Chủ đề nóng

Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên thực sự là mối nguy hiểm đối với Mỹ

Thứ bảy, ngày 29/05/2021 08:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 27/5, chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ cho biết Triều Tiên đang tiếp tục tăng cường chuẩn bị tên lửa đạn đạo, điều này đã gây ra "mối nguy hiểm thực sự" cho các quốc gia khác.
Bình luận 0

Tướng quân đội Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cũng cho biết Triều Tiên không có dấu hiệu từ bỏ nỗ lực tăng cường khả năng quân sự của mình.

Ông Milley cho biết trong văn bản làm chứng trước Tiểu ban Hạ viện Quốc phòng, Triều Tiên đang "tiếp tục tăng cường khả năng tên lửa đạn đạo và sở hữu năng lực kỹ thuật để gây ra mối nguy hiểm thực sự cho nước Mỹ cũng như các đồng minh trên Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương".

"Họ không có dấu hiệu dừng lại khi liên tục tập trung vào đầu tư quân sự với cái giá phải trả là cuộc sống của những người dân và hòa bình của Bán đảo Triều Tiên", ông nói thêm.

Văn bản của ông đã được đệ trình trước phiên điều trần về yêu cầu ngân sách quốc phòng cho năm tài chính 2022. Thành phần tham dự còn có Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Austin cho biết Mỹ sẽ tiếp tục tập trung vào việc đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên, trong đó ưu tiên đặt ngoại giao lên hàng đầu.

"Ngay cả khi Trung Quốc cũng đang ngày càng tập trung quân sự, chúng tôi sẽ vẫn đặt ưu tiên hàng đầu vào Triều Tiên", ông nói trong văn bản đệ trình lên Tiểu ban Quốc phòng Hạ viện.

Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên thực sự là mối nguy hiểm đối với Mỹ - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên thực sự là mối nguy hiểm đối với Mỹ

Ông nói thêm: "Dẫn đầu về ngoại giao, Mỹ sẽ tiếp tục cố gắng giảm thiểu hành vi gây bất ổn và khiêu khích của Triều Tiên, đồng thời duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên".

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã gây ra các mối đe dọa đối với Mỹ cùng các đồng minh.

Bộ trưởng Quốc phòng cho biết: "Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, gây ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với các đồng minh và đối tác trong khu vực".

Triều Tiên được cho là sở hữu một số tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có thể bắn trúng lục địa Mỹ.

Bình Nhưỡng đã duy trì lệnh cấm thử hạt nhân và tên lửa tầm xa kể từ tháng 11/2017.

Tuy nhiên, trước đó, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ, Avril Haines, cho biết Bình Nhưỡng có thể sẽ tiếp tục thử nghiệm tên lửa tầm xa trong tương lai gần.

"Về phần mình, Triều Tiên có thể thực hiện các hành động gây bất ổn để định hình lại môi trường an ninh", Haines nói. "Những nỗ lực này có thể bao gồm việc nối lại thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa."

Lê Phương (Yonhap News)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem