cho bà Bình.

Theo tòa phúc thẩm, trong suốt quá trình xét xử, bà Q. đã không chứng minh được có sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 hay không. Mặc dù bà Bình trình bày có mua sản phẩm này nhưng không cung cấp được chứng cứ đã mua và chứng minh ngày đã mua viên thuốc trên. Mặt khác, bà Bình không chứng minh được mình đã sử dụng thuốc theo đúng nội dung hướng dẫn sử dụng thuốc. Bà Bình cũng không chứng minh được sau đó vợ chồng bà có tiếp tục “quan hệ” nữa hay không bởi lời làm chứng của chồng bà Bình là không khách quan nên tòa không chấp nhận.

Ngoài ra, theo tòa phúc thẩm, giả sử bà Bình có sử dụng thuốc tránh thai theo đúng hướng dẫn nhưng vẫn có thai thì Công ty Stada-Việt Nam cũng không có lỗi bởi lẽ khuyến cáo trên sản phẩm đã ghi rõ “phương pháp tránh thai khẩn cấp không thể đạt hiệu quả trong mọi trường hợp”.

Theo Thẩm phán Nguyễn Hoàng Đạt, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm, muốn thắng kiện, phải chứng minh được bốn yếu tố:

Đây là vụ kiện tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Theo quy định của pháp luật, nếu bà Bình chứng minh được bốn yếu tố sau đây thì Công ty TNHH liên doanh STADA-Việt Nam sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại: Có thiệt hại đã xảy ra; có hành vi trái pháp luật của công ty; có mối quan hệ nhân quả giữa hậu quả xảy ra với hành vi trái pháp luật; có lỗi cố ý hoặc vô ý của công ty.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Theo Pháp luật TP.HCM
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem