Kỳ họp HĐND tỉnh Bình Dương: Nhiều bức xúc từ giữa năm tiếp tục được kiến nghị tại kỳ họp cuối năm

Trần Khánh Thứ năm, ngày 08/12/2022 11:05 AM (GMT+7)
Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương cho thấy, nhiều vấn đề dân sinh nhứt nhối từ kỳ họp giữa năm tiếp tục được cử tri kiến nghị giải quyết
Bình luận 0

Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Bình Dương khoá X (kỳ họp thường lệ cuối năm 2022) vừa khai mạc sáng nay (8/12).

Nhiều bức xức, kiến nghị gửi HĐND tỉnh Bình Dương

Ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương cho biết, Thường trực HĐND tỉnh Bình Dương đã phối hợp Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức tiếp xúc với cử tri tại nhiều điểm trên địa bàn tỉnh.

Tổng cộng có hơn 580 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh Bình Dương.

Trong đó, kiến nghị của cử tri về vấn đề giao thông từ kỳ họp thường lệ giữa năm HĐND tỉnh đã được UBND tỉnh chi đạo các cơ quan có văn bản trả lời.

Tuy nhiên, vấn đề giao thông tiếp tục được cử tri kiến nghị, phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền và kiến nghị tiếp tục xem xét nghiên cứu giải quyết.

Cử tri kiến nghị ngành chức năng sớm triển khai thực hiện cầu vượt tại các nút giao thông trên tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông. Ảnh: Trần Khánh

Cử tri kiến nghị ngành chức năng sớm triển khai thực hiện cầu vượt tại các nút giao thông trên tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông. Ảnh: Trần Khánh

Cụ thể, cử tri kiến nghị ngành chức năng sớm triển khai thực hiện cầu vượt tại các nút giao thông trên tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên tuyến đường này.

Mặt khác, cử tri cũng kiến nghị nghị ngành chức năng cho biết thông tin cụ thể về lộ trình và quy mô đầu tư mở rộng tuyến đường An Bình (từ cầu vượt Sóng Thần đến đường Phạm Văn Đồng); xem xét mở lại tuyến xe buýt từ Mỹ Phước về Dầu Tiếng để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và các em học sinh.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, cử tri phản ánh giá mủ cao su đang xuống rất thấp làm ảnh hường đến cuộc sống của người dân. Cử tri kiến nghị ngành chức năng xem xét và có biện pháp bình ổn giá để người dân yên tâm sản xuất ổn định kinh tế gia đình.  

Hiện nay người dân có đất tại khu vực hồ Cần Nôm (xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng) phản ánh về việc cắm mốc cao trình 17 đã ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của người dân. Cử tri đã kiến nghị nhiều lần nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm.

Ngoài ra, giá nước sạch hiện nay ở nông thôn có giá bán 11.000 đồng/m3 là quá cao so với thu nhập của người dân ở nông thôn.

Người dân mua thuốc tại một bệnh viện ở TP.Thuận An, Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

Người dân mua thuốc tại một bệnh viện ở TP.Thuận An, Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

Y tế là lĩnh vực ghi nhận nhiều bức xúc, kiến nghị của cử tri gửi đến HĐND tỉnh Bình Dương. Công tác khám chữa bệnh chưa đáp ứng nhu cầu, gây bức xúc trong nhân dân.

Cụ thể, việc khám và chữa bệnh cho người dân và đối tượng là cán bộ hưu trí tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh thời gian qua còn bất cập do phải kê khai nhiều thông tin, giấy tờ.

Nhiều loại thuốc, vật tư y tế không có trong danh mục hoặc có trong danh mục bảo hiểm y tế nhưng lại không có trong kho của bệnh viện. Người bệnh phải mua bên ngoài rất tốn kém gây bức xúc cho người khám chữa bệnh. Việc tổ chức đấu thầu mua sinh phẩm, thuốc, trang thiết bị y tế còn chậm.

Cử tri cũng đề nghị ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ thực hiện khu quy hoạch xây dựng các bệnh viện để sớm đưa vào hoạt động phục vụ người dân.

Giải quyết nhiều nội dung quan trọng tại kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh Bình Dương

Ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương cũng cho biết, cử tri kiến nghị cần có chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp có đơn hàng, tạo việc làm cho người lao động.

Cử tri kiến nghị tỉnh cần có các chính sách hỗ người lao động hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc làm hoặc giảm sâu về thu nhập; tạo điều kiện để người lao động được tiếp cận vói các nguồn vốn vay ưu đãi.

Bà Nguyễn Trường Nhật Phượng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương cho biết, kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh có nhiều nội dung quan trọng, liên quan mật thiết đến phát triển kinh tế, xã hội và đời sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Công nhân chế biến gỗ tại một doanh nghiệp ở huyện Dầu Tiếng, Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

Công nhân chế biến gỗ tại một doanh nghiệp ở huyện Dầu Tiếng, Bình Dương. Ảnh: Trần Khánh

Kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh Bình Dương sẽ đánh giá, thảo luận về tình hình, kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh trong năm 2022, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Trong đó, chú trọng thảo luận đưa ra các giải pháp nhằm phục hồi phát triển kinh tế, xã hội, giải quyết tốt việc làm, chăm lo, cải thiện đời sống nhân dân.

Thường trực HĐND tỉnh Bình Dương thống nhất với 11 nhóm giải pháp mà UBND tỉnh đã đề ra, với mục tiêu tổng quát là tập trung triển khai hiệu quả Nghị quyết số 24 năm 2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế xã hội, và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Đông Nam bộ và Nghị quyết, các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

HĐND tỉnh Bình Dương sẽ thảo luận, xem xét thông qua các Nghị quyết thuộc các lĩnh vực như: Quyết định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa ngân sách các cấp chính quyền địa phương thời kỳ ổn định ngân sách giai đoạn 2023 - 2025; dự toán ngân sách, Kế hoạch đầu tư công năm 2023; Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2030; Phê duyệt biên chế công chức, người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập và Hội có tính chất đặc thù năm 2023.

Năm 2023 có nghĩa rất quan trọng để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2021-2025.

"Vì thế, việc xem xét quyết định Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội; quốc phòng an ninh năm 2023 là nhiệm vụ trọng tâm của Kỳ họp này", bà Nguyễn Trường Nhật Phượng cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem