Chủ đề nóng

Kon Tum: Dân tố công ty phun thuốc diệt cỏ khiến trâu, bò sảy thai

Lê Kiến Thứ năm, ngày 27/06/2019 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không dùng máy phát cỏ để dọn lề đường thông thoáng theo quy định, nhân viên của Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý Công trình giao thông Kon Tum dùng thuốc diệt cỏ để phun cho cỏ chết. Người dân cho rằng thuốc diệt cỏ gây ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước và sức khỏe của người dân, làm trâu bò sảy thai nên đã tố giác lên Bí thư Tỉnh ủy.
Bình luận 0

Trước đó (ngày 18/6), Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Hiếu (huyện Kon Plong) và nhận được kiến nghị của người dân về việc ngăn chặn tình trạng phun thuốc diệt cỏ hai bên quốc lộ 24. Sau khi tiếp xúc cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum đã có chỉ đạo chính quyền địa phương và ngành chức năng sớm xem xét, giải quyết thấu đáo các nguyện vọng và bức xúc của người dân.

Cỏ 2 bên quốc lộ 24 - đoạn qua thôn Vi Glơng, xã Hiếu chết cháy do phun thuốc diệt cỏ.

Ngay sau đó, chính quyền xã Hiếu đã nhanh chóng vào cuộc và xác định người phun thuốc diệt cỏ hai bên quốc lộ 24 là nhân viên của Công ty Cổ phần Xây dựng và Quản lý Công trình giao thông Kon Tum. 

Ông Phan Thế Vinh – Chủ tịch UBND xã Hiếu cho biết, tại buổi làm việc với xã, phía Công ty XD&QLCTGT Kon Tum đã thừa nhận công nhân phun thuốc diệt cỏ tại một số vị trí 2 bên quốc lộ 24, từ km98 đến km99 + 100 để vệ sinh cống, rãnh. Đại diện của công ty đã viết cam kết không phun thuốc diệt cỏ nữa, nếu tiếp tục để sự việc xảy ra thì hoàn toàn chịu trách nhiệm.

“Việc công ty phun thuốc diệt cỏ trước mắt chưa phát hiện có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân, nhưng về lâu dài thì khó tránh khỏi. Mặt khác, việc này cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước, nguy cơ trâu, bò ăn phải thuốc diệt cỏ. Riêng thuốc diệt cỏ này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ nếu không may bị nhiễm phải. Lâu nay, tôi chỉ thấy việc phát dọn lề bằng tay hoặc máy cắt cỏ chứ chưa thấy quy định nào cho phép được phun thuốc diệt cỏ 2 bên đường”, ông Vinh nói.

Vỏ chai thuốc diệt cỏ còn vứt bỏ lại cạnh mương nước bên quốc lộ 24.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, người dân ở xã Hiếu rất bức xúc và lo lắng trước sự việc trên. Anh A Tăng (trưởng thôn Vi Glơng) cho biết: “Tình trạng phun thuốc diệt cỏ hai bên đường đã diễn ra từ nhiều năm nay rồi chứ không phải bây giờ, ban đầu người dân nghĩ người ta phun là bình thường, không ai ý kiến gì. Sau này mới phát hiện trâu, bò liên tục bị sảy thai. Đến nay, thôn có 10 - 20 trường hợp trâu, bò bị sảy thai, có nhà trâu bị chết cả mẹ lẫn con… Riêng trâu nhà tôi đã lâu cũng không đẻ được". 

Anh A Mấc (thôn Vi Glơng), người trực tiếp chứng kiến việc phun thuốc kể: “Đầu tháng 6, lúc tôi đang làm rẫy gần quốc lộ thì phát hiện có người đàn ông đi xe máy mang bình phun thuốc xuống khe lấy nước rồi đi phun dọc hai bên quốc lộ. Sau đó, tôi ngửi thấy mùi hôi nồng nặc, khó thở mới biết họ phun thuốc diệt cỏ. Trước đây, gia đình tôi có vay vốn mua con trâu cái 11 triệu đồng, đến khi có thai thì bị sảy, nghi do ăn cỏ bị phun thuốc. Sau đó gia đình không dám nuôi nữa, đành bán giá 5 triệu đồng”.

 Đại diện công ty viết cam kết không phun thuốc diệt cỏ trên địa bàn xã Hiếu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem