Chủ đề nóng

Kim Jong-un tuyên bố rắn khi Mỹ có hành động "đáng ngờ"

Thứ hai, ngày 31/05/2021 13:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 31/5, các cơ quan truyền thông nhà nước của Triều Tiên đã chỉ trích việc chấm dứt một hiệp ước nhằm hạn chế việc phát triển tên lửa đạn đạo giữa Mỹ và Hàn Quốc, họ gọi đó là dấu hiệu cho thấy Washington có "hành động đáng ngờ".
Bình luận 0

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thông báo bãi bỏ những nguyên tắc chung về tên lửa sau cuộc hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông và Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng này. Được biết, những nguyên tắc này đặt ra hạn chế cho sự phát triển của tên lửa đạn đạo, khiến chúng không thể đạt được tầm bắn 800km (500 dặm).

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA đã đăng một bài báo của Kim Myong Chol, người được mô tả là "nhà phê bình các vấn đề quốc tế", với nội dung cáo buộc Mỹ đang áp dụng tiêu chuẩn kép khi tìm cách cấm Bình Nhưỡng phát triển tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên lên án hành động "đáng ngờ" của Mỹ và Hàn Quốc - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lắng nghe Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump trong phiên họp song phương trực tiếp khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa, Singapore vào ngày 12 tháng 6 năm 2018.

Ông Kim nói: "Mỹ đang mải mê đối đầu bất chấp đối thoại. Việc chấm dứt những nguyên tắc chung về tên lửa với Hàn Quốc là một lời nhắc nhở rõ ràng về chính sách mà Mỹ đang áp dụng đối với CHDCND Triều Tiên với mục tiêu gây bất lợi cho chúng tôi."

Mục tiêu của Triều Tiên là Mỹ chứ không phải quân đội Hàn Quốc và nước này sẽ chống lại Mỹ theo nguyên tắc "sức mạnh làm nên sức mạnh", ông Kim cho biết.

Kim cũng chỉ trích Moon hoan nghênh việc chấm dứt các nguyên tắc chung, gọi nó là "không thể chấp nhận được." Ông Kim nói thêm: "Giờ đây, khi Mỹ và chính quyền Hàn Quốc đã thể hiện rõ tham vọng của mình, họ không có lý do gì để buộc tội CHDCND Triều Tiên tăng cường khả năng tự vệ của mình".

Lê Phương (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem