Chủ đề nóng

Kinh tế nóng nhất: Dân chọn tùy thích biển số đẹp, sập "bẫy lừa" của vợ chồng Chủ tịch HĐQT

Nguyễn Phương (th) Thứ năm, ngày 23/09/2021 20:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đấu giá biển số xe đẹp: Dân chọn tùy thích, nhà nước thu nghìn tỷ; Một loạt nhóm chứng khoán hàng trăm ngàn thành viên bị "xóa xổ"; Nhiều người sập ‘bẫy lừa’ của vợ chồng Chủ tịch HĐQT... là những thông tin kinh tế nóng nhất hôm nay 23/9...
Bình luận 0

Đấu giá biển số xe đẹp: Dân chọn tùy thích, nhà nước thu nghìn tỷ 

Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT - Bộ Công an) bắt đầu lấy ý kiến để hoàn thiện Đề án thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số thông qua đấu giá trình Chính phủ trong năm nay. Theo đó, sẽ cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số xe thông qua đấu giá, người dân có quyền mua theo ý thích của mình.

Cụ thể, tại các địa phương, trong kho số được đưa ra mỗi tháng, người dân có quyền lựa chọn bất cứ số nào mình thích. Khi biển số có nhiều người cùng thích, cùng muốn sở hữu thì sẽ đưa ra đấu giá và ai trả giá cao nhất sẽ thắng. Việc đấu giá sẽ do một công ty đảm nhiệm, khi đấu giá sẽ thông báo rộng rãi cho người dân và đưa ra mức giá khởi điểm.

Liên quan đến việc người trúng đấu giá biển số xe có được mua bán, chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế hay không, đại diện Cục CSGTcho biết cơ quan này đã đưa ra một số phương án để các Bộ, ban ngành, địa phương cùng tham gia, đóng góp ý kiến.

Kinh tế nóng nhất: Dân chọn tùy thích biển số đẹp, sập "bẫy lừa" của vợ chồng Chủ tịch HĐQT - Ảnh 1.

Tới đây sẽ đấu giá biển số xe đẹp. Ảnh VNN

Phương án 1, sẽ giữ nguyên theo luật hiện hành, cho phép đấu giá biển số, được phép sử dụng nhưng cấm mua bán, trao đổi.

Phương án 2, cho phép người dân được mua bán, cho tặng, trao đổi và cần quy định vào luật các quyền cụ thể.

Tuy nhiên, cũng theo Cục CSGT, từ kinh nghiệm các nước phát triển trên thế giới sẽ tham mưu, đề xuất theo hướng: Đối với xe mua bán, trao đổi, kể cả mua bán trong một địa phương hay ra ngoại tỉnh, biển số sẽ phải giữ lại để gắn với chủ sở hữu. Chủ biển số xe này, khi mua xe mới, sẽ gắn biển số cũ vào xe của mình.

Tại Việt Nam, ô tô và xe máy đang sử dụng biển 5 số. Trong khi đó, tiêu thụ ô tô ở mức 400.000 xe/năm và đang tăng nhanh, với 2/3 là xe cá nhân. Cùng với đó là gần 3 triệu xe máy/năm. Kho biển số có thể xem như một “kho vàng” có giá trị hàng ngàn tỷ đồng, khi đưa ra đấu giá sẽ mang lại lợi ích rất lớn.

Nhiều người sập "bẫy lừa" của vợ chồng Chủ tịch HĐQT

Hôm nay (22/9), TAND TP.Hà Nội tuyên phạt ông Nguyễn Văn Hưng (SN 1971, cựu Phó TGĐ Công ty CP Tập đoàn HTV Việt Nam) mức án 8 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, vào tháng 11/2020, ông Nguyễn Văn Thái (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Tập đoàn HTV Việt Nam) nhận án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng với đó, vợ ông Thái là bà Bùi Thị Thu Trang (cựu Giám đốc Công ty Phú Hưng) nhận 7 năm tù vì cùng tội danh.

Theo cáo buộc, khoảng tháng 4/2018, do cần tiền trả nợ, ông Thái đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của các cá nhân có nhu cầu đầu tư bất động sản.

Qua tìm hiểu, ông Thái biết, Dự án Khu biệt thự và nhà ở Hưng Thịnh tại xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, Hưng Yên do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển An Phú (Công ty An Phú) làm chủ đầu tư đang trong giai đoạn triểu khai thực hiện dự án.

Ông Thái đã lợi dụng dự án này để huy động vốn của các nhà đầu tư rồi chiếm đoạt tiền.

Để có thông tin về dự án, ông Thái tìm gặp đại diện Công ty An Phú và đề xuất việc chuyển nhượng tòa chung cư 32 tầng, thông qua hình thức chuyển nhượng vốn góp của Công ty An Phú cho Công ty HTV Việt Nam.

Nhằm đánh giá được năng lực tài chính của Công ty tập đoàn HTV Việt Nam do Thái là Chủ tịch, Công ty An Phú đồng ý ký 5 hợp đồng góp vốn đầu tư bằng 4 căn biệt thự và 1 căn liền kề.

Khi đàm phán về 5 hợp đồng góp vốn này, ông Thái nói sẽ lấy tư cách pháp nhân của Công ty Phú Hưng do vợ là bà Bùi Thị Thu Trang làm Giám đốc để ký hợp đồng với công ty An Phú.

Ngày 20/7/2018, theo chỉ đạo của chồng, bà Trang đại diện Công ty Phú Hưng ký 5 hợp đồng góp vốn với Công ty An Phú. Số tiền góp vốn vào dự án theo hợp đồng là 30 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng, ông Thái và Công ty Phú Hưng không thanh toán bất cứ khoản tiền nào cho Công ty An Phú. Do đó, ngày 20/8/2018, Công ty An Phú và Phú Hưng đã ký 5 biên bản thanh lý hợp đồng góp vốn đầu tư.

Công ty An Phú không cam kết hay thỏa thuận nào bằng lời nói, cũng như không ký văn bản ủy quyền cho Công ty Phú Hưng nhận tiền đặt chỗ, đặt cọc của các cá nhân, tổ chức có nhu cầu mua các sản phẩm bất động sản tại Dự án Hưng Thịnh.

Dù vậy, ông Thái và bị cáo Hưng vẫn đưa ra thông tin gian dối rằng, Công ty CP Tập đoàn HTV Việt Nam đã là chủ đầu tư toàn bộ Dự án Hưng Thịnh thông qua việc mua lại 100% phần vốn góp của công ty An Phú.

Trong tháng 6 và 7/2018, ông Thái chỉ đạo bị cáo Hưng ký các văn bản đăng ký đặt chỗ, ký phiếu thu tiền đặt chỗ của 6 khách hàng và của chị Dương Thị H. đặt mua các căn liền kề tại Dự án Khu biệt thự và nhà ở Hưng Thịnh để chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng.

Biết mình bị truy nã, bị cáo Hưng bỏ trốn vào TP.HCM và bị bắt sau đó, trong khi vợ chồng ông Thái nhận án tù như đã nói trên. 

Một loạt nhóm chứng khoán hàng trăm ngàn thành viên bị "xóa xổ" trên Facebook

Kinh tế nóng nhất: Dân chọn tùy thích biển số đẹp, sập "bẫy lừa" của vợ chồng Chủ tịch HĐQT - Ảnh 2.

Nhiều nhóm chứng khoán trên Facebook quy tụ đến hàng trăm ngàn thành viên - Ảnh: Chụp màn hình

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán không khỏi bất ngờ khi các nhóm "Chứng khoán lướt sóng thần", "F189", "Hội những nhà đầu tư chứng khoán cá nhân"... vừa bất ngờ biến mất từ tối hôm qua. Đáng chú ý, đây là các cộng đồng lớn, quy tụ từ 100.000-300.000 thành viên tham gia. 

Việc hàng loạt nhóm lớn chuyên thảo luận về thị trường chứng khoán bất ngờ bị "xóa sổ" khiến không ít nhà đầu tư cảm thấy thiếu vắng. 

Sang hôm nay 23/9, một số nhóm mới cùng tên với các nhóm vừa bị biến mất đã được lập nhưng số lượng thành viên tham gia vẫn chưa đáng kể.

Ngoài là nơi trao đổi giữa các nhà đầu tư, các nhóm chứng khoán trên còn là "địa bàn" được nhiều nhân viên môi giới của các công ty chứng khoán tìm kiếm khách hàng. Các thành viên trong nhóm tương tác khá sôi động.

Ông Nguyễn Phạm Hoàng Huy - giảng viên, trưởng dự án Thương mại điện tử Fpoly nhận định, việc biến mất của các nhóm chứng khoán trên có thể do bị Facebook "quét" tự động và phát hiện vi phạm chính sách cộng đồng. 

"Nhiều khả năng trong các nhóm chứng khoán này có chứa các cuộc thảo luận, từ ngữ liên quan đến bài bạc, cá cược, tiền ảo nên bị Facebook xóa. Thông thường tỉ lệ lấy lại các nhóm này rơi vào 10-20%, quy trình khiếu nại kéo dài từ 45 ngày hoặc hơn 2 tháng. Tuy nhiên nếu Facebook nhận các nhóm này vi phạm chính sách cộng đồng thì sẽ xóa vĩnh viễn", ông Huy cho hay.

Tính theo giá thị trường, một nhóm Facebook có 300.000 thành viên sẽ được định giá trung bình từ 60.000.000-150.000.000 đồng, tỉ lệ tương tác cao số tiền này càng lớn. 

Vàng PNJ lỗ tháng thứ 2 liên tiếp

Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 với khoản lỗ gấp đôi so với tháng 7 liền trước và là tháng thứ 6 liên tiếp ghi nhận lợi nhuận đi xuống.

Cụ thể, tính riêng tháng 8, doanh nghiệp vàng này chỉ ghi nhận 162 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm tới 87% so với cùng kỳ năm trước. Điều này tương đương với doanh thu thuần tháng 8 năm nay của PNJ thấp hơn gần 1.100 tỷ so với tháng 8/2020.

Lãnh đạo công ty cho biết nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu giảm mạnh trong tháng gần nhất là do phải tạm đóng hơn 270 cửa hàng trên toàn hệ thống trong hầu hết thời gian của tháng để thực hiện giãn cách xã hội.

Doanh thu giảm mạnh cũng là nguyên nhân khiến lợi nhuận sau thuế của PNJ tiếp tục báo số âm, với mức âm 78 tỷ đồng.

Như vậy, đây đã là tháng thua lỗ thứ 2 liên tiếp của nhà kinh doanh vàng này và là tháng thứ 6 liên tiếp ghi nhận lợi nhuận giữ xu hướng đi xuống. Trong tháng 7 trước đó, cũng do tác động của dịch bệnh và giãn cách xã hội, PNJ đã lỗ 32 tỷ đồng.

Tuy vậy, tính chung 8 tháng đầu năm, nhà sản xuất và kinh doanh vàng này vẫn đạt 12.288 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 59% kế hoạch cả năm.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem